Chạy xe ôm trả lại 200 triệu cho người mất

19/05/2018 - 18:33

(LĐBD) - Nhặt được số tiền lớn mà cả đời làm lụng vất vả của mình cũng không có được. Thế nhưng, người xe ôm ấy đã đem đi trả lại cho người mất, hành động nhân văn đó khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Người đáng ngưỡng mộ đó tên là Nguyễn văn Hùng sinh năm 1954, quê ở Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An. Hiện đang hành nghề xe ôm và cắt tóc trên địa bàn Phường Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Ngoài chạy xe ôm và cắt tóc, chú Hùng còn chạy xe ba gác

Tôi hẹn gặp chú ở một quán cà phê ven đường, ấn tượng với tôi về một người đàn ông có vóc dáng nhỏ con này sự nhanh nhẹn, cùng với đó là khuôn mặt đầy khắc khổ. Nhấp ngụm cà phê, chú Hùng nhớ lại, ngày 21/9/2017, chú cùng hai người người bạn vào uống cà phê tại một quán trên địa bàn phường phú Hòa, lúc này cạnh bàn của chú cũng có hai người khách ăn mặc lịch sự, một lúc sau thì cả hai rời đi và bỏ quên trên ghế một bọc nilon màu trắng. Khoảng 30 phút sau khi không thấy hai người khách kia quay lại chú Hùng đã đến chiếc ghế bên cạnh cầm bọc nilon màu trắng kia lên kiểm tra thì phát hiện bên trong có nhều cọc tiền toàn tờ mệnh giá 500 ngàn đồng. Ngay lập tức, chú Hùng vội vàng liên hệ với nhân viên quán cà phê và gọi công an phường để tìm người đã mất số tiền lớn kia.

Khi được hỏi “vì sao nhặt được số tiền lớn như thế chú không lấy đi mà vội vàng tìm người trả lại”. Chú cười và bảo, chú với cháu đều cùng xuất thân từ vùng quê nghèo đói, chúng ta đều hiểu để kiếm ra được đồng tiền vô cùng khó khăn, vã lại đó là mồ hôi xương máu của họ. Nếu chúng ta lấy số tiền đó chẳng phải là ăn trên xương máu của họ sao. Hơn nữa chú cũng đã từng mất đồ, nên lúc đó mình phải đặt hoàn cảnh của họ vào mình để hiểu họ đang vô cùng lo lắng và mong muốn tìm lại số tiền đó hơn bao giờ hết. Mặt khác, lương tâm của mình không cho phép chú làm điều đó.

Chú Hùng với công việc thường ngày của mình

Sau khi có sự phối hợp của Công an Phường Phú Hòa thì ngay trong ngày hôm đó, người mất số tiền lớn trên đã được nhận lại đủ số tiền của mình. Về phía chú Hùng, trả xong tiền cho khách, chú lặng lẽ ra về, mặc dù người mất tiền rất muốn trả ơn cho chú, nhưng chú đã từ chối.

Được biết, gia cảnh của chú Hùng thuộc diện khó khăn. Năm 2008 chú cùng vợ con rời quê vào Bình Dương sinh sống. Tại đây, chú hành nghề chạy xe ôm, xe ba gác và cắt tóc, còn vợ chú làm công nhân. Cuộc sống mưu sinh với những thu nhập ít ỏi nhưng vợ chồng chú luôn cố gắng để nuôi được ba đứa con gái ăn học đại học đàng hoàng.

Chia tay người đàn ông “khắc khổ” ấy, tôi thầm nghĩ, xã hội này còn có rất nhiều người tốt, tấm gương của chú xứng đáng để mọi người học tập và noi theo.

Quang Trường

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN