Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm: Doanh nghiệp Nhật Bản chăm lo rất tốt đời sống người lao động

24/05/2017 - 07:46

 

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh (phải) tặng bộ gốm sứ Minh Long I cho ông Kawaue Junichi

Tại buổi tiếp, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Bình Dương, trong đó có Nhật Bản. Hiện Nhật Bản đang đứng vị trí thứ 2 về tổng số vốn đầu tư tại tỉnh Bình Dương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh BD. Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng, đa phần doanh nghiệp Nhật Bản đều hoạt động hiệu quả, chấp hành rất tốt pháp luật Việt Nam, chăm lo tốt đời sống công nhân lao động, có mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương. Ông Trần Văn Nam bày tỏ mong muốn trên cương vị công tác, ông Kawaue Junichi sẽ là cầu nối cho sự hợp tác lâu dài, sâu rộng giữa các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản với tỉnh Bình Dương. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, “Hiện có 246 DN Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Bình Dương và đã hỗ trợ cho sự phát triển của tỉnh nhà rất nhiều, những DN này không chỉ hoạt động hiệu quả và chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam, mà còn thực hiện rất tốt các chế độ, chính sách chăm lo cho NLĐ”. Có thể kể đến một số DN Nhật Bản đã chăm lo tốt đời sống NLĐ như Công ty TNHH Tsuchya (VSIP I), doanh nghiệp này hầu như không có biến động về lao động và chưa xảy ra tranh chấp lao động, bởi các chế độ chính sách ở đây rất tốt. Chẳng hạn như, bữa ăn giữa ca của NLĐ là 35.000 đồng/suất, mỗi tháng NLĐ được nghỉ 2 ngày thứ 7, các chế độ về lương thưởng, BHXH, BHYT, BHTN đều được công ty thực hiện nghiêm túc và cao hơn luật quy định. CĐCS công ty còn được chủ DN tạo điều kiện nên hoạt động rất hiệu quả và có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ rất tốt. Hay như Công ty TNHH Điện tử Foster (VSIP II), với trên 16 ngàn CNLĐ, công ty có những chính sách rất thiết thân đến quyền lợi NLĐ, đối với lao động nữ đang mang thai thì được công ty bố trí ở những công việc nhẹ nhàng hơn, hay như thành lập thư viện đọc sách, báo riêng cho NLĐ, hàng năm đều tổ chức hội nghị NLĐ để NLĐ bày tỏ quan điểm, cũng như tâm tư, nguyện vọng của mình đến ban giám đốc. Là một công ty lớn, với số lượng lao động đông nhất trong tỉnh nhưng mối quan hệ lao động trong DN rất tốt….
 
Về phía ông Kawaue Junichi, đây là lần đầu tiên đến thăm Bình Dương nhưng ông đã có ấn tượng rất sâu sắc với mảnh đất này và ông cũng hứa với lãnh đạo tỉnh, với cương vị của mình sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện hết sức mình để cùng với DN Nhật Bản góp phần thúc đẩy tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển. Ông Kawaue Junichi cho biết ông rất ấn tượng về tỉnh Bình Dương, đặc biệt là thành phố Mới Bình Dương. Ông đánh giá cao cách làm của chính quyền tỉnh Bình Dương để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Ông Kawaue Junichi cho rằng, việc tỉnh BD thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc là rất hay và có hiệu quả cao. Ông nói: “Bình Dương là địa điểm đầu tư rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó, trong thời gian tới, số vốn đầu tư của Nhật Bản vào Bình Dương sẽ tiếp tục tăng. Ông hứa, trong nhiệm kỳ công tác của mình, ông sẽ góp phần đưa mối quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa. Đặc biệt ông sẽ giới thiệu một số tỉnh, thành phố của Nhật Bản xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị cùng phát triển với tỉnh Bình Dương. ..
 
Chủ tịch UBND tỉnh BD mong muốn, thời gian tới Tổng lãnh sự quán Nhật Bản có nhiều chuyến thăm tỉnh Bình Dương hơn nữa, đặc biệt tham dự những buổi tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với các DN Nhật Bản và các sự kiện, lễ khởi công của những DN Nhật bản tại Bình Dương.
 
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Kawaue Junichi

BÌNH LUẬN