Chính phủ công nhận Thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại 1

07/12/2017 - 11:32

Một góc TP Thủ Dầu Một (Ảnh: Trần Tình)

 Lãnh đạo TP Thủ Dầu Một luôn quan tâm, chăm lo gia đình chính sách
(Trong ảnh: Bí thư Thành ủy Võ Văn Minh thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng)

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1959/QĐ-TTg, ngày 6/12/2017, công nhận TP Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Dương. Theo Quyết định, TP Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Bình Dương và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cách TP. Hồ Chí Minh 30 km theo Quốc lộ 13, nằm trên trục đường hướng tâm đối ngoại của TP.HCM với tuyến Cao tốc Hồ Chí Minh- Thủ Dầu Một- Chơn Thành.

Thành phố Thủ Dầu Một được thành lập vào tháng 5/2012, có diện tích tự nhiên 118,67 km² và 293.349 người (2015), trong đó có 14 đơn vị hành chính cấp phường, là một trong số ít thành phố không có xã ngoại thành.

 

Thủ Dầu Một cũng là đô thị vệ tinh độc lập của đô thị hạt nhân vùng bao gồm các chức năng: Khu công nghệ cao, công nghiệp sạch có hàm lượng kỹ thuật cao; các tuyến, điểm du lịch quốc gia- quốc tế; trung tâm đào tạo của vùng; trung tâm dịch vụ cấp quốc gia, cấp vùng và là trọng điểm trong tam giác tăng trưởng TPHCM- TP Thủ Dầu Một- TP Vũng Tàu với vai trò là động lực phát triển ở phía Bắc của vùng.

Thủ Dầu Một là đô thị có vai trò tạo sự liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của tỉnh Bình Dương, là đô thị hạt nhân phát triển của tỉnh với các đô thị vệ tinh là trung tâm các huyện lỵ thông qua các tuyến đường liên tỉnh.

Ông Nguyễn Lộc Hà- Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Dầu Một cho biết, việc công nhận TP Thủ Dầu Một là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Bình Dương sẽ tạo động lực quan trọng để TP Thủ Dầu Một phát triển theo đúng chương trình, định hướng phát triển đô thị quốc gia và tỉnh Bình Dương.

Thanh Thảo

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN