Chỉ sau 1 đêm ngủ dậy, lao động nữ đã mất 10% lương hưu

26/10/2017 - 20:44

Nói về chính sách mới của BHXH liên quan đến việc lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm thì mới được hưởng mức lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện tại, bà Bùi Thị An-ĐBQH khóa 13 cho rằng chính sách này khiến lao động nữ sẽ mất 10% lương hưu chỉ sau một đêm ngủ dậy.

Ngày 1.1.2018, lương hưu của phụ nữ giảm cỡ 10% với chính sách mới của BHXH

“Xem cách tính lương mới này, tôi nhận thấy phụ nữ bị thiệt nhiều, chỉ cần trước một ngày là 31.12.2017 là khác với ngày 1.1.2018 và như vậy thì lương hưu của phụ nữ giảm cỡ 10%”, bà An khẳng định.

Lao động nữ thường phải về hưu sớm mà lương bậc vốn đã thấp, giờ lại bị giảm % như chính sách mới này thì lao động nữ về hưu sẽ không đủ sống. Họ sẽ lại tiếp tục phải làm việc khi khả năng lao động đã hạn chế.

Từ trước đến nay, Đảng, Chính phủ và Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới, thế nên việc làm như thế nào để phụ nữ được cống hiến nhưng lại được bình đẳng luôn luôn được đặt ra. Tuy nhiên theo bà An, trong quá trình xây dựng luật lao động, chúng ta vẫn chưa hướng tới việc để tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ được bình đẳng.

“Phụ nữ ngoài công việc cơ quan còn phải lo lắng việc nhà, như vậy phụ nữ đang gánh trên vai rất nhiều gánh nặng, nếu họ không yên tâm thì chuyện chăm sóc, giáo dục con cái, và công việc của gia đình sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều”, bà nói.

Nếu cứ giữ chính sách như hiện nay, phụ nữ “luôn luôn thiệt và thiệt mãi”. Nếu như vậy, mô hình phát triển của phụ nữ sẽ dần theo hình chóp, điều đó đồng nghĩa với việc, phụ nữ sẽ dần dần bị lép vế, không thể đứng ở những vị trí cao nữa.

Bà Bùi Thị An cũng kiến nghị, đối với lao động nữ làm việc trong những ngành công nghiệp nặng hoặc độc hại, nếu nghỉ hưu sớm hơn nam giới thì nên giảm thời gian đóng bảo hiểm của họ ít hơn 5 năm so với nam giới. Còn đối với nữ giới làm trong khối tri thức hoặc hành chính nên kéo dài tuổi nghỉ hưu ngang với nam giới (60 tuổi) để họ có thể hưởng những chính sách bình đẳng như nam giới.

Luật BHXH năm 2014 quy định từ ngày 1.1.2018, lao động nữ khi đủ điều kiện hưởng lương hưu (có từ đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi trong điều kiện làm việc bình thường) thì kể từ năm đóng BHXH thứ 16 chỉ được cộng thêm 2% tiền lương bình quân đóng BHXH. Như vậy, có nghĩa Lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm mới được hưởng mức lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện tại.

DUNG HÀ/LAO ĐỘNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN