Chủ nhà trọ tích cực tuyên truyền phòng chống dịch trong công nhân nhà trọ

17/02/2020 - 15:13

(LĐBD) - Tỉnh Bình Dương, đang tích cực phòng chống dịch Covid -19, đặc biệt quan tâm tuyên truyền phòng chống dịch cho công nhân nhà trọ, với vai trò hàng đầu là các chủ nhà trọ. Ghi nhận tại Thành phố Thuận An.

Ông Hồ Thanh Tâm, chủ cơ sở trọ tại KP Bình Thuận, phường Thuận Giao

TP.Thuận An là địa bàn phát triển công nghiệp, có nhiều người lao động khắp mọi miền đất nước đến làm ăn, sinh sống và tạm trú. Sau tết Nguyên đán, hàng ngàn lao động trở lại Thuận An làm việc trong thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid -19. Vì vậy, nguy cơ truyền nhiễm bệnh là rất cao.

TP đã chỉ đạo hướng dẫn các xã, phường, chủ nhà trọ tăng cường kiểm tra, giám sát theo dõi tình hình sức khỏe người ở trọ để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có biểu hiện của bệnh.

Là một trong những khu phố có đông nhà trọ, khu phố Bình Thuận, phường Thuận Giao đã chủ động phối hợp với câu lạc bộ nhà trọ, các chi tổ hội đoàn thể tuyên truyền đến đoàn viên hội viên và nhất là công nhân ở trọ nâng cao nhận thức phòng ngừa dịch bệnh. Đến thời điểm này, các khu nhà trọ đã phát tờ bướm, phát khẩu trang miễn phí đến công nhân nhà trọ.

Ông Hồ Thanh Tâm, chủ cơ sở trọ tại KP Bình Thuận, phường Thuận Giao cho biết, hiện gia đình ông có khoảng 500 phòng trọ. Số lượng người ở trọ, nhất là công nhân rất đông và đến từ khắp nơi. Do đó, việc quản lý, giám sát tình hình sức khỏe của người ở trọ rất khó khăn. Ông đã phát tờ bướm và khẩu trang cho công nhân ở trọ, vận động họ tự phòng ngừa dịch bệnh. Ông cũng thường xuyên thăm hỏi, giám sát công nhân ở trọ để kịp thời báo cho phường nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ lây cao trong cộng đồng, nhiều công nhân nhà trọ rất lo lắng. vì chỉ cần 1 người ở trọ bị nhiễm thì nguy cơ lây lan ra rất nhanh. Chị Huỳnh Thị Thúy, quê ở An Giang lên Bình Dương làm công nhân cho 1 công ty trên địa bàn phường Thuận Giao, và gia đình chị ngụ tại nhà trọ trên địa bàn phường. Chị rất lo lắng về bệnh dịch Covid – 19. Hàng ngày, chị đến công ty làm, tiếp xúc rất nhiều người, ở khu nhà trọ cũng rất nhiều người nên chị luôn phòng ngừa bằng cách hạn chế tiếp xúc nhiều người, ra đường cũng như đến công ty làm đề đeo khẩu trang cẩn thận. Trong phòng trọ chị thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp vật dụng gọn gàng, ngăn nắp,… Chị hy vọng rằng, dịch bệnh sớm được khống chế để mọi người yên tâm sinh sống và làm việc.

Phường Lái Thiêu, khu phố Bình Hòa cũng là địa bàn có nhiều khu nhà trọ và đông công nhân ở trọ. Do đó, UBND phường đã chú trọng tuyên truyền, vận động các cơ sở trọ, công nhân nhà trọ chủ động phòng dịch, ban điều khu phố, các đoàn thể và chủ cơ sở trọ đến từng phòng trọ phát tờ bướm tuyên truyền về tình hình và cách phòng ngừa dịch Covid – 19.

Bà Nguyễn Thị Chiến, chủ nhà trọ tại khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu cho biết, bà thường xuyên nhắc nhỡ, vận động công nhân ở trọ vệ sinh phòng trọ, vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi và nhất là hiểu biết và cách phòng ngừa dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Bình Hòa cho biết, là địa bàn có dân số đông, riêng cơ sở trọ trên 3000 và trên 30.000 phòng trọ, trên dưới cả trăm ngàn người ở trọ nhất là công nhân sinh sống, phường đã triển khai công tác phòng dịch Covid-19 đến các khu phố và cơ sở trọ. Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ. Phường tiếp tục theo sát và đôn đốc chủ nhà trọ kịp thời báo cáo tình hình sức khỏe người ở trọ nếu có biểu hiện nghi vấn để phường có giải pháp xử lý ngay.

Thiết nghĩ, để phòng chống dịch virus corona hiệu quả thì các cấp chính quyên, ngành chức năng, đoàn thể… tích cực tuyên truyền là rất cần thiết. Tuy nhiên, mỗi người phải có ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân như  thường xuyên vệ sinh nơi ở, phòng trọ, tạo môi trường thông thoáng, vệ sinh cá nhân, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể….Khi có triệu chứng như sốt cao cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn sức khỏe, tránh tự điều trị tại nhà. …

Bà Nguyễn Thị Chiến, chủ nhà trọ tại KP Bình Hòa, phường Lái Thiêu tích cực tuyên truyền phòng chóng dịch Covid -19 cho công nhân ở trọ)

            VĂN TIẾN

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN