Cần xử phạt mạnh hơn nữa những hành vi vi phạm ATTP

29/11/2019 - 11:01

(LĐBD) - Rất nhiều người nói việc ngày 1/11 vừa qua, Bùi Văn Sáng- kẻ tẩm hóa chất độc số lượng lớn vào thực phẩm bị TAND quận Thủ Đức tuyên án tù giam 1 năm 6 tháng là quá nhẹ.

Bùi Văn Sáng khai mỗi ngày ngâm 7-8 tấn củ cải, cà rốt vào chất tẩy trắng có chứa Sodium dithionete và Sodium Sulfate, (chất có thể gây ung thư).

 
Nhắc lại, Bùi Văn Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản, chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 1/2017, Sáng chỉ đạo công nhân dùng hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc pha vào nước ngâm củ cải, cà rốt để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối. Mỗi ngày, cơ sở của sáng ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cung cấp cho Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, thu lợi 3-4 triệu đồng. Củ cải và cà rốt của Bùi Văn Sáng sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04) mà theo quy định của Bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch, dùng thực phẩm bị tẩy trắng này lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư. Ý kiến đầu tiên của người viết là chúng ta đã và vẫn còn quá lơi lỏng, kém trong quản lý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi đã có vô số vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra, trong đó có những vụ ngộ độc tập thể hàng trăm người sau bữa ăn ca, sau bữa ăn trưa tại trường học. Chưa nói, chất độc âm thầm hủy hoại sức khỏe của người tiêu dùng, gây ung thư, gây suy thận... Nếu chúng ta không tổ chức tốt việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm thì các vụ ngộ độc thực phẩm sẽ còn xảy ra, và bệnh tật gia tăng, gây họa lâu dài cho gia đình- xã hội. Ý kiến thứ hai là rất mừng khi lần đầu tiên có kẻ cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe người tiêu dùng để thu lợi bất chính, không có đạo đức đã bị mang ra tòa xét xử, và bị phạt tù giam. Và ý kiến thứ ba của người viết là mức xử trên vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Lý do: Sáng làm việc có tính chất rất độc ác để thu lợi cá nhân, cần phải xử lý thật nghiêm khắc. Nên nhớ, ngày 8/6/2018, Sáng cũng đã bị cơ quan chức năng xử phạt 5 triệu đồng về hành vi “Hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”, sáng cũng bị phạt 178 triệu đồng về hành vi xả nước thải ô nhiễm từ 10 lần trở lên với thải lượng từ 10m3/ngày đến dưới 20m3/ngày. Phải xử sao để răn đe những kẻ tẩm chất độc hại, nuôi trồng động thực vật bằng chất độc hại, phun thuốc độc hại vào thực vật.... phải chùn tay. Có thể khẳng định, khi sử dụng, họ dứt khoát biết đó là chất độc, chất cấm, chất hại cho người ăn... nhưng vì để thu nhiều lợi nhuận nên họ cố ý dùng. Đương nhiên khi bị phát hiện họ luôn vờ nói là họ không biết... chất đó nguy hại.. Cũng còn do chúng ta xử phạt từ trước đến nay quá nhẹ nên việc nguy hại trên cứ xảy ra. Có kẻ thì ngâm chuối vào thuốc diệt cỏ 2,4D để chuối mau chín, đẹp để dễ bán. Có kẻ tẩm chất formadehyt- chất chống thối rữa, hoặc diêm sinh, “tẩm ướp gia vị” biến thịt lợn ôi thành thịt tươi ngon. Có kẻ tẩy trắng dừa bằng chất axit oxalic không màu không mùi nhưng độc. Có những kẻ dùng Salbutamol, Cysteamine... là chất cấm sử dụng tại Việt Nam để trộn lẫn thức ăn cho vật nuôi, để cho chúng mau lớn, nhiều nạc 

Nên nhớ, hóa chất ngâm tẩm thực phẩm luôn- hầu như không gây ngộ độc liền, vì như vậy sẽ dễ bị phát hiện, không thu lợi lâu dài được. Cho nên kẻ hám lợi luôn dùng các chất độc tinh vi, rất khó phát hiện, luôn không màu, không mùi, làm cho thực phẩm đẹp, hấp dẫn ... có thể tươi đẹp nhiều ngày nhiều tháng.... Do vậy, chúng ta nên mua- sử dụng thực phẩm hết sức cẩn thận, nên mua thực phẩm ở nơi uy tín, có nguồn gốc... .

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN