CĐ sẽ tham gia xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân

05/09/2016 - 03:19

 

Chủ tịch TLĐLĐVN Bùi Văn Cường (giữa) và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân khảo sát nhà ở công nhân tại khu nhà ở Hòa Lợi

“Giấc mơ an cư…”
 
Vào thăm khu nhà ở xã hội (NƠXH) Hòa Lợi, nghe nhiều công nhân (CN) kể, họ nhớ lại quãng thời gian còn ở trọ trong những căn phòng chật chội vẻn vẹn chưa đầy 10 m2 mà không khỏi ngán ngẩm. Giờ đây, các CN đang ở trong những căn hộ từ 30 đến 45 m2. khá tiện nghi ấm áp. Nhờ nhiều nỗ lực xây dựng các thiết chế phục vụ CNLĐ của tỉnh Bình Dương, nhiều khu NƠXH cho CNLĐ đã ra đời. Trong đó điển hình là những khu NƠXH như khu Hòa Lợi nêu trên, do Cty Becamex xây dựng. Trong các khu nhà đó, nhiều CN đã sở hữu được căn hộ, cũng có một số CN chỉ thuê lại để ở nhưng đối với họ, đây là điều may mắn. 
 
Vào căn hộ gia đình CN Nguyễn Huy Trường, anh kể:  Nỗi khổ ở trọ đã không còn là ám ảnh đối với vợ chồng anh. Giờ đây, tổ ấm của vợ chồng anh là căn phòng ấm áp rộng 30m2 tại nơi này, phòng không lớn nhưng cũng có tivi, tủ lạnh, đồ nấu ăn. Anh Trường bảo, mình làm việc ở công ty Sài Gòn Stec đã được 4 năm, mức lương cũng tạm ổn, vợ chồng đang dành dụm tiền mua căn nhà nhỏ để an cư. Căn phòng này gia đình anh chỉ thuê lại để ở.
 
Tuy nhiên, không có nhiều CN may mắn đã mua được những căn hộ NƠXH như nêu trên. Theo số liệu chính thức thì hiện số lượng các căn hộ NƠXH giá rẻ mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu khổng lồ của NLĐ nhập cư tại BD. Trên địa bàn tỉnh cũng mới chỉ có một số doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên, còn lại đa số CNLĐ vẫn đang thuê ở trong các nhà trọ tư nhân, cũng có khu nhà mới xây khá sạch sẽ, nhưng phần nhiều là khu nhà trọ cũ kỹ xây từ nhiều năm trước, thiếu nước sạch, chật chội... nhưng vẫn đắt hàng vì giá rẻ và vì CNLĐ có nhu cầu thuê rất lớn.
 
CĐ sẽ tham gia xây dựng nhà ở tập thể cho CN 
 
Trao đổi nhanh với PV Lao Động Bình Dương nhân chuyến khảo sát nhà ở CNLĐ tại Bình Dương, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐVN mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương xây dựng thiết chế văn hóa thể thao ở 15 địa phương trọng điểm. Thủ tướng cũng đã giao Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các UBND các tỉnh đề nghị hỗ trợ về đất, thuế, huy động kinh phí từ các nguồn để tạo điều kiện cho tổ chức CĐ tham gia xây dựng nhà ở tập thể, nhà giá rẻ cho công nhân.  “Trước tiên sẽ triển khai tại các KCN- KCX tập trung đông CNLĐ”, ông Cường cho biết.
 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân cũng cho biết, LĐLĐ tỉnh cũng đang xây dựng đề án xây dựng nhà ở phục vụ CNLĐ trên địa bàn để trình Tổng LĐLĐVN và tỉnh Bình Dương. Nếu đề án được thông qua thì sẽ có thêm khoảng trên 200 phòng ở khang trang được xây dựng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 500 CNLĐ. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa phục vụ CNLĐ, nhà trẻ cho con CNLĐ. Những thiết chế này góp phần thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.
 
Phấn khởi hơn nữa, ngoài việc đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở cho CNLĐ, Thủ tướng cũng đã đồng ý với những kiến nghị của Tổng LĐLĐVN để hỗ trợ triển khai xây dựng các thiết chế phục vụ CNLĐ ở các KCN, khu chế xuất như nhà trẻ, nhà văn hóa, siêu thị công đoàn…
 
H.Văn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN