Chủ tịch LĐLĐ TX Bến Cát Nguyễn Thanh Liêm: “Chăm lo cho NLĐ là kim chỉ nam để chúng tôi hoạt động”

06/05/2017 - 03:09

 

Ông Nguyễn Thanh Liêm (ngoài cùng bên trái) trao quà cho các đơn vị CĐCS

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết đôi nét về công tác chăm lo cho CNLĐ của LĐLĐ TX Bến Cát
 
Ông Nguyễn Thanh Liêm: Chúng tôi xác định rằng, công tác chăm lo cho NLĐ là kim chỉ nam để chúng tôi hoạt động, nên thời gian qua LĐLĐ TX Bến Cát đã tổ chức thực hiện và chỉ đạo các CĐCS tích cực chăm lo cho đời sống của ĐVCĐ, CNLĐ. Dịp Tết vừa qua, LĐLĐ TX  phối hợp cùng với Phòng Lao động TBXH, công ty CP địa ốc Kim Oanh tổ chức trao 915 phần quà trị giá hơn 457 triệu đồng (Ngân sách nhà nước 500 phần,  LĐLĐ 15 phần; Cty Kim Oanh 400 phần) cho công nhân lao động nghèo, khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết Nguyên đán năm 2017, thăm và tặng 12 phần quà cho cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu qua các thời kỳ trên địa bàn thị xã Bến Cát. Trong dịp Tết, có 87 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức họp mặt tất niên cho CNLĐ với trên 24 ngàn người tham dự   cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, hội thi ẩm thực, các trò chơi như bốc thăm trúng thưởng là tiền và hiện vật. Cùng với tổ chức tất niên cho CNLĐ, trên địa bàn thị xã còn có 125 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tặng quà Tết cho 10.000 CNLĐ, mỗi phần quà trị giá từ 100.000– 500.000đ. Thêm vào đó, có hơn 7.200 CNLĐ quê ở miền Bắc, miền Trung, miền Tây không có điều kiện về quê ăn Tết ở lại nhà trọ được các chủ doanh nghiệp hỗ trợ tiền và quà. 
 
PV: Ngoài việc chăm lo cho CNLĐ thì công tác tuyên truyền pháp luật cũng như giải quyết những tranh chấp lao động đã được LĐLĐ Bến Cát thực hiện như thế nào, thưa ông?
 
Ông Nguyễn Thanh Liêm: Thời gian qua, LĐLĐ TX Bến Cát đã tham gia cùng các ngành chức năng hòa giải tranh chấp LĐTT tại Công ty TNHH Quận Thạnh với trên 350 ĐV/725 CNLĐ tham gia đình công, yêu cầu công ty giải quyết tiền tăng ca (hiên tại Cty trả lương khoán sản phẩm); tăng tiền phụ cấp, tăng tiền nhà trọ. Sau khi đoàn làm việc với BGĐ Cty, Cty đã đáp ứng yêu cầu của CNLĐ. CĐ đã tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp cho 08 trường hợp CNLĐ ở Cty TNHH Chấn Hưng, Công ty TNHH Quận Thạnh, Công ty TNHH Long Tín Việt Nam về việc những Cty này chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, giải quyết các bất đồng về tiền lương, thưởng, chế độ Tết năm 2017 mà những CNLĐ chưa nhận được trong dịp Tết. LĐLĐ TX Bến Cát cũng đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp cùng BGĐ đơn vị giải quyết đầy đủ các chế độ cho NLĐ theo quy định pháp luật, tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP về mức lương tối thiểu vùng.
 
PV: Vậy những hoạt động trọng tâm mà LĐLĐ TX Bến Cát hướng đến trong thời gian tới là gì?
 
Ông Nguyễn Thanh Liêm: Từ quý 2 đến hết năm, Ban Thường vụ LĐLĐ TX Bến Cát tập trung thực hiện những công việc trọng tâm sau: vận động CNVC- LĐ tích cực tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tăng cường hoạt động nhân đạo- xã hội từ thiện (Tiếp tục vận động quỹ mái ấm Công đoàn năm 2017 hoàn thành theo Nghị quyết Đại hội). Thường xuyên phối hợp cùng Công an, Thị đội kiểm tra trực bảo vệ cơ quan, xí nghiệp, trực các ngày lễ lớn... Tổ chức tuyên truyền học tập luật lao động, luật Công đoàn, điều lệ Công đoàn; tiếp tục thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên; Chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống CNLĐ, nhất là CNLĐ bị tai nạn lao động, tổ chức các phong trào hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân (tháng 5/2017) và tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ và PCCN, tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, trao học bổng cho con CNLĐ học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.
Xin cảm ơn ông.
 
P.Quỳnh
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN