• Một cây làm chẳng nên non...

  08-09-2016

  Tục ngữ Việt có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Nghĩa đen thật đơn giản, nhiều cây thì mới thành rừng thành núi.

 • Công cha như núi Thái Sơn…

  Công cha như núi Thái Sơn…

  08-09-2016

  Đọc câu ca dao trên vào tháng 7 ÂL, tháng lễ Vu Lan chạnh nghĩ đến chữ hiếu- nền tảng đạo đức của người Việt.

 • Thuốc đắng đã tật

  Thuốc đắng đã tật

  21-08-2016

  Có nhiều tài liệu, sách báo lại dùng từ “giã” tật, hay “dã” tật, “đã” tật . Nghê Dũ Lan trong bài viết “thuốc đắng đã tật” (SGGP.org,vn ngày 10/3/2006) phân tích: Tật là bệnh (đau ốm). Bệnh và tật đều là chữ Hán. Nhưng đã (dấu ngã) là từ Việt cổ nghĩa là đã lành: Lành bệnh rồi; Lành đã: Không còn bệnh nữa, Đã khỏi bệnh; Đã tật: Đã thoát khỏi bệnh. Như vậy, câu tục ngữ Việt “thuốc đắng đã tật” mới đúng.

 • Ngẫm câu: “Ăn cây nào, rào cây nấy”

  Ngẫm câu: “Ăn cây nào, rào cây nấy”

  13-08-2016

  Nghĩa gốc của câu tục ngữ “Ăn cây nào, rào cây nấy” là: Ăn quả cây nào thì phải vun xới, giữ gìn, bảo vệ cây ấy.

 • “Cáo mươn oai hùm”: trong kinh doanh

  “Cáo mươn oai hùm”: trong kinh doanh

  13-08-2016

  Số trước, chúng tôi bàn về câu thành ngữ “cáo mượn oai hùm” thể hiện trong quan hệ cá nhân. Thật thiếu sót khi không bàn đến câu thành ngữ này thể hiện trong quan hệ làm ăn kinh doanh. Trong phạm vi bài viết này, chỉ bàn đến tình trạng nhái tên, giả tên của đơn vị khác, thương hiệu khác… đã nổi tiếng, có uy tín để thu lợi bất chính. Dễ thấy nhất về tình trạng mượn danh đáng xấu hổ trên có các dạng như nhái tên, nhái sản phẩm, làm giả sản phẩm… với rất nhiều mức độ, nhiều hình thức.

 • “Dĩ hòa vi quý” không có nghĩa là dễ dãi, xuề xòa

  26-06-2016

  Câu thành ngữ Hán Việt “dĩ hòa vi quý” có nghĩa đen là lấy sự hòa hợp làm điều quý. Các nhà nho xưa cho rằng hòa là quý, nhưng không phải hòa là bất chấp hoàn cảnh. Nghĩa của câu thành ngữ này không có gì sai, một tập thể, một công ty đoàn kết, hòa hợp, đồng lòng vì việc chung thì là điều đáng quý nhưng “dĩ hòa” phải dựa trên điều kiện tất cả phải vì lợi ích chung của tập thể, của nhân dân. Không thể “dĩ hòa” mà làm hại đến việc chung.

 • Quản lý tài chính cá nhân

  26-06-2016

  Các tỷ phú trên thế giới cũng như ở VN đa phần đều xuất thân nghèo khó. Vài ví dụ như ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, ông Chung Ju-Yung, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc... đều xuất thân nghèo khó. Làm giàu được do nhiều nguyên nhân như gặp may mắn, biết tính toán, nhanh nhạy... nhưng một trong các nguyên nhân thành công của họ là đã biết quản lý tài chính tốt, biết trân quý từng đồng tiền mồ hôi, nước mắt.

 • Từ thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” nghĩ về nghề báo

  Từ thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” nghĩ về nghề báo

  25-06-2016

  Thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” có nguồn gốc từ nghề “mõ làng”- nghề dùng tù và (kèn bằng sừng trâu, hoặc dùng mõ (vật rỗng bằng gỗ cứng) và lời nói thông báo cho cộng đồng biết các việc của làng. Người làm nghề “mõ” là người nghèo, làm việc này không được trả công. Thành ngữ trên ý nói về những người lo việc chung mà không được hưởng lợi ích cho bản thân (thiên về lợi ích vật chất).

 • Bài học từ câu thành ngữ “Muối đổ lòng ai, nấy xót”

  Bài học từ câu thành ngữ “Muối đổ lòng ai, nấy xót”

  14-06-2016

  Câu thành ngữ “Muối đổ lòng ai nấy xót” được hiểu theo nghĩa đen là muối đổ vào vết thương sẽ gây xót (rát)...

 • Công nhân và chính trị

  Công nhân và chính trị

  22-05-2016

  Khi Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội được sửa kịp thời nhờ phản ánh, yêu cầu, đấu tranh của anh chị em công nhân và đem lại niềm vui cho rất nhiều người, vậy chính trị đẹp quá phải không! Chính trị có ích đúng không? Vậy chính trị đâu có xa lạ gì với mọi người mà nó rất gần gũi, thiết thực, nhất là với anh chị em công nhân chúng ta.

 • Lựa chọn đại biểu của dân

  Lựa chọn đại biểu của dân

  22-05-2016

  Vậy là chỉ còn vài ngày nữa thì cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Lá phiếu của cử tri sẽ quyết định ai sẽ là người đại diện cho mình. Các ứng cử viên đã được đưa vào danh sách đều là những người đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Thế nhưng đủ tiêu chuẩn không có nghĩa là đều xứng đáng là Đại biểu của dân.

 • Đề phòng bệnh “ếch ngồi đáy giếng”

  Đề phòng bệnh “ếch ngồi đáy giếng”

  18-05-2016

  Thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng” phổ biến đến nỗi khó nói nó xuất phát từ đâu, lại có cả truyện ngụ ngôn “ếch ngồi đáy giếng”. Nay ta chỉ bàn đến ý nghĩa dạy đời, dạy người của câu thành ngữ này mà khoan nói về nguồn gốc của nó.