Cần xiết chặt đầu tư FDI ngành dệt nhuộm

15/06/2015 - 04:16

Nhiều doanh nghiệp FDI dệt nhuộm vào Việt Nam
Thông tin tại một hội thảo mới đây cho thấy, từ vài năm gần đây, nhiều doanh nghiệp ngành dệt nước ngoài đã vào Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy dệt nhuộm.
Đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cho biết: Mới đây, Nam Định đã cấp  phép 2 dự án liên quan đến dệt nhuộm là: Công ty cổ phần dệt nhuộm Thiên Nam Sunrise, và Công ty TNHH sợi dệt nhuộm Yulun Việt Nam, đều là doanh nghiệp Trung Quốc. Trong đó, Dự án nhà máy của Công ty TNHH sợi dệt nhuộm Yulun Việt Nam hiện đang chạy thử máy và giai đoạn 1 làm về sợi với mức đầu tư 15 triệu USD, phần dệt nhuộm đang tiếp tục xây dựng. Ngoài ra, tại KCN Rạng Đông tỉnh Nam Định cũng đang khảo sát đầu tư vào ngành dệt nhuộm do các nhà đầu tư Trung Quốc là Công ty Luenthai, Công ty Sanshui Jialida và Công ty cổ phần Đầu tư Vinatex.
Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế khẳng định từ nhiều năm nay, trên cả nước đã có rất nhiều dự án FDI đầu tư vào ngành dệt, nhuộm, may mặc; đồng thời, các dự án FDI ngành dệt, nhuộm, may cần phải tính toán cân nhắc để tránh dư thừa, cạnh tranh không lành mạnh với doanh nghiệp trong nước, và nhất là gây ô nhiễm môi trường.
Ngành nhuộm gây ô nhiễm môi trường rất nặng
Bà Phạm Chi Lan khuyến cáo các địa phương phải hạn chế các dự án dệt, nhuộm bởi chi phí xử lý chất thải của các nhà máy này là rất lớn, rất khó kiểm soát. Cái lợi trước mắt mà các nhà máy dệt, nhuộm mang lại là tạo việc làm, tạo nguồn thu từ thuế, tiền thuê đất…nhưng lợi ít mà hại nhiều là gây ô nhiễm nặng. Về lâu dài, nhà nước phải chi ngân sách để xử lý chất thải, vô tình dùng ngân sách quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp dệt nhuộm nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi địa phương cần cân nhắc tính toán phù hợp với địa phương mình, chỉ cho phép doanh nghiệp FDI đầu tư ngành dệt nhuộm nếu thật sự cần thiết, doanh nghiệp cam kết xử lý chất thải bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường.
Bà Bồ Ngọc Thu, GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cũng đồng tình với nhận định ngành nhuộm gây ô nhiễm môi trường rất lớn. Tuy nhiên, do ngành nhuộm cũng là ngành cần thiết như sản xuất ra các sản phẩm chi tiết cho ngành may mặc, giảm nhập nguyên liệu từ nước ngoài. Do vậy, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cấp phép cho ngành dệt nhuộm nhưng hạn chế ngành nhuộm vải quy mô lớn, xếp ngành nhuộm vào diện thu hút đầu tư có điều kiện, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất thải theo tiêu chuẩn của Luật Môi Trường. Bà Bồ Ngọc Thu cũng thông tin, do một số tỉnh phía Nam xiết chặt các quy định về bảo vệ môi trường, đặt các dự án đầu tư FDI ngành dệt nhuộm vào danh mục ngành nghề thu hút có điều kiện nên một số dự án dệt nhuộm đang chuyển ra miền Bắc.
Vẫn biết, mọi doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam dù ở tỉnh nào cũng đều phải tuân theo các quy định chung của Chính phủ về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc các dự án dệt nhuộm chuyển ra phía Bắc đã gây cho dư luận câu hỏi: Liệu các tỉnh phía Bắc có nới lỏng các quy định bảo vệ môi trường đối với ngành dệt nhuộm ?

Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN