Chủ động phòng ngừ sốt xuất huyết

01/06/2015 - 08:53

PV: Thưa bác sĩ, diễn biến của bệnh SXH đang có xu hướng tăng, đặc biệt là ở các tỉnh miền Nam. Vậy xin bác sĩ cho biết đối với tỉnh Bình Dương tình hình bệnh SXH những tháng đầu năm diễn biến như thế nào?
Bác sĩ Quách Hoàng Mỹ:
Tính đến nay, Bình Dương đã ghi nhận 583 ca mắc bệnh SXH. So với cùng kỳ năm 2014, thì số ca mắc bệnh SXH tăng 10% (năm 2014 có 530 ca bị SXH và 1 ca tử vong), nhưng rất may không có cả tử vong nào. Số tăng này là do tăng dân số cơ học, Bởi hầu như năm nào dân số Bình Dương cũng đều tăng lên do người lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và lập nghiệp đông.
PV: Để khống chế SXH có thể lan truyền thành dịch thì Bình Dương đã có những giải pháp cụ thể nào, thưa bác sĩ?
Bác sĩ Quách Hoàng Mỹ:
Như chúng ta đã biết, hiện tại sắp bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm thích hợp để muỗi sinh sôi và phát triển nhanh. Vì vậy, ngay từ những tháng đầu năm chúng tôi đã tăng cường công tác truyền thông trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời vận động người dân diệt lăng quăng. Mới đây nhất, Trung tâm Y tế dự phòng đã tăng cường tầm soát ở những nơi có nguy cơ xảy ra SXH và đã xử lý đợt 1 thành công ở ấp Đông Chiêu, ấp Tân Phước và ấp Tân Phú thuộc TX. Dĩ An. Trong tháng 6 tới, chúng tôi cũng sẽ tiến hành chiến dịch tổng vệ sinh môi trường trên diện rộng để người dân chủ động phòng bệnh.
Có thể thấy, đỉnh điểm của SXH là vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. Tuy nhiên bắt đầu vào mùa mưa, SXH đã xuất hiện nhiều, nếu chúng ta không chủ động phòng ngừa thì sẽ lan truyền nhanh thành dịch. Đối với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bên cạnh tuyên truyền thì chúng tôi còn tăng cường giám sát tại các bệnh viện, trạm y tế về các ca bệnh, sau khi đã xác định được ca bệnh thì nhanh chóng xác minh về địa phương để tiến hành đến đó xử lý triệt để tránh sự lây lan nhanh.
PV: Thưa bác sĩ, Bình Dương hiện có khoảng 900 ngàn CNLĐ, trong đó khoảng 90% là phải thuê nhà trọ để ở. Tuy nhiên, một số khu nhà trọ trông khá nhếch nhác, do đó đây cũng là điều kiện để muỗi phát triển nhiều. Vậy theo Bác sĩ, đối với những trường hợp này thì Trung tâm Y tế dự phòng  tỉnh có những cách phòng ngừa như thế nào?
Bác sĩ Quách Hoàng Mỹ:
Đúng là trong những năm qua, tỷ lệ mắc bệnh SXH ở dân nhập cư luôn nhiều hơn dân địa phương. Hay mới đây, địa phương có nguy cơ xuất hiện SXH cũng là nơi gần các khu công nghiệp tập trung đông CNLĐ. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, để đến tuyên truyền, vận động cho đối tượng này là rất khó, bởi vì họ đi làm cả ngày. Chính vì vậy, chúng tôi phải thông qua mạng lưới cộng tác viên, tổ trưởng dân phố để phát tờ rơi tuyên truyền. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền mạnh hơn đến đối tượng là CNLĐ để giúp họ hiểu đúng về cách phòng chống bệnh SXH.
PV: Thưa bác sĩ, qua những đợt truyền thông, cũng như vận động người dân về cách phòng chống bệnh SXH, bác sĩ nhận thấy ý thức của bà con trong công tác này như thế nào, đã thực sự chủ động hay chưa?
Bác sĩ Quách Hoàng Mỹ:
Phải nói rằng, chỉ có số ít người dân có ý thức về công tác này, còn đa phần vẫn chủ quan và ỷ lại, vì cho đây là nhiệm vụ của ngành y tế. Cho đến nay thì bệnh SXH vẫn chưa có vacxin phòng bệnh. Vì vậy, người dân cần phòng bệnh bằng cách đậy kín các chum, lu chứa nước để cho muỗi không đẻ trứng, thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để ăn bọ gậy, thu gom đồ phế thải quanh nhà, mặc quần áo dài tay, mắc mùng khi đi ngủ, diệt muỗi bằng hóa chất như phun thuốc, tẩm màn, sáp hương muỗi, bình xịt diệt muỗi…
Xin cảm ơn bác sĩ !

Nguyễn Thảo (thực hiện) 
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN