• Quản lý tài chính cá nhân

  26-06-2016

  Các tỷ phú trên thế giới cũng như ở VN đa phần đều xuất thân nghèo khó. Vài ví dụ như ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, ông Chung Ju-Yung, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc... đều xuất thân nghèo khó. Làm giàu được do nhiều nguyên nhân như gặp may mắn, biết tính toán, nhanh nhạy... nhưng một trong các nguyên nhân thành công của họ là đã biết quản lý tài chính tốt, biết trân quý từng đồng tiền mồ hôi, nước mắt.

 • Từ thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” nghĩ về nghề báo

  Từ thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” nghĩ về nghề báo

  25-06-2016

  Thành ngữ “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng” có nguồn gốc từ nghề “mõ làng”- nghề dùng tù và (kèn bằng sừng trâu, hoặc dùng mõ (vật rỗng bằng gỗ cứng) và lời nói thông báo cho cộng đồng biết các việc của làng. Người làm nghề “mõ” là người nghèo, làm việc này không được trả công. Thành ngữ trên ý nói về những người lo việc chung mà không được hưởng lợi ích cho bản thân (thiên về lợi ích vật chất).

 • Bài học từ câu thành ngữ “Muối đổ lòng ai, nấy xót”

  Bài học từ câu thành ngữ “Muối đổ lòng ai, nấy xót”

  14-06-2016

  Câu thành ngữ “Muối đổ lòng ai nấy xót” được hiểu theo nghĩa đen là muối đổ vào vết thương sẽ gây xót (rát)...

 • Công nhân và chính trị

  Công nhân và chính trị

  22-05-2016

  Khi Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội được sửa kịp thời nhờ phản ánh, yêu cầu, đấu tranh của anh chị em công nhân và đem lại niềm vui cho rất nhiều người, vậy chính trị đẹp quá phải không! Chính trị có ích đúng không? Vậy chính trị đâu có xa lạ gì với mọi người mà nó rất gần gũi, thiết thực, nhất là với anh chị em công nhân chúng ta.

 • Lựa chọn đại biểu của dân

  Lựa chọn đại biểu của dân

  22-05-2016

  Vậy là chỉ còn vài ngày nữa thì cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Lá phiếu của cử tri sẽ quyết định ai sẽ là người đại diện cho mình. Các ứng cử viên đã được đưa vào danh sách đều là những người đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Thế nhưng đủ tiêu chuẩn không có nghĩa là đều xứng đáng là Đại biểu của dân.

 • Đề phòng bệnh “ếch ngồi đáy giếng”

  Đề phòng bệnh “ếch ngồi đáy giếng”

  18-05-2016

  Thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng” phổ biến đến nỗi khó nói nó xuất phát từ đâu, lại có cả truyện ngụ ngôn “ếch ngồi đáy giếng”. Nay ta chỉ bàn đến ý nghĩa dạy đời, dạy người của câu thành ngữ này mà khoan nói về nguồn gốc của nó.

 • Giận quá mất khôn

  13-05-2016

  Tục ngữ Việt Nam có câu “cả giận mất khôn”, đúc kết kinh nghiệm của nhiều thế hệ người Việt với ý dạy rằng: Khi giận quá, con người sẽ không còn khôn ngoan để hành động đúng, nói lời đúng… thường dễ dẫn đến các hành động, lời nói sai …

 • “Nói một đằng làm một nẻo”

  “Nói một đằng làm một nẻo”

  13-05-2016

  Thành ngữ có câu “nói một đằng làm một nẻo”. Ý của câu thành ngữ trên rất rộng, nhiều lĩnh vực, ở đây, ta chỉ bàn đến nghĩa mà nhiều người đồng ý nhất là chỉ những người miệng thì nói những điều tốt đẹp, nhưng làm không tốt, làm trái với nói nên ít được mọi người tin cậy, rất khó được người khác hợp tác.

 • Im lặng là vàng

  29-04-2016

  Nhiều người cứ cho rằng câu thành ngữ “Im lặng là vàng”, có nghĩa là im lặng là tốt, là “vàng”. Thật ra, ý của câu thành ngữ này muốn nói việc im lặng hay không im lặng rất quan trọng đối với cuộc sống. Im lặng để giấu dốt. Rất có hại.

 • Dụng nhân như dụng mộc

  15-04-2016

  Nhiều người cho rằng câu thành ngữ “dụng nhân như dụng mộc” thường được dùng cho những người có vai trò quản lý, lãnh đạo khi chọn, sắp xếp nhân sự. Tuy nhiên, câu thành ngữ này cũng áp dụng phù hợp cho nhiều vấn đề tâm lý học, xã hội học…

 • “Đâu chỉ là mùa xuân”

  “Đâu chỉ là mùa xuân”

  27-01-2016

  41 mùa xuân sau ngày đất nước trùng phùng, non sông thu về một mối, cũng là mùa xuân đầu tiên người Việt Nam - những người làm nên kỳ tích trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như kiên trì vượt qua thách thức xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, dù đất nước chưa một phút bình yên bởi họa phá hoại, xâm lấn của ngoại bang - trở thành công dân cộng đồng ASEAN. Nhưng nếu xét những cống hiến tích cực, hiệu quả về nhiều mặt cho sự phát triển của nhân loại - không ít người Việt Nam từ lâu đã trở thành công dân tiêu biểu toàn cầu.

 • 14.000 tỷ đồng và cái “uy” của Bộ trưởng!

  09-01-2016

  (NBCL) Bên cạnh ấn tượng từ con số 14.000 tỷ đồng, dư luận còn quan tâm đến quyết tâm, cung cách làm việc của Bộ GTVT khi triển khai các dự án xây dựng trọng điểm. Nhìn rộng ra, nếu Bộ, ngành, địa phương nào cũng có quyết tâm, đất nước sẽ tiết kiệm được hàng trăm nghìn tỷ đồng.