Chạy xe ngược chiều trên cao tốc: Tự sát không thành hay "giết người"?

22/02/2020 - 10:08

Phiên tòa vụ "lùi xe trên cao tốc" vừa tuyên chưa ráo mực thì trên cầu Nhật Tân, một chiếc taxi quay đầu đi ngược chiều. Trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, thậm chí, chiếc xe đi ngược còn lao vun vút trên làn đường 120km/h.

Mức phạt tiền, dù là bao nhiêu, cũng không còn tương xứng với hành vi không khác gì 'tự sát không thành'. Ảnh, chiếc xe lao vun vút ngược chiều trên làn 120km/h cao tốc Hà Nội- Phải Phòng hôm 17.2

Trong bản tường trình tại cơ quan công an, tài xế điều khiển chiếc taxi đi ngược chiều trên cầu Nhật Tân nói lý do là vì "bị đau bụng".

Nó "cơ khổ" ở chỗ sau khi biết "đi sai quy định", anh tiếp tục "quay xe để trở về đúng hướng sang Đông Anh".

Tài xế có "đau bụng" thật hay không. Điều đó chỉ mình anh biết. Thật ra, nó cũng không quan trọng vì đau bụng, hay bất cứ nguyên do nào cũng không phải là lý do để anh đi kiểu ‘tự sát không thành’ như vậy.

"Tự sát không thành" hay "giết người" cũng là chủ đề tranh luận trên mạng xã hội khi chiếc xe 17D - 004.43 chạy ngược chiều trên làn đường 120km/h cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hôm 17.2.

Hậu quà sẽ là gì nếu tai nạn giao thông xảy ra?

Có lẽ vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên với 4 người chết và 2 người dính lao lý chính là một câu trả lời.

Trong vụ án ấy, có cả những kẻ "tự sát không thành" và có những nạn nhân vô tội y như là bị "giết chết".

Cứ sau mỗi vụ đi ngược chiều hay lùi xe, chúng ta đều nhìn thấy sự nguy hiểm, nhìn thấy nguy cơ, và nhìn ra câu chuyện mức xử phạt ‘quá nhẹ’.

Tài xế taxi ngược chiều trên cầu Nhật Tân vừa bị xử phạt 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3 tháng. Tài xế điều khiển xe chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng cũng đã bị phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng...

Đúng là quá nhẹ. Nhẹ đến mức vô lý. Ngay cả khi mức phạt đã được "điều chỉnh" theo hướng tăng nặng rất nhiều trong nghị định 100.

Nhưng có vẻ, vấn đề lại nằm ở hình thức xử phạt mà có những hành vi đôi khi phạt tiền, dù bao nhiêu, vẫn hoàn toàn không tương xứng.

Trở lại cuộc tranh luận "tự sát bất thành" hay "giết người" trên mạng xã hội. "Giết người" ở đây chỉ là một cách nói - nhưng nó thể hiện rất nhiều bất bình, phẫn nộ của những "nạn nhân dự bị". Bởi, suy cho cùng, nếu tai nạn xảy ra trong những vụ xe đi ngược chiều, nhất là trên đường cao tốc, "thủ phạm" không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của những người vô tội khác.

Và đối với những hành vi như vậy, hình phạt tiền còn giống như nhân đạo thái quá.

Một lỗi cố ý, gây nguy hiểm cao độ cho chính mình và người khác cần phải bị tước vĩnh viễn quyền điều khiển phương tiện, thậm chí "nhốt tù". Có lẽ, chỉ có như vậy mới chấm dứt được những vụ "tự sát không thành".

ANH ĐÀO

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chay-xe-nguoc-chieu-tren-cao-toc-tu-sat-khong-thanh-hay-giet-nguoi-785417.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN