Chỉ trong tháng 7, TP Biên Hòa có gần 1.000 ca sốt xuất huyết

02/08/2019 - 08:52

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phải họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 8.100 ca sốt xuất huyết với hơn 1.300 ổ dịch

TP. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom vẫn là những địa phương có số ca mắc cao nhất vì tập trung nhiều khu nhà trọ công nhân, vệ sinh môi trường nhiều nơi không đảm bảo, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. Đặc biệt, riêng tại TP Biên Hòa, chỉ trong tháng 7 đã ghi nhận gần 1.000 ca mắc sốt xuất huyết.

Ông Huỳnh Cao Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, vấn đề vệ sinh ở các khu nhà trọ công nhân hiện nay rất khó khăn. Các khu nhà trọ công nhân lụp xụp, ẩm thấp xuất hiện rất nhiều ở TP Biên Hòa, đặc biệt là các phường Long Bình (có tới 180.000 dân, trong đó có rất đông công nhân lao động) và phường Trảng Dài cũng có mật độ dân số cao, các khu nhà trọ dày đặc. “Chúng tôi chỉ đạo hàng tuần vệ sinh ở các khu nhà trọ để hạn chế tối đa muỗi sinh sản” – ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, hiện nay sốt xuất huyết không chỉ tấn công trẻ em, mà đến gần 50% bệnh nhân là người lớn. Đồng Nai có gần 1 triệu công nhân lao động sinh sống trong các khu nhà trọ, môi trường sinh hoạt còn ẩm thấp, nhà trọ xập xệ... là một phần nguyên nhân nhiễm bệnh.

Đối với công nhân, sau một ngày đi làm việc vất vả thì dành thời gian nghỉ ngơi tái tạo sức lao động mà không có thời gian sinh hoạt, giải trí, hay quan tâm tới các vấn đề khác gồm cả bệnh sốt xuất huyết. Việc phải lao động với cường độ cao trong khi ăn uống đạm bạc, khó tái tạo sức lao động cũng dẫn tới sức đề kháng của công nhân yếu hơn, dễ nhiễm bệnh hơn và nguy cơ sốt xuất huyết diễn biến nặng hơn, ông Hải cảnh báo.

Theo Sở Y tế tỉnh, Đồng Nai có gần 1 triệu công nhân lao động, gồm 29/33 KCN đang hoạt động, việc phòng chống sốt xuất huyết ở Đồng Nai gặp nhiều khó khăn do công nhân lao động sống ở khu nhà trọ, dù đã quan tâm đầu tư nhưng chưa có nhiều nhà ở đảm bảo an sinh cho công nhân, do đó Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng thường xuyên  tổ chức phun xịt 20-30 phút mỗi tuần để hạn chế tối đa việc sinh sản của muỗi.

HÀ ANH CHIẾN (Theo báo Lao động)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN