Chị Trương Thị Bích Hạnh được tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh

22/07/2019 - 14:21

(LĐBD) - Năm 2019 là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh”, cho 10 cán bộ CĐ có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ, góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Trong 10 cán bộ nói trên có chị Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Hầu hết mọi người đều nhận xét, chị Trương Thị Bích Hạnh là một cán bộ CĐ giản dị, vui vẻ hòa đồng. Chị luôn rất nhẹ nhàng trong cách truyền đạt chỉ đạo về công việc, dù nội dung rất quyết đoán. Trong các buổi liên hoan, sinh hoạt văn hóa, chị rất hòa mình, cũng thường lên sân khấu ca hát chung vui với mọi người. Chị là người cán bộ CĐ hết lòng với tổ chức, với đoàn viên (ĐV). Là thủ lĩnh CĐ tại một tỉnh có đặc thù nhiều công nhân vào hàng nhất nhì cả nước, là đại biểu Quốc hội, chị Hạnh luôn mang những hiểu biết, những trăn trở của mình đối với công nhân vào nghị trường Quốc Hội, trăn trở về quyền lợi, những thiệt thòi của nữ công nhân, đời sống của công nhân hiện còn khó khăn… Gần đây nhất, tại phiên thảo luận của Quốc hội ở tổ sửa đổi Bộ Luật Lao động về nội dung tăng giờ làm thêm. Chị phát biểu đại ý: Tăng giờ làm thêm là vắt kiệt sức của người lao động (NLĐ), nhưng vì tiền lương không đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho NLĐ nên NLĐ phải muốn làm thêm giờ. Chị cũng nêu, nhiều DN hiện nay đã tăng giờ làm thêm nhiều gấp 2-3 lần luật quy định, công nhân Việt Nam đang phải tăng ca rất nhiều làm việc cật lực, môi trường làm việc nhiều nơi kém, do thu nhập thấp nên ăn uống nói chung là tằn tiện, rất ít được giải trí… nên sức khỏe bị hao hụt không kịp tái tạo. Nếu pháp luật đồng ý với tăng giờ làm thêm, tăng thu nhập là thực tế nhưng cũng là cách các chủ DN sẽ thuận lợi hơn trong việc ép NLĐ làm thêm. Có những người làm thêm đến suy kiệt sức khỏe, bệnh tật và cuối cùng tự nghỉ việc hoặc bị sa thải một cách “rất hợp lý”. Nếu được tăng thêm giờ làm, DN sẽ hạn chế tuyển dụng lao động mới, nhiều người sẽ thất nghiệp…. Chị Hạnh kiến nghị phải tăng lương một cách tương ứng với sức lực mà NLĐ đã bỏ ra, nếu NLĐ nào không muốn làm thêm thì không bắt buộc, NLĐ phải được nghỉ ngơi, giải trí, thu nhập đủ sống.
Nhìn lại quá trình làm việc của chị Hạnh, có thể thấy các hoạt động của chị luôn thiết  thực, gần gũi với quyền lợi, đời sống của NLĐ. Thời điểm năm 2004-2005, khi chị Hạnh làm cán bộ CĐ các KCN Bình Dương, do các mặt hàng thiết yếu giá cả đắt đỏ nên với đồng lương eo hẹp, những CN có hoàn cảnh khó khăn rất khó mua được. Chị đã vận động chủ DN sản xuất bán giá gốc cho CN. Rồi chị tổ chức bán hàng lưu động trong các KCN- đây là ý tưởng- tiền đề cho việc thành lập các siêu thị CĐ tại DN hiện nay. CĐ tỉnh Bình Dương hiện cũng là một trong những CĐ tỉnh- TP đi đầu trong việc hợp tác với DN bán hàng giá ưu đãi cho công nhân. Năm 2010-2011, khi làm Phó Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bình Dương, chị Hạnh là người đã tổ chức khảo sát tình hình thực tế sinh hoạt phí, trượt giá… để đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng ở nhóm DN ngành may, đề nghị mức điều chỉnh lương, thống nhất thời điểm công bố… Nhờ vậy mà giảm hẳn tình trạng bất ổn do mức lương DN này hơn thua DN kia chút xíu làm sinh ra tình trạng công nhân nhảy việc, hoặc đòi tăng lương, bất ổn về quan hệ lao động. Cách làm trên của chị Hạnh là tiền đề cho việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) hiện nay. Chị Hạnh còn thể hiện tinh thần kiên quyết bảo vệ đến cùng quyền lợi ĐV- NLĐ. Đơn cử như vụ có khoảng 2.000 CN Cty An Thịnh (KCN Sóng Thần) vào năm 2011 đã ngừng việc tập thể, đòi tăng lương. Sau cuộc ngừng việc này, lấy lý do HĐLĐ của hầu hết CN hết hạn nên DN này đã cho CN nghỉ việc hàng loạt. Chị Hạnh đã cùng các cán bộ CĐ kiên trì đi kiện đòi quyền lợi cho công nhân suốt 4 năm liền. Chị Hạnh cũng đã nhiều lần đưa vấn đề CĐ có quyền khởi kiện DN nợ BHXH của công nhân. 

Chị Trương Thị Bích Hạnh đã nhận được Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2015, Bằng khen Tổng LĐLĐVN năm 2016, Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương năm 2018


Tại Hội nghị tổng kết hoạt động CĐ tỉnh Bình Dương năm 2018 và triển khai hoạt động năm 2019, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận xét: CĐ tỉnh Bình Dương đã đổi mới mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của CĐ cả nước. Tinh thần xuyên suốt của chị Hạnh là CĐ phải đổi mới mạnh mẽ về phương thức và nội dung hoạt động, hoạt động vì nhu cầu, lợi ích thiết thực của ĐV- NLĐ, làm lợi cho NLĐ. Chị luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho CĐ các cấp, nhất là cấp CĐCS áp dụng các mô hình, việc làm cụ thể có lợi cho ĐV- NLĐ như tổ công tác hỗ trợ thương lượng tại cơ sở, tư vấn pháp luật CĐ, xây dựng đội ngũ cộng tác viên tư vấn đến từng nhà trọ, CLB Cán bộ CĐ nòng cốt, quỹ trợ vốn.. Mới đây LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã công bố hoạt động đường dây nóng tư vấn pháp luật, tiếp nhận và giải quyết các vấn đề bức xúc của công nhân liên quan pháp luật, rất thiết thực có lợi cho NLĐ. Sắp tới CĐ Bình Dương sẽ hoạt động Quỹ hỗ trợ CN khó khăn.

Phạm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN