CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN Nỗ lực chăm lo đời sống NLĐ

24/07/2014 - 00:00
BCH CĐCS công ty luôn nỗ lực vì NLĐ

Với trên 9.500 CNLĐ, trong đó có đến 80% là nữ, BCH CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN luôn xác định việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng là nhiệm vụ quan trọng đã được NLĐ tin tưởng gửi gắm. Với ý nghĩa đó, thời gian qua hoat động công đoàn tại công ty luôn là điểm sáng trong khối doanh nghiệp FDI.

Từ chăm lo đời sống vật chất cho NLĐ

Với nỗ lực không ngừng của đội ngũ BCH, công đoàn đã có những đề xuất hợp tình, hợp lý cho NLĐ và đã được Ban giám đốc đồng tình. Trong đó, việc cùng công ty xây dựng TƯLĐTT với những điểm có lợi cho NLĐ như ngoài số ngày nghỉ theo quy định, thì mỗi năm Cty còn cho NLĐ nghỉ thêm 23 ngày và được hưởng nguyên lương. Ngoài ra, TƯLĐTT của Cty còn ghi nhận, lương tối thiểu ở Cty luôn cao hơn lương tối thiểu vùng; thưởng tối thiểu hằng năm trên 1 tháng lương gồm cả lương cơ bản và phụ cấp...
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch CĐCS Phạm Thị Tuyết Nhung cho biết: “Khi chúng tôi biết được nhu cầu về nhà trẻ cho con CNLĐ là rất lớn, nên BCH CĐCS đã đề xuất và được Ban giám đốc đồng ý xây dựng nhà trẻ ngay tại công ty, ban đầu công ty đã hỗ trợ 50% chi phí, nên mỗi tháng CNLĐ chỉ phải trả khoảng 200.000 đồng, số tiền này được trừ vào lương. CĐCS còn thỏa thuận với Ban giám hiệu nhà trường cử giáo viên dạy theo ca. Vì thế, công nhân không lo lắng mỗi khi phải tăng ca. Ngoài ra, BCH CĐCS còn mở siêu thị công đoàn ngay trong Cty, thuận tiện cho các bạn công nhân mua sắm mà giá cả lại thấp hơn so với bên ngoài từ 10- 15%. Do chi phí mặt bằng, điện, nước đã được Cty lo. Mỗi tháng, siêu thị công đoàn còn tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng dành cho CNLĐ với nhiều phần quà thiết thực như nồi, dầu ăn, sữa...”.
Nhân dịp Tết Nguyên đán vừa qua, CĐCS đã phối hợp với công ty tổ chức xe đưa rước công nhân về quê ăn tết và đón công nhân trở lại làm việc sau tết, những công nhân không về quê thì được CĐCS tổ chức tiệc liên hoan và tham gia bốc thăm trúng thưởng. Chị Nhung còn cho biết thêm, những công nhân nào gia đình có hiếu, hỷ thì CĐCS đều đến thăm hỏi, sinh nhật đều được tặng quà...Còn với những trường hợp công nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, thì công đoàn đã vận động toàn thể anh chị em CNLĐ trong công ty hỗ trợ. Năm 2013 vừa qua, BCH CĐCS đã vận động được hơn 150 triệu đồng để giúp đỡ cho 2 công nhân bị mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ vươn lên để tiếp tục làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.
 

Đến việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho NLĐ...

BCH CĐCS đặt mục tiêu là mỗi tháng đều phải có ít nhất một hoạt động cho NLĐ. Chính vì vậy, công việc của đội ngũ BCH là khá vất vả, ngoài việc phải hoàn thành công việc chuyên môn họ còn phải lo chu đáo cho các hoạt động của NLĐ. Chị Nhung cho biết, hằng năm BCH đều phải lên kế hoạch cho các hoạt động phong trào, tháng này thì tổ chức đi tham quan du lịch, tháng sau thì tổ chức nấu ăn, cắm hoa, sắp tới thì giải bóng đá, rồi thi hát karaoke... Dù rất vất vả, nhưng bù lại anh chị em công nhân cảm thấy vui và hứng thú với các hoạt động này là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi.
Mới đây nhất, sau khi công nhân kiến nghị với công đoàn là nhà xưởng làm việc khá nóng và họ mong muốn được cải thiện môi trường làm việc. Sau khi chúng tôi đi khảo sát thực tế và nhận thấy nguyện vọng của công nhân là chính đáng nên đã đề xuất với Ban giám đốc công ty và đã được chấp thuận, không chỉ chúng tôi mà cả Ban giám đốc đều mong muốn công nhân có môi trường làm việc tốt nhất để tạo ra năng suất, chất lượng hiệu quả, chị Nhung chia sẻ thêm. Việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm, khám phụ khoa cho các nữ công nhân cũng là một việc làm mà Ban chấp hành CĐCS đã thực hiện tốt thời gian qua.
Với những nỗ lực của mình, năm qua CĐCS công ty vinh dự được nhận Cờ của Tổng LĐLĐ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào CNLĐ, riêng Chủ tịch CĐCS Phạm Thị Tuyết Nhung được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

THẢO NGUYÊN

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN