Chính quyền, chủ doanh nghiệp tại Bình Dương lo phòng dịch Covid-19 cho người lao động

01/04/2020 - 08:43

(LĐBD) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp virus corona (CoVid-19), các doanh nghiệp, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã có nhiều biện pháp, chủ trương để chủ động phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), ổn định sản xuất.

Công nhân công ty TNHH Điện tử Foster thường xuyên rửa tay  bằng xà phòng diệt khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19.

 

Bảo vệ sức khỏe cho người lao động

Có mặt tại Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing (TP Thuận An), chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, hiện có 6.300 công nhân (CN) đang làm việc. Ông Tạ Kim Đoan, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing, cho biết CĐ đã phối hợp cùng ban giám đốc công ty tổ chức thông tin tuyên truyền về CoVid-19 tới người lao động (NLĐ) bằng nhiều hình thức như: gửi email tới các bộ phận quản lý trong toàn công ty, in poster dán ở các bảng thông báo, hàng ngày đọc trên loa phát thanh nội bộ trong toàn công ty... đồng thời trang bị xà phòng rửa tay khử trùng tại các khu vực nhà ăn tập thể, nhà vệ sinh. Tăng cường tần suất xịt khử trùng. “Đặc biệt công ty đã trang bị 3 máy đo thân nhiệt cầm tay cho bộ phận bảo vệ và nhân viên y tế kịp thời phát hiện những trường hợp sốt để can thiệp kịp thời. Ngoài ra, công ty cũng tạm hủy đón khách hàng, đồng nghiệp ở nước ngoài tới công ty và từ công ty ra nước ngoài” - ông Đoan nói. Chị Nguyễn Thị Nga, CN Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing, chia sẻ: “Những ngày qua trên báo chí, mạng xã hội đăng tải rất nhiều thông tin về dịch bệnh Covid-19  diễn biến phức tạp, tôi và đồng nghiệp rất lo lắng cho sức khỏe của mình vì sợ bị lây nhiễm. Tuy nhiên từ khi nghe những thông tin tuyên truyền của CĐ chúng tôi hiểu hơn về nCoV, được thông tin những kiến thức phòng ngừa bệnh nên mọi người cảm thấy yên tâm, bớt lo sợ bị nhiễm bệnh hơn”. Còn tại Công ty TNHH Patel Việt Nam (KCN Việt Hương 2, thị xã Bến Cát), có hơn 800 CN đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý dài ngày, đạt tỉ lệ hơn 90%. Bà Đặng Thị Hồng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Patel, cho biết để phòng, chống dịch Covid-19  công ty đã chủ động mua trước 3 máy đo thân nhiệt cầm tay, khẩu trang y tế phát cho NLĐ sử dụng vào ngay ngày đầu tiên (ngày 1-2) khi đi làm trở lại. Đồng thời, CĐ phối hợp cùng ban giám đốc công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng NLĐ phòng, chống  Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đến nơi đông người… Nhiều CĐ cơ sở phối hợp với ban giám đốc công ty đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch  Covid-19 , phun xịt khử trùng nơi làm việc trong toàn khuôn viên, trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra tình trạng sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho CN và khách hàng đến công ty…
Tại Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam (TP Thuận An), đại diện BGĐ cho biết đã triển khai các biện pháp phòng dịch ngay từ ngày đi làm đầu tiên cho hơn 6.000 CN. Thông báo về tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh và phát khẩu trang, đo thân nhiệt tất cả NLĐ ngay tại cổng, công ty thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày đối với NLĐ là người Trung Quốc và người đã đi đến Trung Quốc kể từ khi dịch bùng phát.

Tại khu nhà trọ của ông Trần Tấn Đạo - tổ 13, KP Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP Dĩ An - CN ở đây thường xuyên nhắc nhau không xả rác, khạc nhổ bừa bãi; vệ sinh sạch sẽ; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc ăn uống điều độ… Chị Nguyễn Thị Trang, CN Công ty TNHH Kỹ thuật điện Kiều Nhất (TP Dĩ An), cho biết: “Qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh trên báo đài và được chủ nhà trọ tuyên truyền, số đông CN đã mua khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh phòng trọ sạch sẽ. Thấy ai lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh là anh em nhắc nhở ngay”. Không chỉ lưu ý CN ăn uống điều độ, chủ nhà trọ còn khuyến khích CN thường xuyên uống nước cam, chanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bệnh. Ở khu nhà trọ Thu Hoa, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An, thấy một tấm bảng thông báo với nội dung “Người ở trọ cần phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do CoVid-19  gây ra” được gắn ngay cổng ra vào để nhắc nhở CN. Khu nhà trọ này có 300 phòng, được xây dựng thoáng mát, yên tĩnh, có sân chơi, với hơn 1.000 CN thuê trọ. Để bảo đảm sức khỏe cho CN ở trọ, chủ nhà trọ đã phối hợp với ban điều hành khu phố tuyên truyền và phát cẩm nang phòng chống dịch bệnh để họ có đầy đủ thông tin và chủ động phòng chống. Chủ nhà trọ còn đến từng phòng nhắc nhở CN không xem và chia sẻ những thông tin thiếu chính xác về tình hình dịch bệnh CoVid-19 làm hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm nhiều người khác. Ông Lại Viết Văn - Trưởng Ban Điều hành khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP Dĩ An - cho biết khu phố có hơn 500 khu nhà trọ từ 3 phòng đến 60 phòng trọ. Ngoài chủ động thông báo tới chủ nhà trọ thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, ban điều hành khu phố còn lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống Covid-19 vào những buổi họp tổ dân phố, đồng thời chia thành nhóm nhỏ gặp gỡ, vận động CN xây dựng môi trường sống văn minh, xanh - sạch tại nơi ở.

Chính quyền rất quan tâm chỉ đạo nghiêm túc phòng chống dịch COVID- 19

Ông Đặng Minh Hưng, PCT UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo: “Bình Dương là địa bàn có nhiều NLĐ nước ngoài sinh sống và làm việc. Do vậy, các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương và doanh nghiệp phải chủ động trong công tác phòng, chống và xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời trong trường hợp nếu có dịch xảy ra”. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã rất tích cực chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp với NSDLĐ tuyên truyền đến CN phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết LĐLĐ tỉnh đã đề xuất với NSDLĐ tạo điều kiện cho NLĐ nước ngoài và NLĐ Việt Nam đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo dõi tình hình sức khỏe tại nhà. DN trang bị các phương tiện y tế, khẩu trang y tế, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay... để CN sử dụng. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã gửi công văn cho các KCN, Phòng LĐ-TBXH các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp triển khai, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19... 
“Khi phát hiện lao động người nước ngoài, lao động người Việt Nam có những biểu hiện, triệu chứng liên quan đến nhiễm Covid-19 cần báo ngay về Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc trung tâm y tế gần nhất” - ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương yêu cầu.

Đỗ Trọng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN