Chứng khoán Việt với tuần kỉ lục và những tín hiệu không thể phớt lờ 

28/11/2020 - 07:39

Thị trường chứng khoán Việt Nam với đại diện điển hình là VN-Index đã kết tuần giao dịch với 5 phiên tăng liên tục, đưa chỉ số cán mức 1.010,22 điểm.

Chứng khoán đã có một tuần giao dịch đạt nhìều kỉ lục. Ảnh: Thế Lâm.

Tuần của những kỉ lục

Tuần giao dịch từ 23-27.11 không phải là tuần duy nhất từ đầu năm tới nay có 5 phiên hoàn toàn tăng điểm. Song đây là tuần duy nhất, có 5 phiên tăng liên tiếp nối tiếp 4 phiên tăng liên tục trước đó của chỉ số VN-Index, tạo nên mạch tăng 9 phiên liên tiếp chính là kỉ lục duy nhất từ đầu năm 2020 tới nay.

Với 9 phiên tăng liên tiếp, VN-Index có thêm 59,43 điểm, tương ứng với mức tăng 6,25%.

Còn nếu chỉ xét trong 5 phiên tăng liên tục của tuần này, chỉ số có thêm 20,22 điểm, tương ứng mức tăng 2% so với tuần trước. Thế nhưng, kỉ lục của tuần giao dịch này còn ở giá trị thanh khoản.

Tổng giá trị thanh khoản của tuần trên sàn HoSE đạt 52.671 tỉ đồng, tính ra bình quân mỗi phiên có giá trị thanh khoản trên 10.000 tỉ đồng, là tuần có mức bình quân cao nhất về giá trị thanh khoản từ đầu năm tới nay.

Những kỉ lục trên cho thấy, dòng tiền ào ạt từ các nhà đầu tư nội trong thời gian qua. Đặc biệt càng cuồn cuộn chảy vào thị trường trong những phiên VN-Index rung lắc mạnh và điều chỉnh, lực cầu bắt đáy khiến thanh khoản càng tăng mạnh. Chính nhờ dòng tiền mạnh của nhà đầu tư trong nước, cho nên dù khối ngoại bán ròng trong tuần giao dịch vừa qua cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số.

Trong tuần giao dịch qua, có một số phiên, như phiên ngày 23 và 25.11, các dự báo đã lo lắng về khả năng thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, sau những đợt rung lắc khá mạnh, thậm chí kéo dài gần như suốt phiên, chỉ số vẫn bật lên vào cuối phiên.

Mạch tăng điểm phát đi tín hiệu gì?

9 phiên tăng điểm liên tục đưa chỉ số lần lượt vượt qua các mốc cản mạnh là 990 điểm, 1.000 điểm và 1.010 điểm. Cho tới phiên cuối tuần 27.11, VN-Index cho thấy đã vượt qua các mốc cản 990 và 1.000 điểm với cách biệt điểm số khá xa. Tuy nhiên với mốc 1.010 điểm thì chưa thể khẳng định ngay chỉ số đã hoàn toàn có thể vượt qua mà không có khả năng quay lại kiểm định.

Theo hầu hết các công ty chứng khoán nhận định trong các dự báo trước các phiên giao dịch, từ mốc 1.000 điểm lực xả hàng chốt lời sẽ luôn song hành với quá trình tăng điểm. Chính vì thế, liên tục nhiều phiên, Công ty chứng khoán KB Việt Nam giữ khuyến nghị nhà đầu tư nên trải lệnh chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn.

Những tín hiện từ thị trường được Công ty chứng khoán MB đi đến khuyến cáo rằng, nhà đầu tư nên tiến hành chốt lời ở những ngưỡng điểm đạt kì vọng với các mục tiêu lợi nhuận đã đạt được nhằm bảo toàn thành quả đầu tư. Bởi khi chỉ số từ mức 1.000 điểm trở lên thì khả năng gây áp lực điều chỉnh cũng càng lớn dần.

Một tín hiệu nữa theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, là trạng thái quá mua, dù chưa tới mức nguy hiểm khi dòng tiền trên thị trường vẫn đang mạnh, nhưng đó cũng là một sự tiềm ẩn khả năng xả hàng gây đảo chiều mà nhà đầu tư cần lưu ý để có phương án phòng thủ an toàn.

THẾ LÂM

https://laodong.vn/kinh-te/chung-khoan-viet-voi-tuan-ki-luc-va-nhung-tin-hieu-khong-the-phot-lo-857917.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN