Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân: "Chăm lo cho công nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực ..."

03/05/2017 - 04:00

 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân tặng quà cho ĐVCĐ đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán vừa qua
 
* Xin ông cho biết những đóng góp của NLĐ đối với sự phát triển của Bình Dương thời gian qua?
 
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân:
 
Có thể nói, Bình Dương từ một tỉnh thuần nông của những ngày đầu mới tách tỉnh, sau hơn 20 năm đã phát triển mạnh mẽ trở thành tỉnh công nghiệp. Chỉ tính riêng trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, chuyển dịch đúng hướng. Với chính sách ưu đãi đã thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến với Bình Dương. Năm 2016 đã có 3.986 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng số vốn trên 17.200 tỷ đồng, lũy kế đến nay toàn tỉnh có khoảng 25.000 doanh nghiệp đầu tư trong nước đăng ký kinh doanh với tổng số vốn trên 186.000 tỷ đồng và trên 2.800 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn hơn 25,5 tỷ đô la. 
 
Cùng với sự thu hút đầu tư của tỉnh, đã có gần 1 triệu lao động đến Bình Dương làm việc. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song lực lượng lao động đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung đó, NLĐ luôn tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả làm việc, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Với thị trường lao động dồi dào, có tay nghề cao đã góp phần giúp cho doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới yên tâm chọn Bình Dương là nơi đầu tư lâu dài.
 
* Vậy ông cho biết thời gian qua Công đoàn Bình Dương đã có những hoạt động chăm lo cho NLĐ như thế nào?

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân:
 
Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, của lãnh đạo tỉnh và các sở ngành trong tỉnh thì thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã tập trung thực hiện 3 chức năng của tổ chức công đoàn đối với ĐVCĐ, NLĐ. 
Bên cạnh công tác tuyên truyền giáo dục, các cấp công đoàn tỉnh cũng tập trung các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVCĐ, CNVC-LĐ, xem đây là chức năng trung tâm để duy trì tổ chức triển khai thực hiện. Đã có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi trong đợt hưởng ứng “Tháng Công nhân và Tuần lễ Thanh niên Công nhân tỉnh Bình Dương”. Thực hiện hiệu quả công tác thi đua khen thưởng, gắn liền với việc đẩy mạnh hoạt động chăm lo đời sống như thăm và tặng quà cho ĐVCĐ, CNLĐ bị tai nạn lao động, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xa quê, chăm lo Tết cho ĐVCĐ... Trong năm 2016, được sự quan tâm của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã tiến hành khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao CNLĐ tại Khu dân cư Việt Sing - thị xã Thuận An nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu vui chơi, giải trí cho CNLĐ tại VSIP và các địa bàn lân cận. Ngoài ra, hiện nay đang hoàn tất các thủ tục hồ sơ xin chủ trương xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao CNLĐ tại các địa bàn như TX Bến Cát, TX Tân Uyên, TX. Dĩ An, huyện Bàu Bàng. Đưa vào hoạt động trường mầm non 28/7...
 
 
 
Công đoàn đã tích cực tham gia vào công tác quản lý doanh nghiệp, nhiều CĐCS đã chủ động tham mưu với NSDLĐ áp dụng và thực hiện các chế độ phúc lợi, lương, thưởng cho NLĐ, phối hợp với NSDLĐ tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại tại doanh nghiệp, qua đó thương lượng và ký kết TƯLĐTT với nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ, góp phần xây dựng  mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.
 
* Trong Tháng Công nhân năm 2017, các cấp công đoàn tỉnh sẽ có những hoạt động nổi bật nào để chăm lo cho ĐVCĐ, CNLĐ?

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân:
 
Trong năm 2016, LĐLĐ tỉnh đã chủ trì và phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tuần lễ Thanh niên Công nhân tỉnh Bình Dương” với chủ đề “Công đoàn, CNLĐ đồng hành cùng doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của NLĐ và sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Dương” với hơn 1.800 CNLĐ tham gia. Các cấp công đoàn tỉnh, tỉnh đoàn cũng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức thăm và tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức hội thao, tham quan du lịch, khám chữa bệnh miễn phí...cho CNLĐ.
Sáng ngày 4/5/2017, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Dương tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân” và “Tuần lễ Thanh niên Công nhân tỉnh Bình Dương” năm 2017. Trong chương trình này sẽ có rất nhiều hoạt động như văn nghệ, trao quà từ Quỹ Hỗ trợ Thanh niên công nhân xa quê và tặng quà cho ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khen thưởng các tập thể, cá nhân chăm lo tốt đời sống của NLĐ... Đây là những hoạt động mở màn cho chuỗi các hoạt động trong tháng “trọng điểm” chăm lo cho ĐVCĐ, CNLĐ.
 
Đối với cấp LĐLĐ tỉnh sẽ có các hoạt động như hội thi giọng hát hay CNLĐ, Hội thi An toàn vệ sinh lao động, gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ công đoàn, tuyên dương gương lao động giỏi, lao động sáng tạo... Riêng đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS thì LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn đề xuất tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động (NSDLĐ) với NLĐ nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những bức xúc của NLĐ. Tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách về lao động như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, BHYT, chế độ thai sản, an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, tổ chức thăm và tặng quà cho ĐVCĐ, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh căn cứ theo các quy định về quyền, lợi ích của NLĐ rà soát TƯLĐTT. Đề xuất với NSDLĐ cam kết để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2016. Phối hợp với NSDLĐ triển khai các hoạt động thiết thực cho ĐVCĐ, CNLĐ như các hội thi, hội diễn... Ngoài các hoạt động tập trung trong “Tháng Công nhân” thì LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã triển khai rất nhiều hoạt động để tập trung chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ trong năm 2017 - Năm vì lợi ích đoàn viên. 
 
Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn trong tỉnh để chăm lo cho công nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tôi hy vọng rằng Tháng Công nhân và Tuần lễ Thanh niên Công nhân tỉnh Bình Dương năm 2017 sẽ là “món quà” ý nghĩa dành cho NLĐ.
 
Pv: Xin chân thành cảm ơn Ông!
 
Thực hiện: Hoàng Trung
 
 
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN