CEP đang là tổ chức tín dụng công đoàn hoạt động tốt nhất

14/12/2020 - 09:50

(LĐBD) - Bà Vũ Thị Loan, Phó ban Chính sách Kinh tế - Xã hội và Thi đua - Khen thưởng Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, các nguồn quỹ trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm ở 11 LĐLĐ tỉnh, thành như: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Hải Phòng, Thái Nguyên... đã hỗ trợ vốn cho trên 371.000 lượt người, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen trong CN. Trong đó,Tổ chức Tài chính vi mô CEP (trực thuộc LĐLĐ TP HCM) đứng đầu với trên 350.000 lượt người vay/năm và là mô hình hoạt động hiệu quả và thành công nhất.

CEP đang là tổ chức tín dụng công đoàn hoạt động tốt nhất

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP, cho biết CEP là tổ chức xã hội phi lợi nhuận được LĐLĐ TP. HCM thành lập từ năm 1991. Suốt quá trình phát triển, CEP luôn kiên trì mục tiêu đồng hành cùng người nghèo với nhiều gói dịch vụ như cho vay vốn, gửi tiết kiệm, Mái nhà CEP, Học bổng CEP, tặng thẻ BHYT, hỗ trợ khẩn cấp. Từ nguồn vốn ban đầu chỉ 460 triệu đồng vào năm 1992, đến nay CEP đã phát triển được nguồn vốn trên 4.664 tỉ đồng. Qua 28 năm hoạt động, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay trên 4,11 triệu lượt hộ CN, lao động nghèo vay vốn với số tiền trên 48.400 tỉ đồng. CEP đang phục vụ cho 328.940 khách hàng là CN, lao động nghèo, với mạng lưới 34 chi nhánh tại 9 tỉnh, thành gồm TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long và Tây Ninh. Khi tín dụng đen hoành hành trong CN, CEP liên tục tung ra những gói sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu vay vốn của đối tượng này như: Tín dụng nhỏ tự tạo việc làm, tăng thu nhập (lãi suất từ 0,6% đến 0,65%/tháng, mức vay tối đa 50 triệu đồng); tín dụng sửa chữa nhà (lãi suất bình quân 0,6%/tháng, mức vay tối đa 50 triệu đồng); tín dụng học nghề (lãi suất bình quân 0,5%/tháng, mức vay tối đa 30 triệu đồng); cho vay khẩn cấp (lãi suất bình quân 0,5%/tháng, mức vay tối đa 15 triệu đồng).. cung cấp trực tiếp đến tận tay CN, lao động nghèo tại nơi làm việc hoặc nơi ở của họ, không thu bất kỳ khoản phí nào. giúp hàng trăm ngàn đoàn viên và NLĐ, nhất là CN đang làm việc tại các KCX-KCN, có thêm điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi mà không phải vay ngoài. Ngoài ra, CEP còn đẩy mạnh các hoạt động hướng về cộng đồng, điển hình như chương trình Học bổng CEP - tặng học bổng và tài liệu, vật dụng học tập cho con khách hàng nghèo hiếu học, có nguy cơ bỏ học cao; chương trình Mái nhà CEP - giúp xây mới hoặc sửa chữa nhà cho khách hàng nghèo nhất không có nơi ở ổn định. Tổng số tiền hằng năm CEP dành cho các hoạt động phát triển cộng đồng là hơn 25 tỉ đồng.

Cần tiếp thêm vốn cho công nhân vay thuộc tổ chức CĐ

Tại một cuộc hội thảo tìm giải pháp cho công nhân, NLĐ nghèo vay vốn mới đây, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CN lao động nghèo TP Hà Nội cho biết: Đa số quỹ trợ vốn  cho người nghèo chưa có sự tách bạch về chính sách cho vay giữa đối tượng khách hàng là CN và lao động tự do, cụ thể là chưa tập trung nhiều vào CN trực tiếp sản xuất, trong khi đây là đối tượng chăm lo của tổ chức CĐ. “Từ năm 2017, các quỹ buộc phải chuyển sang mô hình tài chính vi mô theo Quyết định số 20 của Thủ tướng Chính phủ, song mỗi địa phương lại áp dụng khác nhau. Điển hình là có địa phương quy định thời hạn hoạt động của quỹ ngắn, dưới 10 năm trở xuống, gây tâm lý không ổn định” - ông Cường nhận định. Ông Đào Trọng Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hải Phòng, nhận xét cơ chế tài chính ở một số quỹ còn chưa thống nhất, mỗi địa phương vận dụng khác nhau. “Tổng LĐLĐ Việt Nam cần ban hành quy chế hoạt động thống nhất cũng như tìm các nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước cho các đơn vị hoạt động theo chương trình tài chính vi mô thuộc tổ chức CĐ. Nếu làm tốt việc này, tổ chức CĐ sẽ gắn kết được đoàn viên và thu hút được lực lượng tham gia” - ông Trung đề xuất. 
Nhiều năm qua, các quỹ trợ vốn của một số LĐLĐ tỉnh, TP đã góp phần tích cực vào việc hỗ trợ khó khăn, giải quyết việc làm và nhất là giúp cho hàng triệu lượt CN tránh được việc phải vay nặng lãi, cụ thể như Quỹ trợ vốn công nhân lao động LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã giúp cho công nhân nhiều tỷ đồng kịp thời vượt khó khăn. Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo thuộc LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (gọi tắt là CAFPE) cũng đã hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, các quỹ trợ vốn thuộc tổ chức CĐ rất cần được hỗ trợ vốn do hiện nay cả nước có 11 quỹ đang hoạt động nhưng nguồn vốn hạn hẹp trong khi nhu cầu vay của NLĐ lại rất lớn. Việc phát triển mạnh các quỹ, các tổ chức tín dụng chính thức cho công nhân, NLĐ vay vốn sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi tệ nạn tín dụng đen đang hoành hành, gây hại cho công nhân, NLĐ nghèo.
“Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng là một mô hình đáng được nhân rộng. Quỹ chính thức được thành lập và đi vào hoạt động ngày 15/1//2020, với nguồn vốn ban đầu là 20 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn, và không ngừng  tăng thêm từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, NLĐ…  Ví dụ như vào ngày 3/6/2020, Quỹ đã được Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh tỉnh Bình Dương ủng hộ 500 triệu đồng. Mục đích thành lập của Quỹ là dùng để kịp thời hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng và các trường hợp tai nạn, rủi ro nghiêm trọng đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương, để người lao động có thêm nghị lực, tinh thần và một phần kinh phí chữa bệnh, vượt qua khó khăn trước mắt. Tùy trường hợp khó khăn, mỗi trường hợp cụ thể có thể được Quỹ hỗ trợ đến 10 triệu đồng.

Phạm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN