Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân: “Hoạt động CĐ cần đổi mới mạnh mẽ và toàn diện”

02/02/2017 - 02:33

 

Chủ tịch TLĐLĐVN Bùi Văn Cường và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân thăm công nhân khu nhà ở xã hội Hòa Lợi

PV: Thưa ông, xin ông cho biết kết quả nổi bật của hoạt động tỉnh Bình Dương trong năm 2016?

Ông Bùi Thanh Nhân: Trước tiên, tôi trân trọng biểu dương và ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ ĐVCĐ, CNVCLĐ trong toàn tỉnh BD, năm qua đã không ngừng nỗ lực sản xuất, tích cực công tác, cống hiến, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của DN. Nhân dịp đầu năm mới, xuân Đinh Dậu 2017, thay mặt Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh BD, tôi xin gửi tới toàn thể ĐVCĐ, CNVCLĐ tỉnh BD lời chúc một năm mới với nhiều thành công và thắng lợi mới.

Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh như bầu cử ĐB Quốc hội và HĐND các cấp, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BD lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Chính vì vậy công tác tuyên truyền, giáo dục được các cấp trong tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với đội ngũ CNVCLĐ, và đã từng bước nâng cao bản lĩnh, nhận thức chính trị, trình độ hiểu biết ý thức chấp hành pháp Luật LĐ, Luật CĐ của ĐVCĐ, CNVCLĐ.

Các cấp tỉnh Bình Dương xem viẹc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ĐVCĐ, CNVCLĐchức năng trung tâm với đa dạng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi trong đợt hưởng ứng “Tháng công nhân và Tuần lễ Thanh niên công nhân tỉnh BD” năm 2016. Thực hiện hiệu quả công tác thi đua khen thưởng, gắn liền đẩy mạnh chăm lo đời sống ĐVCĐ, CNVCLĐ như thăm và tặng quà cho CNLĐ, ĐVCĐ bị tai nạn LĐ, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xa quê... Nhiều CĐCS đã phối hợp với chính quyền, DN chăm lo tốt đời sống CNVCLĐ... Năm 2016, được sự quan tâm của Tổng LĐLĐVN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa- Thể thao CNLĐ tại Khu dân cư Việt Sing- TX Thuận An nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho CNLĐ tại KCN VSIP và các địa bàn lân cận. LĐLĐ tỉnh đang hoàn tất thủ tục hồ sơ xin chủ trương xây dựng Trung tâm Văn hóa- Thể thao CNLĐ tại các địa bàn như TX Bến Cát, TX Tân Uyên, TX. Dĩ An, huyện Bàu Bàng.

Trong năm 2016, các cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện tốt 4 chương trình hành động của Tổng LĐLĐVN về “Phát triển ĐV”, “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐ”, “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của ĐV và NLĐ”, “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước LĐ tập thể”. CĐ đã tích cực tham gia quản lý DN, nhiều CĐCS đã chủ động tham mưu với NSDLĐ áp dụng và thực hiện các chế độ phúc lợi, lương, thưởng cho NLĐ, phối hợp với NSDLĐ tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại tại DN, thương lượng và ký kết TƯLĐTT với nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ.

PV: Xin ông cho biết, hoạt động tỉnh Bình Dương năm 2016 đã gặp những khó khăn gì?

Ông Bùi Thanh Nhân: Hoạt động tỉnh trong năm qua đã gặp phải một số khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.  Công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật đối với CNLĐ khu vực DN ngoài Nhà nước vẫn còn ít so với số lượng CĐCS và lực lượng NLĐ trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân là do đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên còn ít về số lượng, trong khi phần lớn các DN lo tập trung sản xuất, rất khó tạo điều kiện và thời gian để CĐ tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật tại đơn vị.

Các cấp CĐ toàn tỉnh đã và đang cùng với các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền, đối thoại, yêu cầu NSDLĐ phải thực hiện đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ để CNLĐ an tâm LĐ sản xuất. Tuy nhiên, tai nạn LĐ còn xảy ra, một số DN nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, vi phạm luật LĐ, luật CĐ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ.

Hiện CNLĐ còn rất ít được tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần, nhiều DN có đông CNLĐ nhưng chưa thật sự quan tâm đúng mức, đáp ứng thỏa đáng nhu cầu và tạo điều kiện cho CNLĐ được tham gia các hoạt động VHVN- TDTT. Mặc dù những năm qua tỉnh BD đã quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa như các khu vui chơi, giải trí, nhà ở xã hội, nhà trẻ, trường họcnhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu của NLĐ.

 

Bí thư Tỉnh ủy BD Trần Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân và Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh tiễn công nhân về quê đón Tết

PV: Xin ông cho biết định hướng hoạt động CĐ tỉnh BD thời gian tới?

Ông Bùi Thanh Nhân: Bám sát các chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội các cấp, CĐ tỉnh BD tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm chỉ tiêu và nhiệm vụ giải pháp đã đề ra:

-Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển ĐV, phát triển tổ chức CĐ, nhất là CĐ trong DN ngoài Nhà nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài, đổi mới cách thức vận động, tuyên truyền phát triển ĐV và thành lập CĐCS.

ổi mới nội dung, nhiệm vụ, phương thức chỉ đạo, hoạt động theo hướng thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, thực hiện quyền khởi kiện theo quy định nếu DN vi phạm quyền lợi của NLĐ. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển cán bộ về cơ sở và ngược lại, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, đáp ứng được yêu cầu hoạt động.

ổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, giáo dục chính trị tư tưởng cho NLĐ, nhất là CNLĐ trẻ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để phát huy sáng kiến, trí tuệ của NLĐ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập, đảm bảo việc làm cho NLĐ.

-LĐLĐ tỉnh BD sẽ đề xuất với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để phối hợp tiếp tục đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ như nhà văn hóa, nhà lưu trú, nhà trẻ, siêu thị ... Riêng Trung tâm Văn hóa- Thể thao CNLĐ tại Khu dân cư Việt Sing– TX Thuận An dự kiến hoạt động vào dịp “Tháng công nhân” 2017.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông, kính chúc ông cùng gia đình năm mới An Khang- Thịnh Vượng!

Thực hiện: Hoàng Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN