Chua chát bữa ăn công nhân!

15/12/2015 - 12:15

Theo đó, bữa ăn tạm gọi là khá của công nhân tại các công ty trong khu công nghiệp có giá trị từ 8.000-10.000 đồng/bữa/người; tại các nhà trọ, nhóm công nhân ăn bữa ăn chỉ có giá trị 3.000 đồng/bữa/người rất phổ biến. Thật sự ai cũng sửng sốt với cuộc khảo sát nhỏ này. Tuy mức độ khảo sát chỉ khoanh vùng tại 1 trong 7 khu vực địa lý trong cả nước, nhưng đọng lại câu hỏi rất to đối với các cơ quan chức năng.

Nghiêm túc mà nói công nhân không có quyền chọn lựa về bữa ăn của mình. Bởi theo bà Trần Việt Nga thì nếu tăng khẩu phần ăn, công nhân sẽ bị các doanh nghiệp hạ mức lương. Sự thỏa thuận ở thế bị động nghiêng về phía công nhân. Vì thế họ  phải chấp nhận việc “thắt lưng buộc bụng” mới có thể đủ tiền chi tiêu trong tháng, gửi tiền về cho gia đình nơi quê nhà. 
    Thực tế trong nhiều năm qua, còn khá nhiều đơn vị, nhiều cơ quan chức năng quan tâm đến đời sống công nhân một cách tường tận, nhất là đối với bữa ăn. Ngay cả tổ chức Công đoàn – đơn vị thay mặt phản biện những tâm tư, nguyện vọng của công nhân nhưng cũng ít khi lên tiếng. Chỉ cần đến các khu nhà trọ “ổ chuột” ở vùng ngoại ô thôi, người ta sẽ nhận ra ngay đời sống công nhân khổ cực đến mức nào. Như khu vực nơi tôi sinh sống: huyện Bình Chánh, TP.HCM. Họ sống trong hoàn cảnh vô cùng thiếu thốn. Nhà trọ ộp ẹp, ẩm thấp, nước nhiễm phèn, điện thì cúp luân phiên. Đã thế, bữa ăn của họ lúc nào cũng thiếu chất, chỉ thấy toàn là rau và cơm. Nhất là những ngày cuối tháng, công nhân phải ăn sáng bằng cơm nguội muối mè, bữa tối thì rau luộc chấm chao. Hầu như hạnh phúc của công nhân chỉ được một ngày – đó là ngày lãnh lương. Tiếp sau đó thì lo toan chồng chất. Ai cũng nghĩ phải gửi về quê bao nhiêu tiền, có nên sắm cái áo cái quần hay không, ăn uống tháng tới sẽ chi bao nhiêu để mới có thể đủ sinh hoạt trong một tháng. Ai đã từng trải qua cuộc sống công nhân sẽ hiểu, còn làm thì còn có tiền, nghỉ rồi thì túi cũng “cháy” chứ chẳng có dư dả mà sắm chiếc nhẫn, sợi dây chuyền vàng, hoặc bỏ trong thẻ ATM tiết kiệm. 
    Bữa ăn luôn rất quan trọng, nhất là đối với người lao động. Vì sau một ngày làm việc mệt nhọc, họ tổn hao rất nhiều năng lượng và cần phải bù đắp để có thể vận hành tiếp cho ngày hôm sau. Theo bà Trần Việt Nga, với bữa ăn có giá trị 3.000 đồng/bữa/người thì hầu như không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho công nhân, không đảm bảo năng lượng khẩu phần và yêu cầu tái tạo sức lao động. Vì vậy, mong các cơ quan chức năng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống người lao động, nhất là bữa ăn. Bởi họ là lực lượng quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 
 
ĐẶNG TRUNG THÀNH
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN