Chủ tịch Bùi Văn Cường:

Chính sách về lao động nữ của Việt Nam ngày càng hoàn thiện

06/12/2017 - 11:55

Sáng 6.12, tham dự Hội nghị khu vực Châu Á- Thái Bình Dương Lao động nữ và vai trò của công đoàn", đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Liên hiệp công đoàn thế giới (LHCĐTG) đã có bài phát biểu khai mạc.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Liên hiệp công đoàn thế giới Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn
 

Sau khi nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường đã chia sẻ những thông tin về tình hình lao động nữ tại Việt Nam.

Theo đó, hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động ngày càng lớn, chiếm khoảng 44,7%. Địa vị của người phụ nữ ngày càng được khẳng định trong xã hội. Chính sách về lao động nữ ngày càng hoàn thiện, trong đó phải kể đến Luật Bình đẳng giới đã được Quốc hội Việt Nam thông qua từ năm 2006, Bộ Luật Lao động có một chương quy định về lao động nữ.

Trên thế giới, Việt Nam cũng đứng ở thứ hạng cao, xếp thứ 18 về số nữ đại biểu Quốc hội; Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Nước của Việt Nam đều là nữ.

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chiến lược quan trọng liên quan đến bình đẳng giới, lao động nữ. Về phía Tổng LĐLĐVN đã tham gia hiệu quả trong việc xây dựng, ban hành các văn bản luật liên quan trực tiếp tới hoạt động công đoàn, tới CNVCLĐ nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng.

Đặc biệt là Luật Công đoàn 2012, Bộ Luật Lao động 2012 đã thể hiện khá rõ nét về sự lồng ghép giới, bình đẳng giới trong các điều khoản của Luật; Luật Công đoàn đã có quy định cụ thể về chi tài chính công đoàn cho các hoạt động về giới và bình đẳng giới; Bộ Luật Lao động đã có một số Điều, khoản quy định về nguyên tắc bình đẳng giới, cấm phân biệt đối xử về giới, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, nâng chế độ thai sản cho lao động nữ từ 4 tháng lên 6 tháng; dành riêng một chương với 8 điều quy định chính sách đối với lao động nữ; Luật BHXH 2014 quy định nam giới được nghỉ thai sản từ 5 -14 ngày khi vợ sinh con.

Trên thế giới, Việt Nam cũng đứng ở thứ hạng cao, xếp thứ 18 về số nữ đại biểu Quốc hội; Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Nước của Việt Nam đều là nữ.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, đó là lao động nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội đào tạo, thăng tiến và việc làm bền vững.

Chủ tịch Bùi Văn Cường bày tỏ mong muốn, công đoàn của các quốc gia có mặt tại Hội nghị sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận, thống nhất những thông điệp chung và chương trình hành động để cùng thúc đẩy, nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích cho lao động nữ ở mỗi quốc gia ngày càng tốt hơn; đề xuất các sáng kiến để tổ chức công đoàn làm tốt hơn vai trò tham mưu, đề xuất xây dựng chính sách, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ, và có nhiều hoạt động hiệu quả hơn về công tác nữ công. 

 

Theo/ baolaodong.com.vn

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN