Chăm sóc SKSS cho lao động nữ: Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp

06/01/2015 - 09:04

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh cho biết, rào cản lớn nhất khiến lao động nữ lãng quên việc chăm sóc SKSS cho bản thân là kinh tế, đa phần NLĐ là dân nhập cư, thu nhập của họ chỉ từ đồng lương công nhân ít ỏi, nhưng mỗi tháng họ phải chi trả nhiều khoản như tiền thuê nhà trọ, tiền điện, nước, sinh hoạt…Chính vì thế, buộc họ phải cố gắng làm việc thật chăm chỉ, mỗi ngày NLĐ không chỉ làm việc 8 tiếng mà có khi còn tăng ca thêm từ 2- 3 tiếng đồng hồ nữa. Rõ ràng, với cường độ làm việc nhiều như vậy, nên về tới phòng NLĐ chỉ muốn nghỉ ngơi để lấy sức ngày mai đi làm tiếp.
Áp lực về tài chính dẫn đến nhiều chị em không quan tâm tới SKSS của bản thân. Nhưng cũng phải nói thêm, hiện nay đa phần các doanh nghiệp đều mua BHYT cho NLĐ, nên khi họ đi khám bệnh vẫn được hưởng nguyên lương, nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao công nhân lại không mặn mà với việc đi khám bệnh như thế này? Theo công nhân Nguyễn Thị Đ, việc đi khám BHYT mất nhiều thời gian, khám lại qua loa, sơ sài, không có tư vấn một cách cụ thể, rõ ràng nên tôi rất ngại đi, còn khám dịch vụ bên ngoài thì lại tốn tiền mà không được thanh toán tiền. Chính vì thế mà tôi hiếm khi đi khám, chỉ đến lúc mang thai mới đi. Điều này cũng dễ hiểu, vì số lượng người đi khám BHYT mỗi ngày là rất  đông khiến cho các cơ sở y tế quá tải, đội ngũ y, bác sĩ cũng đã phải cố gắng lắm mới đáp ứng được yêu cầu của bệnh nhân.
Như vậy, cách làm hay nhất là mời bác sĩ đến trực tiếp doanh nghiệp để tư vấn và khám cho NLĐ. Tuy nhiên, số doanh nghiệp làm đúng và bài bản việc này cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một số doanh nghiệp tiêu biểu làm tốt công tác này như Công ty TNHH Chí Hùng, Công ty TNHH Yazaki EDS, Công ty TNHH Hoya Lend…Tại những doanh nghiệp này, NSDLĐ đã giao toàn quyền cho CĐCS phụ trách, từ việc mời bác sĩ đến doanh nghiệp trực tiếp khám cũng như vận động lao động nữ tham gia khám phụ khoa, sở dĩ nói vận động là bởi không phải chị em nào cũng hào hứng với việc này, vẫn còn nhiều chị em có tâm lý e thẹn, hoặc nghĩ rằng cơ thể mình khỏe mạnh, không có triệu chứng gì bất thường nên không đi khám.
Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hội, Chi cục trưởng Chi cục Dân số-  KHHGĐ tỉnh cho biết: “Đối với các bệnh lý về phụ khoa không phải chỉ khi nào xuất hiện các triệu chứng thì mới gọi là mắc bệnh, vì thế mà nhiều chị em đã lầm tưởng về điều này và sự thật khi chúng tôi đi khám cho nhiều lao động nữ làm việc trong các KCN thì có rất nhiều chị em mắc bệnh về phụ khoa như viêm nhiễm, u nang buồng trứng…đây là những bệnh hết sức nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ dẫn đến vô sinh là rất cao.
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hội, đa phần CNLĐ trên địa bàn tỉnh đều nằm trong độ tuổi sinh đẻ, nhiều bạn nữ sinh hoạt tình dục không lành mạnh, sống thử trước hôn nhân đã gây nên nhiều hệ lụy hết sức đáng tiếc. Do đó, công tác tư vấn, tuyên truyền là hết sức quan trọng và cần thiết nhằm trang bị cho đối tượng này những kiến thức cần thiết để họ tự biết cách bảo vệ mình.

Thảo Nguyên
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN