Chê tiền thưởng Tết thấp, hơn 3.000 công nhân ngừng việc tập thể

17/01/2020 - 08:53

Hơn 3.000 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Giầy Lập Thạch (Công ty Giày Lập Thạch) ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã ngừng việc tập thể ngày thứ hai vì cho rằng tiền thưởng Tết thấp.

Công nhân Công ty TNHH MTV Giầy Lập Thạch ngừng việc tập thể vì cho rằng tiền thưởng Tết Nguyên đán thấp.

Ngày 16.1, Báo Lao Động nhận được phản ánh của công nhân Công ty TNHH MTV Giầy Lập Thạch về việc tiền thưởng Tết Nguyên đán 2020 của công ty này.

Một nữ công nhân cho biết, nguyện vọng của công nhân là muốn được thưởng cho tất cả người lao động trong công ty 1 tháng lương cơ bản (khoảng 3.651.000 đồng), tuy nhiên công ty không chấp thuận mà chia ra các mức A, B, C để thưởng.

Nếu công nhân ở mức A được 3 triệu đồng/người; mức B được hơn 2,5 triệu đồng/người; mức C được 1,9 triệu đồng/người.

Đến chiều 16.1, công nhân vẫn ngừng việc và xếp hàng ngoài cổng công ty, yêu cầu tăng tiền thưởng Tết. 

“Để đạt được mức A là rất khó. Công nhân phải làm 30 ngày trong tháng không nghỉ, tăng ca đến 21h đêm, không vi phạm các lỗi mới được ở mức này”- nữ công nhân này cho biết. Với tiêu chí xếp loại như vậy, thì phần lớn công nhân của công ty chỉ được xếp loại C, là mức thấp nhất. 

Sau khi công nhân phản ứng, có đơn đề nghị tăng mức tiền thưởng tết, công ty hứa ngày 15.1 sẽ thông báo. Đúng hẹn, công ty thông báo mỗi mức sẽ tăng thêm 10.000 đồng.

Khi nghe được thông tin này, công nhân bức xúc và bắt đầu ngừng việc tập thể từ chiều 15.1. Đến chiều 16.1, công nhân vẫn tiếp tục ngừng việc, xếp hàng dài bên ngoài phân xưởng và ngoài cổng công ty.

Trước tình hình trên, phóng viên Lao Động đã có mặt tại hiện trường, ghi lại những ý kiến, những bức xúc của công nhân Công ty Giày Lập Thạch. Chị P.L.H (38 tuổi) - công nhân tại công ty này - chia sẻ: "Chúng tôi làm công nhân ở công ty này xấp xỉ 10 năm. Cả năm lao động, chỉ có một cái Tết Nguyên đán mà thưởng Tết của chúng tôi cũng chỉ được 2 triệu đồng, có người chỉ được hơn 1 triệu đồng. Chúng tôi chỉ mong công ty thưởng Tết cho anh em bằng 1 tháng lương cơ bản, như vậy mọi người còn có được một cái Tết ấm hơn. Chứ thưởng thấp như thế này, với mức giá thị trường hiện nay, thì Tết nhất gì nữa?".

Trao đổi với phóng viên Lao Động về vụ việc, đại diện Sở Lao Động- Thương binh xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: UBND tỉnh đã lập đoàn công tác có mặt tại Công ty Giày Lập Thạch để giải quyết vụ việc công nhân ngừng việc tập thể. Theo vị này, so với mặt bằng chung, thưởng Tết như vậy không phải là thấp. Tuy nhiên, vì một số lý do mà công nhân không chịu làm việc.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc cũng có mặt tại công ty nhằm ghi nhận ý kiến của người lao động.

"Khi công ty thay đổi tăng 10.000 đồng 1 mức thưởng Tết thì số tiền họ phải chi thêm đã là gần 2 tỉ đồng. Trước mắt, chúng tôi động viên công nhân quay lại các phân xưởng làm việc, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp tính toán lại, thay đổi chính sách với anh em công nhân. Nếu cứ nghỉ việc tập thể như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến cả lương thưởng của công nhân và doanh nghiệp" - đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc nói.

THÙY LINH - TẤT THẢO

https://laodong.vn/cong-doan/che-tien-thuong-tet-thap-hon-3000-cong-nhan-ngung-viec-tap-the-779097.ldo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN