Chăm lo tết cho NLĐ: 5 nhiệm vụ của CĐ cấp trên cơ sở

26/11/2014 - 09:00

5 nhiệm vụ của công đoàn cấp trên cơ sở
Trong cuộc giao ban mới đây, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn đã yêu cầu các cấp công đoàn tỉnh bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm, công đoàn cấp trên cơ sở cần lên kế hoạch để tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho ĐVCĐ, CNLĐ.
Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã có văn bản chỉ đạo LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, tương đương và CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2015.
  Theo đó sẽ có các nhiệm vụ cụ thể cho công đoàn cấp trên cơ sở là chỉ đạo CĐCS trực thuộc tham gia với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, mừng xuân” để CNVCLĐ đón Tết Nguyên đán với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn; tham gia với người sử dụng lao động tổ chức Tết cho CNVCLĐ phải làm việc trong dịp Tết (nếu cần) và động viên CNVCLĐ tích cực lao động, sản xuất, chấp hành tốt nội quy, quy chế của đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn trước, trong và sau Tết.
LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã đề nghị công đoàn cấp trên cơ sở cần sâu sát, nắm chắc tình hình, giải quyết tiền lương, điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, nâng lương hàng năm, thưởng cuối năm, phép năm trong dịp Tết; lên kế hoạch nghỉ Tết, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với CNVCLĐ; chủ động phối hợp với các ngành chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc của CNVCLĐ tại cơ sở, hạn chế thấp nhất xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công.
Phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình chính sách, gia đình có thân nhân bị tai nạn lao động nặng, tai nạn rủi ro, mắc các bệnh hiểm nghèo; CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết. 
Các hoạt động văn hóa văn nghệ nhân dịp Tết Nguyên đán 2015 cũng sẽ tiếp tục được tổ chức. Theo đó công đoàn cấp trên cơ sở lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí  “Mừng Đảng- mừng xuân” phục vụ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.
  Cử cán bộ, nhân viên trực cơ quan, đơn vị trước, trong và sau Tết để tham gia với các ngành chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc của CNVCLĐ hoặc hỗ trợ doanh nghiệp hòa giải tranh chấp lao động tập thể, đình công; xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động, sự cố cháy nổ xảy ra (nếu có).
2 nhiệm vụ cho CĐCS
Cùng với các nhiệm vụ cho công đoàn cấp trên cơ sở thì LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo CĐCS cần thực hiện tốt 2 nhiệm vụ là tham gia, đề xuất với người sử dụng lao động, nhất là số doanh nghiệp bị thiệt hại bởi sự cố ngày 13/5 vừa qua sớm có thông báo cụ thể cho CNLĐ biết thời gian, kế hoạch nghỉ Tết, điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, nâng lương hàng năm, thưởng cuối năm, giải quyết chế độ phép năm và các chế độ chính sách có liên quan… đầy đủ, kịp thời cho CNLĐ. Đối với các doanh nghiệp tổ chức cho CNLĐ làm việc trong dịp Tết phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật và có các chính sách động viên kịp thời CNLĐ. Bên cạnh đó, CĐCS cần phối hợp với NSDLĐ tạo điều kiện thuận lợi cho số CNLĐ có nhu cầu về quê ăn Tết như: Đăng ký mua vé tàu, xe, đưa tiễn đến bến xe, ga tàu, doanh nghiệp có điều kiện thì tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc nhằm đảm bảo sau Tết tập trung đủ lực lượng CNLĐ để ổn định sản xuất. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên CNLĐ khó khăn, xa quê đón Tết tại nhà trọ, doanh nghiệp.
Với việc thực hiện đồng bộ các kế hoạch và giải pháp trên, tin tưởng rằng NLĐ sẽ đón một cái tết đầm ấm và ý nghĩa.

N. Hoàng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN