Cấp cứu kịp thời nữ công nhân lên cơn hen suyễn, hôn mê

20/08/2018 - 18:14

(LĐBD) - Lúc 15h ngày 14/08/2018, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (TX.Thuận An, Bình Dương) tiếp nhận chị Đỗ Thị N. (31 tuổi, ngụ tại phường Bình Chuẩn, TX Thuận An, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái rất nguy cấp. Ngay lập tức, nhân viên y tế tại đây đã kích hoạt báo động “Code Blue”- cấp cứu ngưng tim – ngưng thở, kịp thời cứu người bệnh.

 Bác sĩ khám sức khỏe cho chị N

Được biết người bệnh Đỗ Thị N. có tiền sử bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn tại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 từ Tháng 11/2017. Bác sĩ tại đây đã lên phác đồ điều trị nhưng người bệnh không tuân thủ phác đồ: không tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh....là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng.

 Chị N đã dần khỏe lại

Lúc người bệnh Đỗ Thị N vào cấp cứu ê- kíp bác sĩ khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 nhận thấy người bệnh hôn mê, đồng tử 3 cm hai bên, phản xạ ánh sáng dương tính, giảm âm phế bào hoàn toàn, tim chậm dần... Nhận thấy đây là trường hợp khó thở nặng dẫn đến ngưng thở - ngưng tim và nguy cơ dễ dẫn đến tử vong, khoa kích hoạt Code blue, các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của đội Code Blue đã có mặt tại khu vực Cấp cứu, gấp rút thực hiện hồi sức tích cực ngay để hạn chế tình trạng chết não do thiếu oxy.

Người bệnh N. được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. Sau 20 phút hồi sức tích cực, chị N. có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng, “gọi hỏi” biết. Và 1giờ sau khi nhập viện đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần.

Bác sĩ CKI Phạm Dũng – Phụ trách khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: “Với trường hợp này, chỉ cần chậm trễ 5 phút thôi, nguy cơ tử vong rất cao. Mùa này mưa nhiều, thời tiết thay đổi thất thường nên gia tăng nguy cơ của bệnh về hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn. Do đó, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện khám định kỳ tại chuyên khoa hô hấp theo hẹn, tuyệt đối không nên bỏ tái khám. Hoặc nhập viện ngay khi có cơn khó thở, không đáp ứng thuốc xịt giãn phế quản. Bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa...”. Bác sĩ Dũng còn khuyên nếu gặp những trường hợp cơn khó thở như trên nên sơ cứu người bệnh bằng cách: cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể. Sau đó chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.”

Hoàng Trung

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN