Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Lê Thành Nhơn: Quyết tâm thực hiện thắng lợi bốn chương trình hành động

04/02/2015 - 02:17


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn và đoàn cán bộ LĐLĐ tỉnh thăm ĐVCĐ Công ty P&G dịp cuối năm

Pv: Thưa ông, xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà tổ chức Công đoàn tỉnh Bình Dương đã đạt được trong năm qua?
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn:

Trước tiên, tôi xin thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương gửi lời chúc đến toàn thể cán bộ, CNVCLĐ trong tỉnh cùng gia đình một năm mới an khang– thịnh vượng.
Năm 2014 là năm mà nền kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó còn có thêm sự tác động của tình hình biển Đông…đã ảnh hưởng phần nào đến việc làm, thu nhập, tâm lý của NLĐ. Tuy nhiên, với vị trí và vai trò của mình, tổ chức công đoàn cả nước nói chung cũng như Công đoàn tỉnh Bình Dương tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với mục tiêu: Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở để từ đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cũng như quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.
Đồng thời, các cấp công đoàn của tỉnh cũng quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh đã đề ra bằng nhiều giải pháp, phương pháp và cách thức mới đã đạt được nhiều kết quả đáng kể như công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS vượt chỉ tiêu đề ra, các đơn vị đã tập trung thực hiện tốt công tác đối thoại tại nơi làm việc và tổ chức tốt hội nghị NLĐ, nhờ đó đã góp phần hạn chế tranh chấp lao động tập thể, đình công tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền về biển đảo…đến CNVCLĐ trong tỉnh. LĐLĐ tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn với tinh thần sâu sát và hỗ trợ CĐCS hoạt động. Nhờ đó trong năm 2014, số lượng CĐCS đạt vững mạnh, vững mạnh xuất sắc tăng so với năm 2013.
Pv: Xin ông cho biết những khó khăn và thách thức cho hoạt động của tổ chức công đoàn trong năm qua?
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn:

Kết quả đã đạt được là không nhỏ, tuy nhiên ở một số đơn vị, nhất là những CĐCS trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động công đoàn, điều này do nhiều nguyên nhân như: Tình trạng vi phạm pháp luật lao động vẫn chưa được khắc phục ở một số doanh nghiệp, việc xây dựng mối quan hệ lao động ở nhiều doanh nghiệp chưa được quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ còn bị vi phạm. Bên cạnh đó, CĐCS còn chưa thành lập được ở một số doanh nghiệp, chất lượng hoạt động của một số CĐCS, nhất là CĐCS ở một số doanh nghiệp FDI còn thấp, chưa phát huy được vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp. Đời sống của NLĐ còn gặp nhiều khó khăn…ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động công đoàn trong thời gian qua. Đây là những nguyên nhân tuy không mới nhưng để khắc phục được những hạn chế nêu trên là điều đáng phải quan tâm.
Pv: Với những kết quả đã đạt được cũng như hạn chế nói trên, xin ông cho biết những định hướng hoạt động của tổ chức công đoàn tỉnh  trong năm 2015?
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn:

Năm 2014 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh Bình Dương, trong đó có việc thực hiện bốn kế hoạch của LĐLĐ tỉnh Bình Dương để thực hiện bốn chương trình hành động của Tổng LĐLĐVN đó là: “Phát triển đoàn viên giai đoạn 2013- 2018”; “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn”; “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” và “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và NLĐ”.
Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra, Công đoàn tỉnh Bình Dương tập trung thực hiện một số nhiện vụ trọng tâm đó là: Chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Tuyên truyền, vận động, giáo dục đoàn viên và NLĐ về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chủ trương công tác công đoàn; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong ĐVCĐ và NLĐ; phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn…
Pv: Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, Công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ triển khai và thực hiện các hoạt động chăm lo tết cho NLĐ như thế nào, thưa ông?
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn:

LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức đưa khoảng 1.500 ĐVCĐ, CNLĐ về quê đón tết thuộc một trong các trường hợp sau: Đạt danh hiệu ĐVCĐ xuất sắc, có thời gian làm việc tại doanh nghiệp đủ từ hai năm trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình bị thiệt hại nặng do bão lũ; bản thân bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông do yếu tố khách quan làm mất sức lao động từ 31% trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; bản thân thường xuyên bị ốm đau hoặc có con thường xuyên bị ốm đau, điều trị dài ngày; có hoàn cảnh khó khăn, đã 5 năm trở lên chưa về quê đón Tết.
Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề nghị công đoàn các cấp đề xuất, kiến nghị chính quyền và người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí, mua vé tàu, xe, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức xe đưa, đón ĐVCĐ, NLĐ về quê đón tết nhằm động viên ĐVCĐ, NLĐ an tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đêm văn nghệ tại các khu vực có đông CNLĐ, chỉ đạo CĐCS tổ chức cho CNLĐ vui tết, thăm hỏi và tặng quà cho ĐVCĐ, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. CĐCS cũng giám sát việc thực hiện lương, thưởng cho ĐVCĐ, CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán, đồng thời kiến nghị với chủ doanh nghiệp có kế hoạch nghỉ tết hợp lý để tạo điều kiện cho NLĐ xa quê có thời gian về quê vui xuân cùng gia đình...
Tôi mong rằng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, của tổ chức công đoàn và doanh nghiệp, ĐVCĐ, CNVCLĐ sẽ đón tết vui vẻ, đầm ấm và hạnh phúc.
Pv: Xin chân thành cảm ơn ông và kính chúc ông cùng gia đình năm mới an khang- thịnh vượng.

Hoàng Trung
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN