Bộ Công an:

Chính thức xin lỗi hai ông Bùi Mạnh Lân, và ông Phạm Văn Hướng 

05/03/2020 - 20:03

(LĐBD) - Ngày 5-3, văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức tổ chức lễ công khai xin lỗi hai ông Bùi Mạnh Lân- TGD và ông Phạm Văn Hướng, Phó TGĐ Công ty CP Sản xuất thương mại Hưng Thịnh.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại văn phòng KCN Đồng An 1 (do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư) tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ CA tặng hoa ông Bùi Mạnh Lân

Tham dự buổi lễ có đông đảo các nguyên lãnh đạo Viện KSND, tỉnh Bình Dương, lãnh đạo BQL Các KCN Bình Dương, lãnh đạo TP Thuận An, Lãnh đạo UBND phường nơi ông Lân và ông Hướng sinh sống... và nhiều cơ quan báo chí.

Nhiều cơ quan báo chí tham dự buổi lễ

Tại buổi lễ, Thượng tá Đặng Trọng Cường - Phó chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an - được sự ủy quyền của lãnh đạo bộ đã chính thức gửi lời xin lỗi tới ông Lân, ông Hướng.

Thượng tá Cường phát biểu: ... năm 2003, do điều tra viên thiếu trách nhiệm, chưa công tâm, nóng vội... nên đã bắt giam 2 ông mà không có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.  Văn phòng Bộ CA sẽ đề xuất mức bồi thường thỏa đáng cho 2 ông. Vụ việc đã gần 17 năm... thế hệ cán bộ CA ngày nay xin chia sẻ với những khó khăn, vất vả, những thiệt hại của 2 ông và gởi lời xin lỗi chân thành đến 2 ông Bùi Mạnh Lân, và ông Phạm Văn Hướng, cùng gia đình.

Theo Thượng tá Cường, "Đây là một bài học sâu sắc cho cơ quan điều tra, cần sâu sát và toàn diện hơn, không để xảy ra sai sót trong tương lai" -.

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ CA tặng hoa hai ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng

Ông Bùi Mạnh Lân từ chối nhận tiền bồi thường

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Mạnh Lân nhắc lại cái ngày mà ông bị bắt oan, ngày 29/4/2003, và ký ức đau buồn của ngày ấy vẫn đeo bám ông cho đến hôm nay. Ông cảm ơn các vị lãnh đạo, bạn bè, đồng nghiệp trong Cty CP Hưng Thịnh đã tin tưởng ông, hỗ trợ ông vượt qua khó khăn vất vả trong những ngày ấy cho đến nay. Ông cảm ơn nhiều vị lãnh đạo đã tin tưởng và chỉ đạo các cấp các ngành chức năng minh oan cho ông.

Ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng cảm ơn các lãnh đạo, các đồng nghiệp

Ông phát biểu: Để cho những trường hợp bị bắt giam oan như trường hợp của ông và ông Hướng không xảy ra nữa, thì các cơ quan điều tra, ngành chức năng phải cẩn trọng, phải tôn trọng pháp luật, không được đứng trên pháp luật... Ông nói ông sẽ từ chối nhận bồi thường của nhà nước với lý do: Tiền bồi thường này lấy từ nguồn nào cũng là từ tiền thuế của người dân, và không có số tiền nào bù đắp được nỗi oan của ông...Ông mong sẽ không có ai sẽ bị oan như ông.

Ông Phạm Văn Hướng mong việc bồi thường cho ông đúng luật và nhanh chóng, rõ ràng

Ông Phạm Văn Hướng chấp nhận lời xin lỗi, chân thành cảm ơn các vị lãnh đạo, các đồng nghiệp, các cán bộ CA chân chính đã đã nhiệt tâm bảo vệ sự công minh của pháp luật, mang lại sự công bằng cho ông và ông Lân.

Ông Phạm Văn Hướng có 2 ý kiến: Từ vụ việc của ông và ông Lân, ông mong sao mọi cán bộ ngành CA giữ nghiêm minh pháp luật, không gây oan ức cho người ngay và không bỏ lọt tội phạm. Ngành CA phải tuân thủ pháp luật, là công cụ của pháp luật, thực thi pháp luật... Ông nhắc lại, việc ông và ông Lân bị bắt giam ngày ấy không được Viện KSNDTC phê chuẩn, mà là sự tùy tiện của một số cán bộ CA.

Một đất nước dân chủ như Việt Nam là không thể chấp nhận việc cơ quan hành pháp lại không tuân thủ pháp luật như vậy, ông Hướng nói.

 Ông Hướng mong muốn phải công khai kỷ luật những cán bộ CA làm sai PL để thể hiện tính minh bạch dân chủ của Đảng và Nhà nước ta.

Ông Phạm Văn Hướng nói: Ông chấp nhận việc được bồi thường theo Luật bồi thường trách nhiệm Nhà nước, và việc bồi thường phải rõ ràng và nhanh chóng.

Cả ông Lân và ông Hướng đều kiên nghị Bộ CA không chỉ dừng lại ở việc xin lỗi mà cần tiếp tục xử lý trách nhiệm của những người đã bắt giữ người trái pháp luật.

Như Lao động Bình dương đã thông tin, năm 2003, cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Lân tổng cộng 41 ngày, bắt tạm giam ông Hướng tổng cộng 63 ngày mà "không có lệnh hợp pháp". Tới nay, văn phòng cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an xác định ông Lân, ông Hướng thuộc trường hợp được xem xét giải quyết theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước nên chính thức tổ chức xin lỗi công khai với hai doanh nhân này.

Những cán bộ CA làm sai đã bị tù

Tháng 9-2000: Tại Công ty gas Bình Dương (trong KCN Đồng An 1 (do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư) xảy ra việc tranh chấp tài sản giữa những người góp vốn.

Tháng 4-2003: Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại công ty gas Bình Dương, dù vụ việc đã quá thời hạn để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định và chứng cứ yếu. Tiếp đó, ngày 29-4-2003, Cơ quan điều tra bắt giam ông Bùi Mạnh Lân - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty Hưng Thịnh. Hai phó TGĐ khác của công ty Hưng Thịnh cũng bị bắt. Người ký lệnh bắt là ông Nguyễn Văn Nên (nguyên phó thủ trưởng Cơ quan cành sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang).

Tháng 8-2004: Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.  Năm 2011: Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" xảy ra tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang (vụ án thứ nhất). Ông Nguyễn Văn Nên cùng hai cán bộ khác của Công an tỉnh Tiền Giang bị khởi tố. Giai đoạn 2012-2014: Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" liên quan cán bộ của Công an tỉnh Tiền Giang (vụ án thứ hai).

Ông Bùi Mạnh Lân được xác định là bị hại trong vụ án này. Ông Nguyễn Văn Nên bị khởi tố cùng với ông Nguyễn Tuyến Dũng - nguyên điều tra viên cao cấp Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang. Sau đó, ông Nguyễn Tuyến Dũng bị tuyên án 10 năm tù về tội "lạm quyền khi thi hành công vụ". Sau khi kháng cáo lần lượt được giảm còn 5 năm, rồi 4 năm tù giam. Ông Nguyễn Văn Nên do "điều trị bệnh tâm thần" nên được tạm đình chỉ điều tra.

Ngày 5-3-2020: Văn phòng Cơ quan cành sát điều tra Bộ Công an xin lỗi công khai ông Bùi Mạnh Lân và ông Phạm Văn Hướng.

Ông Bùi Mạnh Lân trao đổi với các cán bộ công an

Hoàng Lan- Phạm Nguyễn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN