• CĐCS Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC: Tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày 8/3

  CĐCS Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC: Tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày 8/3

  09-03-2017

  Chiều ngày 8/3, CĐCS Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC) đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cho hơn 200 chị em là đoàn viên CĐ, NLĐ.

 • Công đoàn trao 1.100 phần quà cho CNLĐ tại VSIP

  Công đoàn trao 1.100 phần quà cho CNLĐ tại VSIP

  16-01-2017

  Vừa qua, LĐLĐ tỉnh Bd đã tổ chức lễ trao quà cho 1.100 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Đinh Dậu. Ngoài 1.100 phần quà là hiện kim trị giá 500 ngàn đồng/phần được trích từ ngân sách của tỉnh, thì CĐ VSIP còn vận động thêm được nhiều phần quà từ sự giúp đỡ của các doanh nghiệp để trao cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

 • “Đất lành chim đậu”

  “Đất lành chim đậu”

  28-12-2016

  Câu thành ngữ “Đất lành chim đậu” nghĩa là nơi có điều kiện thuận lợi, dễ làm ăn, sẽ có nhiều người- sinh vật đến sinh sống. Nơi điều kiện sống khó thì con người- sinh vật bỏ đi nơi khác. Bình Dương là một ví dụ về đất “lành” khi nhờ khí hậu ôn hòa, chất đất khá màu mỡ, con người siêng năng khoáng đạt, quản lý điều hành thông thoáng minh bạch… nên chỉ riêng khoảng 20 năm nay, đã có hơn 1 triệu người nơi khác đến chung sống, góp sức phát triển.

 • Trông mặt mà bắt hình dong

  20-12-2016

  Câu tục ngữ “trông mặt mà bắt hình dong” ý nói nhìn vẻ mặt, nhìn bề ngoài mà đoán biết tính nết, ý nghĩ, tình cảm thật của con người, đồng nghĩa với các câu như “nhân hiển tướng”, “trông mặt đặt tên”…

 • “Quan nhất thời, dân vạn đại”

  25-11-2016

  Trong những năm gần đây, tình trạng thoái hóa, biến chất, tham nhũng… trong một bộ phận cán bộ, Đảng viên là rất đáng báo động, Đảng và Nhà nước đang ra sức chấn chỉnh, xử lý. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại Hội nghị Dân vận toàn quốc ngày 27/5/2016...

 • Thấp cổ bé miệng

  09-11-2016

  Cha ông ta xưa dưới thời phong kiến, địa chủ dùng nghĩa bóng của câu thành ngữ này để thở than về số phận người nông dân luôn bị “thấp cổ bé miệng” không dám và không thể đấu tranh cho quyền lợi của mình, nếu có thì thường là tự phát, không có tổ chức, lẻ tẻ… bị thất bại. Dòng văn học Hiện thực Phê phán… (GĐ 1930- 1945) viết rất nhiều về thân phận người nông dân thời thực dân phong kiến “thấp cổ bé miệng” (bé họng) như chị Dậu trong “Tắt Đèn” của Ngô Tất Tố, anh Pha trong “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan…

 • Lá lành đùm lá rách

  Lá lành đùm lá rách

  05-11-2016

  Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống nhân ái “lá lành đùm lá rách” ngợi ca sự đoàn kết, san sẻ, giúp nhau, nhất là khi ai đó bị khó khăn hoạn nạn. Những ngày này, đồng bào miền Trung đang bị bão lụt rất nặng nề, dự báo sẽ còn những cơn bão lớn đang đến gần nên rất cần lòng nhân ái sẻ chia của mọi người giúp đồng bào vượt khó khăn.

 • Trẻ người non dạ

  Trẻ người non dạ

  21-10-2016

  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ việc vô cùng đau lòng là trẻ em tự tử do “trẻ người non dạ”, cạn nghĩ, thách đố nhau, vì tự ái, vì muốn thể hiện bản thân nên làm nhiều việc dại dột… Những việc trên là vô cùng bức xúc rất đáng phải suy ngẫm để có giải pháp ngăn ngừa. Xin nên vài vụ.

 • Buôn gian bán lận

  Buôn gian bán lận

  11-10-2016

  Theo trang web bachkhoatrithuc.vn, thành ngữ “buôn gian bán lận” có nghĩa là làm ăn, buôn bán không đàng hoàng, gian lận, trái pháp luật... Từ ngàn xưa, việc “buôn gian bán lận” đã xảy ra và nay vẫn xảy ra nhằm thu lợi nhuận nhiều và nhanh. Cũng từ ngàn xưa cho đến nay, văn hóa loài người luôn khẳng định việc “buôn gian bán lận” là sai trái và tất yếu sẽ bị trời- người trừng trị. Có rất nhiều truyện cổ Việt Nam và thế giới nói về việc này.

 • “Nhân nào quả ấy” dưới góc nhìn khoa học

  “Nhân nào quả ấy” dưới góc nhìn khoa học

  26-09-2016

  Trên phương diện khoa học thực nghiệm, nếu gieo hạt nhân cam, sau một thời gian, chúng ta có được cây cam và sẽ hái được quả cam. Đương nhiên cây cam đó phải được hỗ trợ những điều kiện cần thiết (Phật giáo gọi là trợ duyên). Thực tế, trong giáo dục, trong cuộc sống, câu “nhân nào quả ấy” thường đúng.

 • Nhân nào quả nấy theo tư tưởng Phật giáo

  Nhân nào quả nấy theo tư tưởng Phật giáo

  22-09-2016

  Tục ngữ Việt có câu “Nhân nào quả nấy”. Trong bài viết này, người viết mượn một triết lý nhân sinh- triết lý về nhân quả của đạo Phật để mong con người làm lành tránh dữ, làm điều tốt giúp đời. Bởi cho dù chúng ta có tin đạo Phật, tin vào tất cả các tư tưởng Phật giáo hay không thì ở một góc độ nào đó, tư tưởng về Luật Nhân quả của Phật giáo đã được cha ông ta tiếp thu và đưa vào trong văn học dân gian như một lời răn dạy về đạo đức làm người.

 • Viết tiếp "Một cây làm chẳng nên non"

  19-09-2016

  Bài ở số 26/2016, chúng tôi chỉ mới nói về sức mạnh của sự đoàn kết làm nên nhiều kết quả tốt. Có người nói bài viết mới nói được sự đoàn kết đó là của những người tốt, mục đích tốt. Do nghĩa gốc của đoàn kết là “nhiều người- cá thể- nhóm kết hợp lại với nhau, thống nhất cùng hoạt động vì một mục đích chung…”, nên người xấu cũng đoàn kết để tạo sức mạnh lớn làm việc xấu. Do vậy, mục đích của sự đoàn kết mới là vấn đề mấu chốt.