CĐCS Công ty Esprinta Việt Nam: Người bạn đồng hành của NLĐ

15/06/2015 - 04:06


Chủ tịch Công đoàn Công ty Esprinta Việt Nam Nguyễn Văn Phong (trái) nhận Bằng khen
của TLĐLĐVN cho CĐCS công ty

Trở thành chỗ dựa của NLĐ
Công ty Esprinta Việt Nam hiện có gần 6.000 lao động, đa số là lao động ở các tỉnh khác đến làm việc. Đối với những lao động xa quê thì mong muốn có được môi trường làm việc tốt với mức lương “đủ sống” và trong lúc khó khăn hoạn nạn, họ được quan tâm bảo vệ là những ước mơ thật bình dị mà không phải NLĐ ở doanh nghiệp nào cũng đạt được. Tuy nhiên ở công ty Esprinta thì việc một công nhân lao động phổ thông nếu tăng ca đều sẽ nhận được mức thu nhập từ 9 - 10 triệu đồng/tháng không phải là chuyện hiếm. Bởi ngoài mức lương cơ bản, doanh nghiệp cũng áp dụng nhiều khoản phụ cấp, tiền năng suất, sản lượng… cho NLĐ.
Điều đáng nói là trong một tập thể lớn với đông CNLĐ thì công đoàn công ty đã tập hợp được sự đoàn kết, chia sẻ giữa những người công nhân có cùng hoàn cảnh để nương tựa nhau lúc khó khăn. Trường hợp của công nhân Nguyễn Thị Bích Duyên ở bộ phận Line B53 là một điển hình. Cho đến bây giờ, khi nhắc đến Duyên, nhiều công nhân trong công ty vẫn không khỏi xót xa trước cái chết đầy đau đớn của cô. Duyên đã ra đi sau vụ tai nạn giao thông nghiệt ngã. Nhiều công nhân trong công ty đau lòng trước số phận và hoàn cảnh gia đình cô gái trẻ nên đã quyên góp để hỗ trợ cho gia đình người công nhân xấu số này.
Chủ tịch Công đoàn Công ty Esprinta Việt Nam Nguyễn Văn Phong cho biết: “Trong những năm qua, ngoài hoàn cảnh của chị Duyên thì trong công ty cũng có không ít hoàn cảnh ĐVCĐ, công nhân đáng thương cần được giúp đỡ. Sau khi nhận được thông tin về những hoàn cảnh của NLĐ từ dưới báo lên, Ban Chấp hành Công đoàn ngoài việc trích Quỹ Công đoàn hỗ trợ thì còn xét các trường hợp cụ thể để vận động ĐVCĐ, ủng hộ, chia sẻ khó khăn với nhau. Thời gian qua, nhiều trường hợp đã được CĐCS triển khai vận động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn ĐVCĐ, CNLĐ cùng chia sẻ với nhau để giúp họ dần vượt qua khó khăn”.
CĐCS là người bạn đồng hành của NLĐ
Xác định việc lao động sản xuất có năng suất thì NLĐ mới có thu nhập cao, nên trong những năm trở lại đây, CĐCS đã phối hợp với Ban Giám đốc Công ty Esprinta phát động sâu rộng phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNLĐ. Kể từ khi phát động, công ty đã nhận được nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật từ nhiều công nhân như sáng kiến cải tiến thời gian may nhanh hơn, năng suất và chất lượng cao hơn được CĐCS công ty khen thưởng.
Theo anh Phong: “Từ việc phát huy sáng kiến của NLĐ, công ty đã có 18 sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong đó nhiều sáng kiến đã được áp dụng, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp”.
Tuy nhiên, để CNLĐ yên tâm sản xuất gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thì cần phải có những chế độ chính sách hợp lý, thu hút NLĐ. Hiểu được điều đó nên thời gian qua, công đoàn công ty đã nỗ lực kiến nghị với NSDLĐ nhiều chế độ chính sách có liên quan đến NLĐ cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Đã có lần những chuyến tham quan du lịch do CĐCS phối hợp với BGĐ công ty tổ chức thu hút đa số CNLĐ trong công ty tham gia, hay việc mời những ca sỹ, diễn viên được giới trẻ yêu thích về biểu diễn phục vụ công nhân, và cũng có khi là những hoạt động văn nghệ cuối năm “cây nhà lá vườn” do chính NLĐ trong công ty tham gia biểu diễn…là những hoạt động không thể thiếu mà CĐCS công ty đã chăm lo cho NLĐ những năm qua
Anh Phong tâm sự: “Do số lượng lao động trong công ty đông nên việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ không phải dễ dàng. Hiện công ty có 20 tổ công đoàn trực thuộc, việc triển khai các hoạt động của CĐCS đều thông qua các tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn và thông qua các cán bộ xưởng sản xuất. Chúng tôi mong muốn rằng CĐCS sẽ là người bạn đồng hành của NLĐ, cùng CNLĐ thúc đẩy sản xuất phát triển để chăm lo đời sống cho NLĐ cũng như xây dựng công ty ngày càng vững mạnh”.
Với những nỗ lực đó, CĐCS Công ty Esprinta Việt Nam đã được công đoàn cấp trên đánh giá cao. Mới đây, CĐCS công ty đã vinh dự nhận được bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Sự ghi nhận này sẽ là động lực để thời gian tới, CĐCS công ty có nhiều đóng góp hơn nữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ cũng như chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Nguyễn Hoàng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN