Cảnh giác với

08/09/2014 - 10:09

Dứt lời thông báo, nam thanh niên kia “bồi” thêm một câu: “Chị hãy nhanh chóng về nhà chuẩn bị, 30 phút nữa sẽ có đài truyền hình đến quay và trực tiếp tổ chức trao giải. Chị vui lòng cầm theo chứng minh nhân dân để Cảnh sát giao thông làm giấy tờ xe ngay cho chị”.

Nghe nói đến đây, chị T. vô cùng sung sướng khi bỗng nhiên mình lại có một số tiền lớn đến thế. Nhưng cũng chỉ sau vài phút đồng hồ, T. trấn tỉnh lại và suy nghĩ mình chưa tham gia vào chương trình khuyến mãi này sao lại trúng giải?!


Ảnh minh họa

Ngay sau đó, tiếng điện thoại vang lên, vẫn là số máy lúc nãy và cũng là giọng của gã thanh niên: “Vì muốn đảm bảo bí mật nên mong chị đừng thông báo cho người thân hay bạn bè nhé”. Đến lúc này thì sự kịch tính của giải thưởng “từ trên trời rơi xuống” cũng bắt đầu tăng lên. Gã thanh niên hỏi thăm về gia cảnh và địa chỉ nhà riêng rồi yêu cầu chị phải giữ liên lạc và không được tắt điện thoại.

Đến lúc này, tim chị T. đập nhanh hơn bởi vì có số tiền lớn, vì được lên truyền hình và nếu đó là sự thật thì chị sẽ giải quyết được bao nhiêu việc lớn mà chị đang ấp ủ.

Rồi T. tắt điện thoại, chuẩn bị lấy xe về phòng trọ thì tiếng điện thoại lại vang lên. “Lại có một thông báo mới từ tổng đài, bây giờ chị hãy ra mua 700.000 đồng tiền thẻ cào mệnh giá 100 ngàn trở lên, loại nào cũng được, miễn là đủ số tiền đó và đọc 7 chữ số cuối của mã thẻ cho chúng tôi. Khi thực hiện xong thao tác này, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn. Vậy chị đã có tiền sẵn đó chưa?”.

Đến bây giờ thì dường như cái cảm giác sung sướng khi nãy bỗng đan xen vài nghi ngờ. “Có lẽ nào đây là một trò lừa đảo qua điện thoại”, T. bắt đầu phân tích lại sự việc và nhìn lại số điện thoại nãy giờ đang gọi thì rõ ràng là một số di động lạ chứ không phải là số từ một tổng đài uy tín. Bất ngờ T. hỏi lại gã thanh niên: “Anh ơi, làm sao mà em tin đó là sự thật? Có cơ sở gì để chứng minh là em trúng giải không ạ? Mà sao em lại phải mua thẻ cào?... Sau khi nghe được ba câu hỏi liên tiếp với thái độ hoài nghi của T, gã thanh niên bắt đầu có thái độ nóng giận gằn giọng xuống trả lời: “Chúng tôi là công ty uy tín, chị nghĩ chúng tôi lừa chị à? Nếu chị không muốn lãnh thưởng thì chúng tôi sẽ hủy kết quả, tối nay chị cứ mở tivi lên mà xem”.

Nghe gã trai kia gắt lên, sự tin tưởng mình trở thành triệu phú của 15 phút trước bỗng tan biến, bởi một công ty làm ăn uy tín thì sẽ không làm việc “thiếu chuyên nghiệp” như vậy và cũng không có kiểu đòi hỏi khách hàng phải “thế này thế nọ”. T. nói: “Được rồi, vậy anh chờ em chút nhé”, rồi tắt điện thoại.

Ngay lập tức cô bắt đầu gọi điện cho tổng đài của công ty nọ nhưng được trả lời là chưa triển khai chương trình khuyến mãi này. Sau khi trình bày sự việc, T. được nhân viên tổng đài của công ty đó khuyến cáo: “Xin quý khách tuyệt đối không nên tin và làm theo hướng dẫn trên, bởi rất có thể đây là chịu trò lừa đảo. Nếu có thông báo hay triển khai tới khách hàng thì chúng tôi sẽ sử dụng điện thoại cố định của tổng đài để thông báo chứ không dùng số lạ. Xin quý khách cẩn thận”.

Sau khi nhận được lời tư vấn, đến bây giờ T. mới thực sự tin đó là trò lừa đảo của kẻ gian.

Sau đó, gã kia gọi đến một lần nữa với lời lẽ hối thúc: “Chị đã suy nghĩ kỹ chưa, đừng hối hận nhé. Nếu không thực hiện theo yêu cầu, chúng tôi sẽ chuyển giải thưởng cho người khác và sẽ cắt cuộc liên lạc tại đây”. Lúc này T. cũng trả lời dứt khoát: “Vâng và xin các anh đừng có làm phiền”.

Sau khi hiểu được vấn đề, T. nói cho những đồng nghiệp cùng phòng nghe thì ai cũng hiểu đây là một trò lừa đảo, lợi dụng sự thiếu hiểu biết để lấy tiền qua thẻ cào điện thoại. Nếu không tỉnh táo thì T. đã bị lừa mất 700.000 đồng. Kẻ gian dựng chuyện rất tỷ mỹ để lừa gạt, và chúng dùng đòn tâm lý đánh vào kinh tế với giải thưởng hấp dẫn để nhiều người dễ mắc mưu.

Câu chuyện này được chúng tôi chứng kiến và muốn chia sẻ với mong muốn rằng khi gặp những trường hợp tương tự như vậy chúng ta hãy hết sức tỉnh táo để phân tích, tránh bị “tiền mất tật mang”.

H. Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN