Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ

30/07/2015 - 02:45


Học viên đang học tại Trường Cao đẳng nghề VN-Sigapore
 

Bên cạnh đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, tỉnh còn chú trọng nâng cao trình độ công nghệ thông tin (CNTT) cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm ứng dụng vào quá trình giải quyết công việc hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Từ năm 2011-2014, tỉnh đã tổ chức 208 lớp CNTT cho 4.763 lượt cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 137 lãnh đạo tham dự. Nhờ được nâng cao trình CNTT, cán bộ, công chức, viên chức đã được nâng lê rõ rệt với 90% cán bộ cấp tỉnh, huyện sử dụng máy tính và các nghiệp vụ thông thường trên mạng; tỉ lệ cán bộ xã và viên chức sự nghiệp sử dụng máy vi tính và các tiện ích thông thường qua mạng đạt 87,55%; 77% công chức sử dụng thư điện tử trong công việc; 95% các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện có cán bộ CNTT.
Tại các doanh nghiệp cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút các lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, lao động có trình độ cao và lao động có tay nghề theo tiêu chuẩn, ngành nghề đang cần, đồng thời trả lương và có các chế độ đãi ngộ tương xứng với vị trí việc làm. Các doanh nghiệp còn phân bổ nguồn tài chính cho công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với người lao động làm việc tại doanh nghiệp để nâng cao tay nghề, nâng cao sản xuất. Với các biện pháp, cách thức đào tạo, thu hút nhân tài, đến nay trên địa bàn tỉnh có 7.569 người làm việc ở vị trí lãnh đạo trong các ngành, các đơn vị; 70.603 người có chuyên môn kỹ thuật bậc cao; 74.053 người có chuyên môn kỹ thuật bậc trung; gần 250.000 thợ thủ công có kỹ thuật và các thợ kỹ thuật có liên quan; hơn 72.000 lao động có kỹ thuật trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản
Bà Lê Quang Thu Ngọc, Giám đốc Nguồn nhân lực Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN cho biết, công ty đang áp dụng các chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên làm việc có hiệu quả như nâng lương hoặc thưởng theo công việc. Điều này giúp cho nhân viên có động lực để phấn đấu trong công việc. Ngoài ra, khi tuyển dụng lao động, chúng tôi cũng ưu tiên những người có tay nghề hoặc có trình độ để đáp ứng công việc tốt hơn. Tất nhiên, những người này khi được tuyển dụng họ sẽ được trả lương cao hơn. Hay như tại Công ty TNHH Showa Gloves VN, trong quá trình làm việc tại công ty, xét thấy công nhân nào chăm chỉ và có niềm đam mê với công việc, công ty sẽ tạo điều kiện cho đi học thêm ở các trường nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc cho đi sang Nhật đào tạo để nâng cao tay nghề. Khi trở về nước họ sẽ làm tốt công việc hơn và mức lương sẽ được trả hậu hĩnh hơn.
Rõ ràng, với những bước đột phá của tỉnh trong việc đào tạo, thu hút NNL đã góp phần đáng kể thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp tục xác định NNL chất lượng cao là một trong các nguồn lực quan trọng bậc nhất cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, tỉnh sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác nâng cao chất lượng NNL; các ngành, các cấp cần nâng cao nhận thức và hành động thiết thực, khả thi, tập trung khai thác nguồn lực con người nhằm thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế và hội nhập.

Thanh Thảo 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN