Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường: Công đoàn phải tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ mới

17/05/2018 - 20:31

(LĐBD) - Vào ngày làm việc thứ hai, Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2018- 2023 đã vinh dự đón tiếp Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đến dự và phát biểu chỉ đạo. Lao động Bình Dương xin giới thiệu Toàn văn Bài phát biểu của Chủ tịch Bùi Văn Cường tại Đại hội.

Ảnh 1: Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Bùi Văn Cường

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương, các vị đại biểu, khách quý và 434 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của trên 1,2 triệu cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Bình Dương về dự Đại hội lời chúc sức khoẻ và lời chào mừng nồng nhiệt nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.  

Kính thưa Đại hội,

Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quản lý điều hành của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, kinh tế xã hội của Bình Dương đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những trung tâm phát triển năng động của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; quốc phòng an ninh được giữ vữn; xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc. Trong thành tích chung đó có đóng góp quan trọng của đội ngũ công chức, viên chức công nhân lao động và tổ chức công đoàn tỉnh.

Nhiệm kỳ 2013 - 2018 vừa qua các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động với nhiều chương trình có ý nghĩa như Tết Sum vầy, Chuyến xe xuân nghĩa tình, Tháng Công nhân, Mái ấm công đoàn… Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” bước đầu phát huy hiệu quả, tạo kết dính bền chặt hơn giữa đoàn viên với tổ chức công đoàn. Công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam được quan tâm.

Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh đạt nhiều kết quả. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đạt được kết quả nổi bật với hơn 1.100 CĐCS được thành lập, phát triển mới hơn 200 nghìn đoàn viên, vượt hơn 160 % chỉ tiêu của nhiệm kỳ, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện vượt mức mục tiêu 10 triệu đoàn viên mà Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đã đề ra. Trong nhiệm kỳ các cấp công đoàn đã giới thiệu gần 7 ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng và đã có gần 4 ngàn đồng chí được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động được công nhân, viên chức, lao động tích cực hưởng ứng. Qua các phong trào thi đua đã có hơn 83 nghìn sáng kiến, làm lợi cho cơ quan đơn vị hàng chục nghìn tỷ đồng. Những kết quả này đã khẳng định vai trò cùng những đóng góp quan trọng của đội ngũ đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Bình Dương ngày càng văn minh, giàu đẹp. 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn tỉnh Bình Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, các đoàn thể và các cấp, các ngành của tỉnh đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Bình Dương. Tôi mong rằng trong thời gian tới các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương tiếp tục đón nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện, giúp đỡ có hiệu quả hơn nữa của các đồng chí

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa Đại hội!

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phải thắng thắn thừa nhận tổ chức Công đoàn còn không ít tồn tại, hạn chế. Tôi hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm của Ban Chấp hành đã chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong báo cáo trình tại Đại hội. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu tập trung thảo luận, phân tích rõ nguyên nhân và tìm ra các giải pháp sớm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian tới.

Thưa Đại hội!

Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra trong bối cảnh Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Trong 5 năm tới, dự báo tình hình sẽ còn nhiều thay đổi. Tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động sâu sắc đến đời sống thế giới, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia. Đây là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sẽ có tác động trực tiếp đến Công đoàn Việt Nam. Người lao động có thêm nhiều cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; tổ chức và hoạt động của Công đoàn tiệm cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn quốc tế; quan hệ lao động ngày càng đa dạng, phức tạp; yêu cầu, đòi hỏi của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn ngày càng cao. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi và bài học kinh nghiệm đã có, tổ chức Công đoàn cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động.

            Qua nghiên cứu văn kiện Đại hội, tôi tán thành với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ 2018 - 2023 các đồng chí đã đề ra. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo nhiều vấn đề sâu sắc. Tôi đề nghị Đại hội nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Tôi chỉ xin nêu thêm một số vấn đề để Đại hội cùng trao đổi, thảo luận và tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2018 - 2023:

Thứ nhất, Các cấp công đoàn cần tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến lao động và Công đoàn. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thỏa ước lao động tập thể, an toàn vệ sinh lao động, cơ chế giải quyết tranh chấp lao động, tư vấn pháp luật, thực hiện các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Làm tốt công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp. Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và tích cực, chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thứ hai, Đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động, chú trọng lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần và lợi ích chính trị mà tổ chức Công đoàn mang lại cho người đoàn viên; phát triển lợi ích cho đoàn viên thông qua các chương trình ưu đãi, phúc lợi đoàn viên, từng bước làm rõ tạo sự khác biệt về lợi ích đối với người lao động là đoàn viên công đoàn và người lao động chưa phải là đoàn viên công đoàn. Nghiên cứu thực hiện Đề án nhà ở, thiết chế công đoàn cho công nhân, lao động phù hợp với đặc điểm tình hình và nhu cầu, nhất là đối với một tỉnh có lực lượng lao động nhập cư chiếm tới hơn 80% lực lượng lao động làm việc tại các doanh nghiệp như ở Bình Dương. Có nhiều hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị. Tích cực tham mưu, đề xuất và vận động cấp ủy, chính quyền và các doanh nghiệp xây dựng nhà ở, nhà trẻ, khu văn hóa, thể thao phục vụ đoàn viên, người lao động.

 Thứ ba, Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, tiếp tục xây dựng đội ngũ đoàn viên, người lao động Bình Dương có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp đặc biệt trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp nhận thông tin phản ánh từ đoàn viên, người lao động, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết những bức xúc, khó khăn về đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động. Xây dựng nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, công nhân, lao động; chuẩn bị lực lượng và nguồn lực tuyên truyền đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Thứ tư, Đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng Bình Dương thành đô thị văn minh, giàu đẹp. Phong trào thi đua phải phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở; tạo sự đổi mới, và động lực thực sự trong phong trào; tôn vinh, khen thưởng kịp thời, thúc đẩy cán bộ, đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đất nước.

Thứ năm, Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, xứng đáng là thủ lĩnh của đoàn viên và người lao động. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; đổi mới cách thức đánh giá phân loại chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn các cấp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động công đoàn; đổi mới công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở nhất là ở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; tăng cường công tác quản lý đoàn viên. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh, quan tâm giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp.

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động theo hướng lấy nhu cầu chính đáng của số đông đoàn viên, người lao động làm cơ sở hoạt động, lấy đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động làm mục tiêu; lấy công đoàn cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; công đoàn cấp trên phục vụ công đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở phục vụ đoàn viên, người lao động. Xây dựng nguồn lực đủ mạnh để hoạt động Công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính tài sản, cơ sở vật chất của tổ chức Công đoàn, phát triển các thiết chế công đoàn để phục vụ đoàn viên, người lao động. Đồng thời tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng các hoạt động kiểm tra, nữ công, đối ngoại của công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Để hoạt động của tổ chức công đoàn thật sự hiệu quả, các cấp công đoàn Bình Dương phải tập trung ba đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2018-2023:

Một là: Tập trung chăm lo lợi ích đoàn viên, bảo vệ người lao động.

Hai là: Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, nhất là người đứng đầu phải thực sự giỏi.

Ba là: Xây dựng nguồn lực đủ mạnh để tổ chức công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ba đột phá này phải được cụ thể hóa bằng đề án để có các giải pháp khả thi sau đó.

Về các kiến nghị của Đại hội, Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn xin tiếp thu để đề xuất với các cấp có thẩm quyền giải quyết kiến nghị không thuộc thẩm quyền của Tổng Liên đoàn và chỉ đạo giải quyết các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thưa các đồng chí,

Một trong những nội dung quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành khóa mới và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, tôi đề nghị các đại biểu Đại hội hãy phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn bầu các đồng chí có đủ phẩm chất và năng lực vào Ban Chấp hành khóa mới để lãnh đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn tỉnh nhà hoàn thành thắng lợi những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Bầu đúng, bầu đủ đoàn đại biểu đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ của Công đoàn tỉnh Bình Dương đi dự và có nhiều ý kiến đóng góp, quyết định những vấn đề quan trọng tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, với tinh thần năng động, sáng tạo và các kinh nghiệm đã rút ra trong nhiệm kỳ qua. tôi tin tưởng sâu sắc rằng, trong nhiệm kỳ tới, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ đoàn kết, khắc phục các khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Bình Dương đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ X.

Với niềm tin tưởng đó, tôi xin chúc Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh Bình Dương thành công tốt đẹp!

Chúc các vị đại biểu, khách quý và toàn thể các đồng chí dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN