Tỉnh Gia Lai:

Chăn nuôi nhỏ lẻ gây nguy cơ bùng phát dịch tả lợn Châu Phi 

10/10/2020 - 10:53

Mới đây, tại huyện Ia Pa và thị xã Ayunpa, tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương sớm có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, hạn chế dịch lây lan. Ảnh: THANH TUẤN

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai kể từ tháng 5.2019, bắt đầu tại xã Chư Don, huyện Chư Păh. Sau đó, dịch lây lan trên diện rộng, chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy hơn 30.000 con. Đến tháng 4.2020, dịch tả lợn Châu Phi về cơ bản đã được khống chế, kiểm soát được, không có lợn tái mắc bệnh.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 9.2020, hiện tượng lợn chết do dịch bệnh tại một số phường ở huyện Ia Pa và thị xã Ayunpa xảy ra. Trong đó, phường Cheo Reo, thị xã Ayunpa đã tiêu hủy gần 100 con lợn nhiễm bệnh. Ông Dương Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa - cho biết, sau khi nghe người dân báo, địa phương đã khoanh vùng và tách đàn. Những con lợn bị bệnh thì tiêu hủy, những chuồng trại xung quanh thì khuyến khích người dân dời đi nơi khác để tránh lây lan.

Qua điều tra dịch tễ, nguyên nhân tái phát dịch tả lợn Châu Phi là do mầm bệnh đã có từ trước, trong khi vệ sinh chuồng trại không được coi trọng. Để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh, ngành Thú y tỉnh Gia Lai đang chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, vật lực để hỗ trợ các huyện, thị xã ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Dương Ngọc Thanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho hay: “Chúng tôi khuyến cáo người dân, thứ nhất phải chọn giống tốt trước khi tái đàn. Thứ hai vệ sinh chuồng trại, không sử dụng các thức ăn thừa. Thứ 3 là phải tăng cường các biện pháp chăn nuôi sinh học”.

Theo số liệu của Cục Thống kê, Gia Lai là tỉnh ở khu vực Tây Nguyên chăn nuôi lợn với quy mô và số lượng lớn. Năm 2020 có hơn 400.000 con lợn, tăng trên 1.000 con so với cuối năm 2019. Toàn tỉnh có gần 41.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 204 trang trại chăn nuôi lớn theo hướng công nghiệp. Điều đáng lo là hình thức chăn nuôi lợn thả rông vẫn còn tồn tại ở một số địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đáp ứng yêu cầu về an toàn dịch bệnh, vì vậy nguy cơ cao làm bùng phát dịch tả lợn Châu Phi trên diện rộng.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu chủ động, giám sát, phát hiện và cảnh báo sớm khi có dịch tả lợn Châu Phi. Các hộ dân nên áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế và tác động xấu đến giá cả của thịt lợn.

THANH TUẤN

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/tinh-gia-lai-chan-nuoi-nho-le-gay-nguy-co-bung-phat-dich-ta-lon-chau-phi-843531.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN