Chỉ 9,5% số người cai nghiện thuốc lá thành công

14/11/2019 - 09:15

Trong tổng số 7.087 bệnh nhân được tư vấn và theo dõi quá trình cai nghiện thuốc lá, có tổng số 670 bệnh nhân cai thuốc lá thành công trong 1 năm trở lên.

Cai thuốc lá rất khó khăn với nhiều người. Ảnh minh họa

Tại hội thảo “Tăng cường hoạt động tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam” do Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức ngày 13.11, các chuyên gia cho biết Việt Nam là nước có số hút thuốc cao thứ hai tại Đông Nam Á với khoảng 15 triệu nam giới trưởng thành hút thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc giảm số người tử vong do hút thuốc lá sẽ đạt được thông qua việc hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc.  

Ông Lương Ngọc Khuê- Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: Từ năm 2015, Quỹ đã hỗ trợ thiết lập và duy trì tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai 1800-6606 và tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh số 1800-1214, đồng thời hỗ trợ 08 bệnh viện tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Từ năm 2015-2018, đã có tổng số 30.273 lượt cuộc gọi được tư vấn cai nghiện thuốc lá qua tổng đài, 6.087 người có hồ sơ theo dõi cai nghiện thuốc lá và đồng ý tiếp nhận tư vấn theo chương trình tư vấn chủ động qua điện thoại.

Bệnh viện cũng đã thực hiện tư vấn ngắn trực tiếp 1.896 bệnh nhân và tư vấn chuyên sâu trực tiếp cho 974 bệnh nhân tại phòng khám tư vấn cai nghiện thuốc lá và tại các khoa lâm sàng. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện chương trình cai thuốc lá chủ động nhằm hỗ trợ tư vấn định kỳ cho các bệnh nhân tư vấn và theo dõi quá trình cai thuốc lá.

Theo báo cáo của bệnh viện, trong tổng số 7.087 bệnh nhân được tư vấn và theo dõi quá trình cai nghiện thuốc lá, có tổng số 670 bệnh nhân cai thuốc lá thành công trong 1 năm trở lên chiếm tỷ lệ 9,5%.

Hình ảnh cuộc hội thảo. Ảnh: N.H

Ngoài ra, 9 bệnh viện đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc thí điểm triển khai mô hình phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá để hỗ trợ cho người bệnh và người nhà người bệnh bỏ thuốc và người hút thuốc trong khu vực.

Trong giai đoạn 2015-2018, đường dây tư vấn qua điện thoại tiếp tục được duy trì với tổng số cuộc gọi được tư vấn là hơn 5.100 lượt, theo dõi quá trình cai thuốc cho 2.200 bệnh nhân. Hoạt động tư vấn trực tiếp tại các bệnh viện cũng được thực hiện hiệu quả trong đó tư vấn ngắn cho 70.000 bệnh nhân, tư vấn chuyên sâu cho 2.078 bệnh nhân và theo dõi hồ sơ cho 1.660 người. 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm- chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cho hay các chương trình, sáng kiến áp dụng công nghệ di động trong y tế (mhealth) để cải thiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Trong hỗ trợ cai thuốc lá, mhealth cũng đã được triển khai và chứng minh có hiệu quả trong việc tăng tỉ lệ cai thuốc tại nhiều quốc gia.

Các biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả của công tác cai nghiện thuốc lá thông qua các biện pháp ứng dụng công nghệ, biện pháp tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức trong nước và quốc tế để hoạt động cai nghiện thuốc lá đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo báo laodong.vn - THÙY LINH

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN