Chủ động tuần tra bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

07/06/2019 - 10:10

(LĐBD) - Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa. Những cơn mưa nặng hạt kết hợp với dông, lốc đang xuất hiện nhiều hơn nên nguy cơ của TNGT đường thủy tăng cao. Vì vậy, để bảo đảm TTATGT, từ đầu tháng 5-2009 đến nay, lực lượng cảnh sát đường thủy (CSĐT) tỉnh Bình Dương tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường thủy nội địa. nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Lực lượng CSĐT kiểm tra giấy tờ một tài công điều khiển sà lan chở khoáng sản trên sông Sài Gòn đầu tháng 5-2019

 

Bình Dương có tuyến đường thủy nội địa tương đối phức tạp, với tổng chiều dài hơn 240 km, có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển, giao thương hàng hóa… giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh, là tuyến đường thủy có mật độ tàu, thuyền lưu thông khá lớn. Tuy nhiên, còn không ít chủ phương tiện đường thủy còn rất lơ là trong việc thực hiện các quy định bảo đảm ATGT, nhất là chủ những phương tiện chuyên chở khoáng sản, các chủ thuyền- phà bến khách ngang sông. Trung tá Ngô Thanh Phong-Phó Đội trưởng đội CSĐT- Phòng CSGT tỉnh Bình Dương, cho biết: Lực lượng tuần tra tập trung kiểm tra các trường hợp vi phạm về: phương tiện chở quá vạch mớn nước an toàn, chở quá số người quy định, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm… Tất cả các trường hợp vi phạm này đều bị xử lý nghiêm. Đặc biệt, với đối tượng là các xà lan vận chuyển cát đều được lực lượng CSGT thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở phải chấp hành nghiêm quy định về ATGT thủy và kiên quyết xử lý các vi phạm. Lực lượng CSĐT còn đang tập trung kiểm soát các phương tiện chở khách như: tàu cao tốc, phương tiện chở khách ngang sông… Kiên quyết đình chỉ tất cả các phương tiện chở khách không bảo đảm các điều kiện an toàn. Những trường hợp tài công không có bằng thuyền trưởng hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, khi bị phát hiện sẽ đình chỉ lưu hành ngay lập tức”-Trung tá Ngô Thanh Phong khẳng định. Phối hợp đồng bộ cùng nhiệm vụ tuần tra, thì việc tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATGT cho mọi người dân vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh xử lý vi phạm, lực lượng chức năng còn lồng ghép tuyên truyền, vận động người đi đò phải mặc áo phao khi qua sông. Tại nhiều bến khách ngang sông, những hành khách không mặc áo phao, thiết bị cứu sinh đều bị lực lượng CSĐT nhắc nhở, buộc phải chấp hành quy định an toàn. 

CSĐT kiểm tra thời hạn kiểm định phương tiện chuyên chở khoáng sản đầu tháng 5-2019

 

Với những diễn biến khó lường của thời tiết, việc chủ động phòng, chống TNGT đường thủy là việc làm rất cần thiết. Việc tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT đường thủy sẽ nâng cao ý thức của các chủ đò, người điều khiển phương tiện, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão.

Sông Vân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN