Chức năng tham gia quản lý của CĐCS được phát huy

23/05/2014 - 02:18

 

Theo thống kê từ Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương, trong 2 ngày từ 13/5- 14/5, trong các KCN đã có 15 doanh nghiệp bị cháy và hàng trăm doanh nghiệp bị đập phá bởi các đối tượng quá khích, phá hoại. Xác định rõ vị trí và vai trò của CĐCS tại doanh nghiệp, nhiều cán bộ CĐCS đã chủ động vận động ĐVCĐ, CNLĐ tự đứng ra bảo vệ nhà máy. Sức mạnh tập thể từ sự đoàn kết của NLĐ được phát huy rõ rệt đã góp phần ổn định tình hình nhà máy, không gây thiệt hại lớn trong khi chủ doanh nghiệp không có mặt ở Việt Nam.

Công ty Lim Yee Fancy Plywood (đường số 26, KCN Sóng Thần 2) có 270 công nhân lao động chuyên sản xuất ván ép cũng là nạn nhân trong số đó. Anh Trần Đình Tháp, Chủ tịch CĐCS Công ty Lim Yee Fancy Plywood cho biết: “Lúc đầu, các đối tượng phá hoại hung hăng xông vào đập phá nên các phương án bảo vệ tại công ty hầu như không thể. Sau khi chúng kéo đi, nhận định tình hình chưa ổn nên Ban chấp hành Công đoàn công ty đã kêu gọi ĐVCĐ, CNLĐ đứng ra bảo vệ công ty bằng cách chốt chặt các cửa ra vào, tăng cường phòng cháy chữa cháy quyết không cho các đối tượng trên quay lại đốt phá”.

Cũng theo anh Tháp, trong những ngày qua, các thành viên Ban chấp hành công đoàn đều ở lại công ty 24/24 giờ. Nữ thì “tiếp tế” thức ăn, nước uống còn nam thì tăng cường bảo vệ. Sau khi sự việc lắng xuống, Ban chấp hành Công đoàn công ty cũng đã vận động ĐVCĐ dọn dẹp, sắp xếp lại nhà xưởng. Công đoàn thay mặt công ty điều hành sản xuất. Tính đến ngày 19/5, hơn 80% số lao động đã trở lại làm việc bình thường”.

Thê thảm hơn Công ty Lim Yee Fancy Plywood, Công ty Latitude Tree (KCN Sóng Thần 2) ngoài việc bị đập phá còn bị cháy 1 xưởng và bị lấy đi hầu hết máy móc ở văn phòng. Sau sự việc này, Ban chấp hành Công đoàn Công ty Latitude Tree đã vận động CNLĐ nêu cao tinh thần cảnh giác bởi theo phán đoán thì các đối tượng này có thể quay lại đốt công ty một lần nữa. Chính vì vậy CĐCS đã vận động NLĐ tham gia đội bảo vệ. Theo đó, đội bảo vệ chia thành 2 ca trực cả ngày lẫn đêm. Mỗi ca trực lên tới trên 150 người. Nhiều công nhân nhận thấy bảo vệ doanh nghiệp cũng chính là bảo vệ công việc của chính mình nên cũng đã tự nguyện ở lại tham gia đội bảo vệ, trong đó có nhiều nữ lao động. Trong những ngày đó, Ban chấp hành CĐCS công ty luôn sát cánh cùng anh em CNLĐ.

Sau khi sự việc dần ổn định, công đoàn công ty cũng tổ chức phân công dọn dẹp nhà xưởng để chuẩn bị ổn định sản xuất trở lại.

Đây là 2 trong số nhiều công ty đã bị các đối tượng gây rối quậy phá. Điều đáng ghi nhận là trong lúc chủ doanh nghiệp vắng mặt thì Ban chấp hành CĐCS đã vận động CNLĐ ra sức bảo vệ nhà máy, điều hành sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định tình hình tại doanh nghiệp, từ đó bảo vệ việc làm cho NLĐ. Trong lúc này chức năng tham gia quản lý cũng như tuyên truyền giáo dục CNLĐ của CĐCS tại doanh nghiệp một lần nữa lại được phát huy mạnh mẽ.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN