Chớ nên chủ quan với dịch cúm gia cầm

06/05/2017 - 03:02

 

Nguồn hình ảnh Vietnamnet
 
Cục Thú Ynhận định: Nguy cơ dịch Cúm gia cầm phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước qua vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc… Tuy nhiên, thực tế là tại Bình Dương nói riêng và tại các tỉnh thành phố khác nói chung, nhất là tại TPHCM- nơi mật độ dân cư rất cao, là trung tâm tiêu thụ và phân phối gia cầm lớn nhất phía Nam thấy vẫn tràn lan tình trạng bán gia cầm sống không có xác nhận nguồn gốc. Thực tế, trên các tuyến đường Cách mạng Tháng 8 xuyên suốt từ trung tâm TP Thủ Dầu Một về đến Lái Thiêu qua TPHCM, hoặc trên tỉnh lộ 9 nối khu vực gần cầu Phú Cường xuyên qua xã Bình Mỹ huyện Củ Chi, rồi qua huyện Hóc Môn hòa vào nội ô TPHCM, cũng thấy ven đường bày bán rất nhiều gia cầm sống nào vịt nào gà chỗ 5 con chỗ 7 con, chỗ nhiều chục con. Đáng quan tâm nhất là tại nhiều chợ tự phát, chợ ven đường, chợ nhỏ…. thấy bày bán gia cầm sống không đóng bao đóng gói, không được giữ trong tủ lạnh sạch sẽ mà cứ bày ra ven đường trên những cái mâm, cái mẹt…. Người bán thường là dùng quạt, có khi là một cành lá, có khi gắn quạt nhỏ chạy moteur để quơ, đuổi ruồi nhặng. Ai cũng biết, khi gia cầm đã mổ thịt mà bảo quản kém như vậy như vậy dứt khoát là rất dễ bị vi khuẩn, bụi bặm, ruồi nhặng bu vào, nếu để càng lâu thì nguy cơ ôi thiu, nhiễm khuẩn càng cao.
 
Điều đáng lo là, tại nhiều điểm chợ tự phát nhan nhản khắp địa bàn tỉnh Bình Dương cũng thấy bày bán gia cầm sống, gia cầm làm sẵn như nêu trên. Quan sát các chợ trên vào buổi chiều tối, thấy khách hàng của hàng hoá nêu trên có rất nhiều người là công nhân vừa tan ca ra, sà vào mua vội, mua nhanh thịt gia cầm có chất lượng kém nêu trên. Nguyên nhân chính giúp gia cầm kém chất lượng nêu trên tiêu thụ khá nhanh là do giá khá rẻ, vị trí bán tiện cho CNLĐ ghé vào.
 
Trao đổi băn khoăn trên với nhiều công nhân, có người thì phẩy tay buông một câu “ôi dào, nấu lên là chín, vi trùng chết hết”. Có người biện minh là do sản phẩm nêu trên cũng là gia cầm sống làm ra, có nhiều người mua nhưng “có ai bị sao đâu”…. Có bạn khá hiểu biết thì lý luận: Nếu gia cầm sống đã nhiễm dịch cúm gia cầm, thì người bị bệnh trước hết là người tiếp xúc giết mổ nó… Nhiều người có kinh tế khá hơn một chút thì ăn thịt gia cầm theo cách chọn con còn sống khoẻ mạnh, tươi tỉnh mua mang về nhà tự làm hoặc nhờ người bán làm luôn tại chỗ. 
Vẫn biết, hiện tỉnh Bình Dương, TPHCM chưa thông báo xảy ra dịch cúm gia cầm… nhưng cần nhắc lại, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đắk Lắk đã có ổ dịch đang bị kiểm soát chặt chưa qua 21 ngày (tức là chưa đảm bảo hết dịch). Hơn nữa, dịch lan tràn rất nhanh, trong khoảng 21 ngày mà đã xuất hiện ở 6 tỉnh- TP từ trong Nam ra ngoài Bắc. Hiện hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc vẫn chưa thể triệt để chặt chẽ. Do vậy, rất mong ngành chức năng và người tiêu dùng chớ nên chủ quan với dịch cúm gia cầm.
 
Nguyễn Tấn Mân
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN