Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường: Việc chăm lo cho CNLĐ phải cụ thể, thiết thực

22/09/2016 - 01:59

 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tặng quà cho CNLĐ

 
Việc chăm lo cho CNLĐ phải cụ thể, thiết thực
 
 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xác định, sẽ có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức CĐ theo hướng gắn bó hơn với lợi ích thiết thân của CNLĐ, đặc biệt chú trọng đến việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của ĐVCĐ- CNLĐ. Việc chăm lo cho CNLĐ là phải từ những việc làm cụ thể, thiết thực, không nói chung chung. Tổ chức CĐ phải giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của NLĐ như: nhà ở, nơi học hành của con cái, hàng hóa tiêu dùng... Như vậy mới đúng thực chất, vai trò của tổ chức CĐ. Từ mục tiêu này, toàn bộ hệ thống tổ chức CĐ sẽ vào cuộc, cùng chung tay xây dựng những thiết chế để phục vụ CNLĐ. Tổng LĐLĐ sẽ đứng ra xin Chính phủ về mặt chính sách, chủ trương, cơ chế... CĐ các cấp sẽ thực hiện, nếu không đủ lực để làm thì Tổng LĐLĐ sẽ chi viện, hỗ trợ để làm.
 
Cụ thể hơn, tới đây, Tổng LĐLĐ sẽ đàm phán với một số tập đoàn bán lẻ, siêu thị, các hệ thống dịch vụ vận chuyển hành khách như: hàng không, đường sắt, xe buýt, taxi… giảm giá cho ĐVCĐ. Ngoài ra, tổ chức CĐ sẽ có cơ chế ưu tiên, ưu đãi, giảm giá cho ĐVCĐ tham quan du lịch, nghỉ dưỡng tại các khách sạn, nhà nghỉ của hệ thống CĐ Việt Nam... (như cách mà LĐLĐ tỉnh BD đã đàm phán với KDL Đại Nam giảm giá vé khoảng 30% cho ĐVCĐ của tỉnh khi vào tham quan KDL này- PV)
 
Từ nay đến năm 2018, CĐ sẽ khởi công 50 khu phức hợp phục vụ CNLĐ
 
Như Lao động Bình Dương đã thông tin, Tổng LĐLĐ đã được Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương cho phép xây dựng các thiết chế phục vụ CNLĐ tại tất cả các KCN, KCX trong cả nước. Hiện Tổng LĐLĐ đang xây dựng Đề án để trình Chính phủ. Theo dự kiến Đề án sẽ xây dựng những khu phức hợp bao gồm: nhà ở, siêu thị, nhà trẻ, các thiết chế văn hóa… nhiều tầng. Trong đó, tầng 1 là nhà trẻ, siêu thị CĐ, dịch vụ y tế, điểm tư vấn pháp luật CĐ, văn phòng CĐ ở KCN... Từ tầng 2 trở lên là sẽ là ký túc xá, nhà ở CNLĐ. Hàng hóa trong siêu thị CĐ được bình ổn giá, bảo đảm chất lượng và giảm giá cho CNLĐ, ĐVCĐ. Dự kiến, từ nay đến năm 2018 sẽ khởi công 50 khu phức hợp như trên tại 15 địa phương trọng điểm, đến năm 2019- 2020 sẽ hoàn thiện. Kinh phí để xây dựng các khu phức hợp nói trên sẽ được huy động từ kinh phí của CĐ, từ ngân sách Nhà nước và huy động xã hội. Nếu thực hiện thành công, NLĐ sẽ được mua nhà ở giá thấp, khoảng hơn 100 triệu đối với căn hộ từ 20- 35m2 có gác lửng, hoặc được thuê với giá rẻ.
 
Tổ chức CĐ sẽ vận động, khuyến khích các DN chăm lo cho CNLĐ như xây trường mầm non, xây KTX, xây siêu thị CĐ... Tổng LĐLĐ Việt nam sẽ tổ chức giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” mang tầm quốc gia để tôn vinh những DN có nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ. 
 
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nói: Chăm lo cho CNLĐ cũng là chăm lo cho sự phát triển của chính DN. DN nào muốn làm ăn lâu dài và phát triển thì phải biết chăm lo cho CNLĐ, bởi NLĐ cũng là “tài sản”, là vốn quý của DN. Cụ thể nếu DN xây dựng những nhà ở, nhà trẻ, siêu thị… để phục vụ cho CNLĐ thì CNLĐ sẽ gắn bó lâu dài với DN, DN sẽ có lực lượng lao động ổn định, có kinh nghiệm và giúp DN phát triển tốt.
 
Khắc Dũng (TH)
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN