Trường THCS Phú Mỹ :

Chú trọng hướng nghiệp cho học sinh

03/01/2019 - 10:22

(LĐBD) - Trường THCS Phú Mỹ (TP. Thủ Dầu Một) được tách ra từ trường THPT An Mỹ và chính thức đi vào hoạt động từ năm học 2012 - 2013. Đặc biệt, Trường THCS Phú Mỹ còn là một trong những điểm sáng về công tác phân luồng, hướng nghiệp cho các em học sinh.

Trường THCS Phú Mỹ (TP. Thủ Dầu Một) đã đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 từ tháng 1/2016 (ảnh tư liệu)

 

Phân luồng hướng nghiệp để tránh lãng phí
Khó khăn lớn nhất của Nhà trường là chịu nhiều áp lực về số lượng học sinh, đa số là con công nhân lao động khó khăn và dân nhập cư luôn gia tăng. Tuy nhiên, nhờ có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, đoàn kết, yêu nghề nên chất lượng giảng dạy ngày càng cao. Vả lại, nhờ có cơ sở vật chất với các trang thiết bị khá đầy đủ, nên đáp ứng được yêu cầu dạy và học 2 buổi/ngày.  Ban Giám hiệu Nhà trường luôn coi trọng công tác phân luồng, hướng nghiệp. Đối với học sinh có nguyện vọng học nghề, Nhà trường tích cực tổ chức các đợt tham quan thực tế tại các trường nghề ở Bình Dương. Ban Giám hiệu Nhà trường tổ chức các buổi tư vấn giúp học sinh chọn đúng ngành nghề. Cô Diệp Thị Ngọc Dung (Hiệu trưởng Trường THCS Phú Mỹ) cho biết, thời gian qua các em học sinh và phụ huynh đã có sự chuyển biến về quan niệm, muốn vào học trường nghề. Các buổi tư vấn hướng nghiệp đã giúp các em biết chọn đúng trường phù hợp với năng lực - sở thích - hoàn cảnh gia đình. Có nhiều phụ huynh đã xác định chính xác năng lực học tập của con mình khó có thể thi đậu vào trường THPT công lập nên rất quan tâm đến việc định hướng cho con theo học nghề, phụ huynh học sinh đặt ra những câu hỏi cụ thể để các thầy, cô giáo và các chuyên viên tư vấn giải đáp về lợi ích và tương lai của con đường học nghề chuyên môn. Cô Diệp Thị Ngọc Dung nhận định, do hiểu được thấu đáo và thực tế tham quan, nhiều học sinh và phụ huynh đã xác định: Trường Trung cấp Chuyên nghiệp là nơi đào tạo nhiều ngành phù hợp với năng khiếu, sở thích của học sinh.


Cơ hội làm đúng nghề
Theo cô Phạm Hoa Hòa (Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP. Thủ Dầu Một), học sinh học nghề sau THCS được miễn giảm học phí. Thông qua các chương trình tư vấn - hướng nghiệp, đọc  các trang web hướng nghiệp của ngành GD-ĐT và ngành Lao động; các em học sinh tự chọn các ngành nghề theo học để có tương lai ổn định như: Y tế (dược sĩ, điều dưỡng...), giáo dục - đào tạo (sư phạm mầm non), khoa học công nghệ (điện, điện tử, cơ khí...), văn hóa - thể thao (thiết kế đồ họa, thiết kế đồ gỗ, thanh nhạc, thiết kế thời trang...), tin học (quản trị mạng máy tính, lập trình máy tính...), dịch vụ ăn uống - du lịch (quản trị nhà hàng, nấu ăn, quản lý khách sạn...).
Cô Diệp Thị Ngọc Dung cho rằng: “Định hướng nghề nghiệp từ bậc THCS là rất quan trọng. Qua các buổi tư vấn - hướng nghiệp và các đợt tham quan thực tế tại các trường đào tạo nghề, các em sẽ hiểu hơn về các ngành nghề trong tương lai. Thực tế cho thấy, nếu các em thực sự yêu thích  học nghề thì tương lai đầy triển vọng. Học nghề chuyên môn “vững lý thuyết, giỏi thực hành”, thì khi tốt nghiệp, các em sẽ có những cơ hội học lên cao, thăng tiến cũng dễ dàng hơn.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 81 cơ sở dạy nghề (7 trường cao đẳng nghề, 1 Phân hiệu Cao đẳng Đường sắt phía Nam, 1 trường đại học có dạy nghề trình độ cao đẳng, 13 trường TCCN/nghề, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 49 cơ sở dạy nghề). Nếu học sinh lớp 9 chọn học trung cấp nghề thì chỉ 2,5 năm (vừa học văn hóa, vừa học nghề chuyên môn) là có thể học liên thông lên bậc cao đẳng thêm 1 năm, học lên đại học thêm 2 năm.


Mỹ Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN