Câu lạc bộ công nhân tự quản về ANTT tại doanh nghiệp: “Vừa sản xuất, vừa bảo vệ”

03/06/2014 - 02:07

29 tập thể và 41 cá nhân được vinh danh…

Phó Chủ tịch LĐLD tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh tặng giấy khen cho cán bộ công đoàn đã có những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp

Vừa qua, Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương đã tổ chức biểu dương và khen thưởng đột xuất cho 29 tập thể và 41 cá nhân là cán bộ công đoàn, CNLĐ đã có những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Khi chủ doanh nghiệp không có mặt, nhiều cán bộ CĐCS đã kêu gọi công nhân lao động, ĐVCĐ trong công ty tự đứng ra bảo vệ nhà máy, xí nghiệp. Với quyết tâm “Bảo vệ nhà máy là bảo vệ chén cơm, manh áo”, “bảo vệ việc làm của NLĐ” nên tại nhiều doanh nghiệp, công nhân đã tập hợp lực lượng, chốt chặn ở các cổng công ty không cho kẻ xấu vào phá hoại. Trong những ngày qua, nhiều công nhân, cán bộ công đoàn thường trực tại nhà máy 24/24 giờ. Những việc làm trên đều xuất phát từ cái tâm với doanh nghiệp, bởi nhà máy chính là nơi mà họ đã gắn bó và sẽ là nơi để họ tiếp tục gắn bó lâu dài.

Qua “cơn bão” chúng ta mới thấy được vị trí và vai trò to lớn của lực lượng CNLĐ, họ là những người vừa sản xuất nhưng cũng vừa là lực lượng bảo vệ sản xuất hiệu quả.

Vừa sản xuất, đồng thời kiêm “bảo vệ”

Mặc dù đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ nhà máy, thế nhưng hầu hết những hành động dũng cảm trên đều là tự phát. Khi đứng ra bảo vệ doanh nghiệp thì hầu như lực lượng này chỉ dựa trên sự đoàn kết chứ chưa có kỹ năng, nghiệp vụ cũng như cách thức và phương tiện hỗ trợ.

Chính vì vậy, theo Đại tá Lê Ngọc Hữu, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương: “Cần xây dựng mô hình câu lạc bộ công nhân tự quản về an ninh trật tự trong doanh nghiệp, với mô hình này công nhân vừa sản xuất, vừa bảo vệ sản xuất”.

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Sen, Trưởng phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhận định: “Việc thành lập câu lạc bộ công nhân tự quản về an ninh trật tự trong doanh nghiệp là rất cần thiết. Chính vì vậy chúng tôi đã xây dựng dự thảo và đang lấy ý kiến để chỉnh sửa”.

Cũng theo thượng tá Sen thì việc thành lập mô hình này tại doanh nghiệp không tốn kém nhiều về kinh phí nhưng lại tạo ra hiệu quả to lớn trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại doanh nghiệp. Khi thành lập, câu lạc bộ công nhân tự quản sẽ được tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp hoạt động. Đây là lực lượng nòng cốt để bảo vệ doanh nghiệp. Cùng với lực lượng này, thời gian qua các cấp công đoàn tỉnh cũng đã chú trọng xây dựng lực lượng cán bộ công đoàn, ĐVCĐ nòng cốt để tổ chức hiệu quả hoạt động công đoàn tại cơ sở.

Nguyễn Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN