Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ đi lên từ nghèo khó!

18/10/2015 - 06:49

Lập nghiệp 21 năm, tạo ra tài sản hơn 2 ngàn tỷ
Ông Lê Phước Vũ xuất thân là nông dân nghèo, học rất ít, ngành học không liên quan gì đến tài chính, kinh tế hay kinh doanh, vào đời cũng chỉ có tấm bằng trung cấp lái xe.  Mãi cho đến năm 30 tuổi, ông Vũ vẫn sống nghèo khó cùng vợ và một đứa con mới sinh trong căn phòng trọ 10m2 . Chồng làm tài xế, vợ làm kế toán cho Cty nhỏ. Vậy mà đến năm 51 tuổi (năm 2014) tức là chỉ sau 21 năm vào nghề buôn bán, ông Vũ đã xây dựng được khối tài sản trị giá hơn 2 ngàn tỷ đồng (tính theo giá trị cổ phiếu giữa tháng 5/2014), chỉ bằng trí tuệ và đạo đức mà không hề được hưởng “đặc quyền đặc lợi” gì.
Nguyên nhân lớn nhất giúp ông Vũ thành công như hôm nay là nhờ tài kinh doanh, cần cù làm việc. Uy tín đạo đức cũng giúp ông nhận thêm sự tin tưởng, hỗ trợ của người đời, của quan hệ hợp tác cùng có lợi.
Nói là năm 1993, ông Vũ bắt đầu nghề kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng là không sai, nhưng chưa chính xác vì lúc đó ông chỉ làm chung bằng vốn của người khác.
Bước ngoặt thật sự của ông Vũ là vào tháng 5/1994, với số vốn chỉ hai chỉ vàng của vợ đưa, ông mở cửa hàng riêng bán vật liệu xây dựng, hàng hóa được cho trả chậm đến 50 triệu đồng (được tin tưởng). Ông Vũ kể: “Ngày đầu tiên khai trương, lời 650 ngàn đồng, mừng vô cùng,” Rồi sau đó ông tự chế ra máy cán tôn đầu tiên có giá 160 triệu đồng lúc đó. Cái máy này nay đã quá lạc hậu nhưng nó là một kỷ vật được ông Vũ gìn giữ như báu vật, nó xứng đáng được Cty Tôn Hoa Sen để ở nơi trang trọng trong phòng truyền thống của mình bởi nó đã giúp ông Vũ trong những năm đầu lập nghiệp.
Bây giờ thì ông Lê Phước Vũ đã xây dựng nên Cty Tôn Hoa Sen thành gã khổng lồ trong ngành tôn- thép Việt Nam, nổi tiếng khắp thế giới.
Dù nhiều DN than khó, than lỗ nhưng Tôn Hoa Sen đều đặn thu lãi cao trong rất nhiều năm trở lại đây. Năm 2015, Cty tiếp tục giữ thị phần lớn nhất VN về mặt hàng tôn mạ, chiếm 31% thị phần. Về ống thép, sản lượng của Hoa Sen đứng thứ 2 thị trường, chiếm 19,63% thị phần cả nước.
Niên độ tài chính 2013 – 2014, Tôn Hoa Sen đạt lợi nhuận sau thuế 410 tỷ đồng. Sáu tháng đầu niên độ tài chính 2014- 2015 này, Hoa Sen lãi ròng 240,6 tỷ đồng, đạt 53,5% kế hoạch năm 2015.
Đáng trân trọng nhất là đạo đức
Ông Vũ đã nhiều lần nói, ông sống, làm việc theo lời dạy của Đức Phật, cho tức là nhận. Cty Tôn Hoa Sen đã được tổ chức uy tín thế giới bình chọn là nơi làm việc tốt nhất. Ai được làm việc trong Cty Tôn Hoa Sen là may mắn. Đây là điều đáng được người đời quý trọng thực sự.
Đối với XH, mỗi năm, Cty Tôn Hoa Sen làm từ thiện trung bình hàng chục tỷ đồng. Chỉ xin nêu một số việc làm gần đây: Cuối năm 2014, khi xảy ra tai nạn sập hầm thủy điện tại Lâm Đồng,  Tôn Hoa Sen đã lập tức hỗ trợ cho 12 công nhân bị nạn, (nam 30 triệu đồng, nữ 50 triệu đồng), tặng CN vé máy bay khứ hồi về quê đón Tết. Tôn Hoa Sen cũng tặng 200 triệu đồng cho các lực lượng cứu những nạn nhân nói trên thoát nạn. Đã 2 năm nay, Tôn Hoa Sen tài trợ chính Chương trình “Mái ấm gia đình Việt - Đêm hội Trung thu” tại Bình Dương, TPHCM và nhiều tỉnh thành cả nước với hàng chục ngàn trẻ em tham gia, số tiền tặng quà, hỗ trợ trung bình vài tỷ đồng mỗi chương trình. Hoa sen cũng thường xuyên đi đến những vùng sâu vùng xa tặng quà người nghèo, tài trợ kinh phí làm cầu, làm đường, xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa. Hoa Sen cũng đã 7 năm liên tục tài trợ cho Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo VN, với hàng ngàn phật tử tham dự mỗi kỳ hội trại, nhằm hướng con người đến với cái thiện.
Tập đoàn Hoa Sen là đơn vị tài trợ rất nhiều cho thể thao, nhất là các giải trẻ em hoàn cảnh khó khăn. Nhiều năm liên tiếp Cty tài trợ chính cho giải bóng đá U19 Quốc gia,  Giải vô địch bóng đá Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tháng 7/2014, Hoa Sen đã hỗ trợ kinh phí đưa thiếu nhi VN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sang Philippines thi đấu giao hữu bóng đá. Tôn Hoa Sen cũng vừa tài trợ chính cho Giải đua xe đạp Cúp truyền hình toàn quốc lần thứ 27- năm 2015 (30/04/2015); tài trợ cuộc đua xe đạp truyền thống TP HCM Lần 3- 2015 (chào mừng lễ Quốc Khánh 02/09).

           Tấn Mân- Khắc Dũng
 
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN