Chủ tịch Quốc hội nói về vụ án Hồ Duy Hải

25/06/2020 - 08:54

Trả lời câu hỏi của cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Chúng ta không có cơ sở nói oan hay không oan sai. Các cơ quan có trách nhiệm sẽ xem xét lại đúng với quy định pháp luật"...

Ngày 24.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Thành ủy Cần Thơ.

Nhiều vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm đã được các cử tri đặt ra, trong đó nổi bật là vụ án Hồ Duy Hải.

Cử tri Nguyễn Xuân Xinh cho biết: Vụ án Hồ Duy Hải xảy ra vào tháng 1.2008. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cùng lúc giết 2 người. Tháng 5 vừa qua, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã họp và đã có phán quyết.

Cử tri phát biểu ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: TR.L.

Cử tri phát biểu ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải. Ảnh: TR.L.

Theo điều 333 và 307 Bộ luật Tố tụng hình sự thì án có hiệu lực pháp luật là 15 ngày nếu không kháng cáo. Tính từ lúc tòa xử sơ thẩm là 11 năm. Đến kỳ họp Quốc hội vừa qua, có 3 ý kiến đề nghị xem xét lại vụ án.

“Xin hỏi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quan điểm như thế nào về vụ án này, bởi vì theo điều 404 Bộ luật Tố tụng hình sự, khi thấy có căn cứ mà Tòa án Nhân dân Tối cao vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì lúc này Quốc hội sẽ có ý kiến”.

Còn cử tri Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những giải trình về vụ án, nhưng cử tri vẫn chưa đồng tình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TR.L.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: TR.L.

Trả lời câu hỏi cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Vụ án Hồ Duy Hải đã diễn ra hơn 11 năm và là vụ án phức tạp. Qua các phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm và vừa rồi là giám đốc thẩm, đã có thấy sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Khi có ý kiến của cử tri, nhân dân và dư luận phản ánh trên báo chí, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo trong chương trình giám sát của Quốc hội khóa trước, tổ chức giám sát tối cao. Kết quả giám sát đó đã được báo cáo trước Quốc hội.

Sau phiên giám đốc thẩm vừa rồi, một lần nữa có nhiều ý kiến của nhân dân, dư luận. Có người nói đúng rồi, có người nói oan sai. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã họp và yêu cầu Uỷ ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra.

“Chúng tôi đã có báo cáo gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để cùng ngồi lại, để nghe lại một lần nữa để báo cáo. Việc này đang được các cơ quan xem xét nên hôm nay chưa báo cáo được kết quả như thế nào. Chúng ta không có cơ sở nói oan hay không oan sai. Các cơ quan có trách nhiệm, có chức năng sẽ xem xét lại đúng với quy định pháp luật và sẽ có thông báo”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

TRẦN LƯU - NGUYỄN TRI

https://laodong.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-noi-ve-vu-an-ho-duy-hai-814800.ldo

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN