Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn: “Cán bộ công đoàn cần không ngừng học tập, nâng cao trình độ...”

28/09/2015 - 09:32

Nhiều chỉ tiêu đạt so với kế hoạch
Trong tháng 8, các cấp công đoàn tỉnh đã tập trung phát triển đoàn viên và thành lập mới 18 CĐCS. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 2.869 CĐCS với trên 593.000 ĐVCĐ. Nếu so sánh với chỉ tiêu kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS của cả năm thì những kết quả này đều cao hơn so với kế hoạch. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh tập trung các hoạt động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho ĐVCĐ, CNLĐ. Nhiều CĐCS phối hợp với NSDLĐ tổ chức tốt hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tập trung tư vấn pháp luật, giải quyết các đơn thư khiếu nại của NLĐ liên quan đến một số vấn đề như chế độ tiền lương, trả sổ BHXH, BHYT, chấm dứt hợp đồng lao động, tiền tăng ca, nợ lương...
Đại diện lãnh đạo LĐLĐ thị xã Thuận An cho biết: “Việc thu kinh phí công đoàn của doanh nghiệp tại địa phương mới chỉ đạt khoảng 50% so với  kế hoạch đề ra”. Đây cũng là tình trạng của một số đơn vị cấp trên cơ sơ. “Chúng tôi đã có nhiều lần gặp gỡ và doanh nghiệp cũng hứa hẹn, nhưng rồi một số doanh nghiệp vẫn không thực hiện”, đại diện lãnh đạo LĐLĐ thị xã Dĩ An chia sẻ về khó khăn trong việc thu kinh phí công đoàn.
Rà soát để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm
Trưởng Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Tý cho biết: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhiều công đoàn cấp trên cơ sở đã chủ động, tích cực làm việc với NSDLĐ ở các doanh nghiệp để thu kinh phí công đoàn. Nhất là việc ký kết quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh với cục thuế tỉnh Bình Dương cũng đã tạo ra những hướng khả quan trong việc thu kinh phí của các đơn vị. Kết quả trong 6 tháng của năm 2015, toàn tỉnh đã thu kinh phí đạt 65% chỉ tiêu đề ra”.
Bên cạnh vấn đề về kinh phí thì tại cuộc họp giao ban lần này, đại diện lãnh đạo LĐLĐ huyện, thị cũng nêu lên những khó khăn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, công tác bồi dưỡng ĐVCĐ ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp…
Với những kết quả đã đạt được cũng như nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế và những chỉ tiêu chưa đạt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Thành Nhơn đề nghị: “Từ nay đến cuối năm, các cấp công đoàn tỉnh cần tiếp tục rà soát chỉ tiêu, kế hoạch đã thực hiện, tập trung đánh giá, phân tích nguyên nhân vì sao một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt để phấn đấu hoàn thành vào những tháng cuối năm, trong đó tập trung phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, tổ chức hội nghị NLĐ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS...”.
 Chủ tịch Lê Thành Nhơn cũng lưu ý đối với các vấn đề như thu kinh phí công đoàn, công tác bồi dưỡng ĐVCĐ ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp…thì các đơn vị cần liên hệ chặt chẽ và tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ. Qua những kết quả đã đạt được cũng như nhũng tồn tại hạn chế cũng cho thấy hoạt động công đoàn ngày càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn về kỹ năng nghiệp vụ và phương pháp hoạt động. Chính vì vậy, ngoài việc học tập thông qua những lớp đào tạo, bồi dưỡng do công đoàn cấp trên tổ chức thì cán bộ công đoàn trong tỉnh cần không ngừng tự rèn luyện, nỗ lực phấn đấu, tự trau dồi, học hỏi để trang bị cho mình những kiến thức, phương pháp hoạt động hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu của hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Hoàng Văn

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN