Chợ đêm đất Bình Dương

30/09/2016 - 04:28

 

Dạo vỉa hè chợ đêm

8h tối nhưng chợ Thuận Giao (Thuận An) đèn vẫn sáng trưng, từng tốp công nhân sau giờ tăng ca họ lại vội vàng vào đây và tìm mua thực phẩm về chuẩn bị cho bữa tối. Dù nhiều gian hàng còn đầy ắp thực phẩm tươi nhưng một chủ quầy hàng ở đây cho biết từ giờ tới khuya sẽ có người mua hết. Chị Phượng chủ quầy trái cây ven đường ngồi xếp lại mớ xoài và cho biết hàng mới được chi viện để bán cho công nhân ca hai sắp ra. Quầy của chị không có đèn điện mà chỉ nhờ vào ánh sáng của những bóng đèn điện cao áp rọi hắt xuống đường. Cũng như chị, một số quầy bán thức ăn cũng ngồi bên vệ đường mà bán, nên công nhân sau giờ tan ca rất dễ dàng ngồi xuống cùng họ để lót dạ. chị Phương cho biết thêm, cứ khoảng 5 giờ chiều là dọn hàng ra và có khi tới 23 giờ đêm mới dọn hàng về. Cứ như thế các tiểu thương chợ cũng thổn thức theo nhịp đập của người lao động. Hai chị em Minh quê ở Kiên Giang, làm công nhân cho một Cty may mặc ở KCN Việt Hương cho biết làm cả ngày về rất vất vả nhưng may có chợ đêm nên không lo sắm đồ đạc mua thức ăn.
 
Một đoạn đường chạy qua ấp Vĩnh Phú (Thị trấn Thái Hòa, TX Tân Uyên) ban đêm rực sáng ánh đèn, không chỉ là đèn cao áp mà cả đèn từ các cửa hiệu hai bên đường. Ở đây có đủ các mặt hàng và người mua chủ yếu cũng là công nhân ở các Cty khu vực đó như Chí Hùng, Cự Hùng... Những ngày cao điểm như Chủ nhật người mua đứng tràn ra đường. Không tấp nập, đông đúc như phía ngoài đường thế nhưng tiểu thương ở khu vực chợ Chí Hùng ở Vĩnh Phú cũng lặng lẽ thức cùng đời sống công nhân. Gần 22h tối chị Lụa mới dọn hàng trái cây của mình về, chị cho biết nhiều chủ hàng ở đây đều dọn hàng rất trễ vì còn phải bán cho công nhân vào ban đêm.
 
Nét văn hóa vùng đất công nghiệp
 
Chợ đêm cũng là nét văn hóa của vùng đất công nghiệp BD, nét văn hóa dạo chợ đêm thư giãn và mua sắm của công nhân xa quê. Cô Huyền Trang từ Thái Nguyên vào đây làm công nhân cho biết: “Mỗi lần về quê hay muốn mua món gì gửi cho gia đình thì chỉ cần ra chợ này chứ không phải đi đâu xa, đi chợ riết rồi bây giờ cứ hằng đêm là cùng bạn bè đi dạo như một thú vui, có khi tấp vào bên xe nước mía, bên xe bán chè để tâm sự. 
 
Dạo quanh một vòng các KCN, các Cty đóng trên địa bàn TX Bến Cát, Tân Uyên dễ dàng nhận thấy nhiều người buôn bán chỉ tập trung tạm bợ tại các bãi đất trống, nhưng vẫn nườm nượp người mua kẻ bán. Được biết hầu hết giá cả những mặt hàng bán những nơi như thế này giá tương đối mềm so với các nơi khác, cũng là nét đặc trưng lợi thế của loại chợ này. Khi chọn hàng người mua có thể đứng ngay ngoài đường mà nếm mà thử, cũng có khi nơi thử quần áo chỉ quây bằng một tấm bạt nhỏ. Thế nhưng hàng đêm số lượng hàng của chợ đêm được bán ra khá lớn, trung bình một đêm có người bán hai ba chục bộ quần áo. Vợ chồng chị Hồng sở hữu một quầy bán quần áo ở khu vực ấp Bình Phú (gần công ty Hài Mỹ thuộc phường Bình Chuẩn, TX Thuận An) cho biết: “Hàng hóa chủ yếu bán ban đêm, giá rất rẻ, người mua chỉ cần 15 đến 20 ngàn là có thể mua cho mình một bộ đồ. Chị Hồng cho biết thêm, ban đầu vợ chồng chị cũng đi làm công nhân nhưng thấy được nhu cầu mua sắm của công nhân rất nhiều, công nhân họ không có điều kiện đi chợ ban ngày nên vợ chồng chị gom tiền thuê ki ốt bán quần áo cả gần chục năm nay. Ở đây còn nhiều tiệm bán đa dạng hàng hóa như một khu chợ thu nhỏ vậy. chị Hồng cười cho biết: “Không ngờ mình làm liều vậy nhưng hình như đã đi đúng hướng”. Nguồn hàng ở chợ đêm công nhân đủ loại, chất lượng cũng rất khó biết, hàng mua lại, hàng thanh lý, hàng bị loại…
 
Nên quản lý tốt hơn
 
Thời gian qua, sau những cố gắng của chính quyền địa phương thì một số chợ đêm đã dần ổn định hoạt động nền nếp hơn, tiêu biểu nhất là khu vực Khu dân cư An Phú (phường An Phú). Nay nơi đây được coi như là một chợ đêm hoạt động sôi nổi và thu hút nhiều công nhân mua sắm. Có không dưới 100 quầy hàng buôn bán, trải dài theo những con đường chạy vào KDC tạo nên một sự sầm uất về đêm và cũng là một nét riêng ở đây. Con đường vào khu dân cư rộng 8 mét với những quầy bán dép, bán quần áo, tiệm may vá, sửa quần áo, đồ điện tử. Tất cả đều trưng bảng hiệu sáng trưng. Có người còn nói đùa rằng đây chính là trung tâm mua sắm của công nhân. Phường An Phú (Thuận An) hiện có hơn 21 ngàn người tạm trú và đa số là công nhân, đó là một nguồn khách hàng rất lớn góp phần cho ngôi chợ An Phú ngày càng sầm uất hơn. Bên cạnh chợ đêm An Phú thì chợ đêm ngã tư 550, đây được xem là vị trí đắc địa bởi nơi có lượng công nhân đông ở các khu công nghiệp Sóng Thần, Đồng An khi ra ca. Một vài người đang buôn bán ở đây nói rằng: “Bây giờ khu vực đông công nhân muốn tìm một chỗ bán hàng cũng khó lắm chứ không dễ đâu!”. Qua lời kể trên mới biết rằng những người bán chợ đêm tuy vất vả nhưng cũng kiếm được chút lời. Khi tôi hỏi một cô gái sao không đến siêu thị Sóng Thần (cách đó không xa) mua sắm thì cô trả lời: “Sợ mắc, mua ngoài chợ còn trả giá được”. 
Vẫn biết, những khu chợ đêm sống cùng cuộc sống của công nhân, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của công nhân, như một nét đẹp văn hóa ở Bình Dương. Tuy nhiên, những chợ đêm chủ yếu vẫn là tự phát, nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về trật tự trị an, về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc xả rác bừa bãi, lấn chiếm lòng lề đường, kể cả việc làm đảo lộn quy hoạch về thương mại trên địa bàn... Ngoài ra, chất lượng hàng hóa của chợ đêm khó mà tốt, cũng là nơi bán nhiều hàng nhái, hàng giả. Thiết nghĩ, chính quyền chức năng nên phát triển mô hình chợ đêm trên nguyên tắc quản lý quy củ, bảo đảm quyền lợi của cả người mua và cả người bán một cách hợp tình hợp lý, khắc phục những nhược điểm như đã nêu trên.
 
QUỲNH ANH- ĐỨC THỌ 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN