Cảnh giác với bệnh tay chân miệng

27/05/2014 - 02:18

Lo ngại bệnh TCM bùng phát thành dịch ở các tỉnh phía Nam

Bệnh TCM là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Hiện nay cả nước đã ghi nhận trên 20.500 trường hợp mắc bệnh TCM tại 62/63 địa phương, số ca mắc bệnh TCM cao và tập trung tại một số tỉnh ở khu vực miền Nam (chiếm 80,4%), trong đó đã có 2 trường hợp tử vong tại tỉnh Long An và Bà Rịa- Vũng Tàu. Riêng tại tỉnh Bình Dương, tính từ đầu năm tới nay, cả tỉnh đã ghi nhận gần 600 trường hợp mắc bệnh TCM (tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2013).

Lý giải về tình trạng bệnh TCM bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Dương Lương Thị Hồng Lê cho biết, bệnh TCM bùng phát mạnh ở phía Nam là do thời tiết mưa nắng thất thường. Đây là điều kiện để các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể của trẻ qua đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, môi trường sống chật hẹp, điều kiện vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân chưa tốt và khoa học cũng là những nguyên nhân khiến bệnh tay TCM gia tăng nhanh chóng.

Giải pháp hiệu quả phòng bệnh TCM

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một trong những biện pháp quan trọng để phòng bệnh TCM hiệu quả là phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước nhiều lần trong ngày (kể cả người lớn và trẻ nhỏ). Bên cạnh đó, thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống sôi; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch trước khi sử dụng; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống…

Với hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn, ghế, sàn nhà..., chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Trẻ bị bệnh cần phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện mắc bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Theo bác sĩ Lương Thị Hồng Lê, dấu hiệu đặc trưng của bệnh TCM gồm: Sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, nướu, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não- màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh TCM. Vì vậy cần cho trẻ uống nhiều nước và điều trị các triệu chứng để giảm sốt và giảm đau từ các vết loét và đề phòng các biến chứng.

Ánh Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN