Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong nhà máy nước mặt sông Đuống

16/11/2019 - 10:26


Chiều ngày 15.11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV.


Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ảnh: Dân Trí

Cử tri đã đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội làm rõ vấn đề quản lý nguồn nước sạch bao gồm vụ ô nhiễm nước mặt sông Đà và những lùm xùm xoay quanh giá nước sông Đuống.
Nói về vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà, ông Chung cho biết kết quả điều tra của Công an tỉnh Hòa Bình cho thấy không ai thuê mướn các đối tượng đổ dầu thải xuống suối để gây ô nhiễm nguồn nước sản xuất của nhà máy nước sạch sông Đà. 

Đối với nhà máy nước mặt sông Đuống, chủ tịch Hà Nội cho biết có 4 nhà đầu tư gồm một quỹ đầu tư của Oman, doanh nghiệp Aqua One, 10% của Nhà máy nước sạch số 2 và 5% của một đơn vị khác. 

“Aqua One là chỗ của chị Liên mà báo chí phản ánh vừa qua. Đây là công ty từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. Thành phố đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây cả!” - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thông tin thêm, vừa qua quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, chuyện mua bán là chuyện bình thường, điều này là khuyến khích chứ không có vấn đề gì. Ông Chung khẳng định thêm với với cử tri rằng, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Châu Á.
Trước đó, tại buổi giao ban báo chí thành uỷ, trả lời về thông tin mỗi năm thành phố Hà Nội hỗ trợ hàng trăm tỉ đồng cho các doanh nghiệp do chênh lệch giá nước sạch sông Đuống với các doanh nghiệp khác, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, đến thời điểm này chưa xác định được giá nước sạch sông Đuống (mới tạm tính giá) vì dự án chưa được quyết toán.

“Mặc dù thẩm quyền quyết định giá nước sạch thuộc về UBND thành phố Hà Nội nhưng đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa trợ giá cho các đơn vị cung cấp nước sạch, thành phố cũng không cấp bù một khoản kinh phí nào cho các đơn vị sản xuất nước và các đơn vị liên quan” - ông Hà khẳng định.

Nhà máy nước mặt sông Đuống có quy mô thực hiện trong giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt công suất 300.000m3 ngày/đêm, giai đoạn 2 đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000m3 ngày/đêm, gia đoạn 3 đến năm 2030 sẽ đạt công suất 900.000m3 ngày/đêm. Dự án được khởi công từ tháng 3.2017, đến tháng 10.2019 xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm.

NGUYỄN HÀ-Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN