Chuối - nông sản xuất khẩu tiềm năng

15/09/2014 - 10:11

Bình Dương đã xuất khẩu được chuối già hương

Ông Phạm Quốc Liêm, Tổng Giám đốc Unifarm, đơn vị chủ đầu tư Khu Nông nghiệp An Thái cho biết, sau hơn 3 năm vừa nghiên cứu, vừa thực nghiệm, mô hình trồng chuối già hương thuần Việt ứng dụng công nghệ cao của Unifarm đã thành công bước đầu. Unifarm đã trồng được khoảng 40 ha, đạt năng suất bình quân 40 tấn/ha, doanh thu 1 ha khoảng 300 triệu đồng/năm, lãi bình quân 150 triệu đồng/ha. Năm 2013, Unifarm đã xuất khẩu hơn 10 container chuối sang Hàn Quốc, sắp tới sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trao đổi vấn đề nhân rộng cũng như chuyển giao kỹ thuật cho nông dân toàn tỉnh trồng giống chuối này, ông Liêm cho biết: Vấn đề cần lưu ý là loại chuối già hương xuất khẩu này phải tuân theo quy trình từ trồng cho đến chế biến rất nghiêm ngặt, theo tiêu chuẩn VietGap nhằm tạo ra sản phẩm đồng nhất cả về hình thức lẫn chất lượng. Cụ thể, giống chuối được tạo ra bằng phương pháp cấy mô để bảo đảm tính đồng nhất về giống và thời gian trồng, sử dụng công nghệ tưới tiêu tự động của Israel, Đài Loan trong quá trình trồng. Chuối sau khi thu hoạch phải được xử lý đúng quy định từ sơ chế cho đến đóng gói, đông lạnh…Do vậy, dù nhu cầu thị trường là rất lớn, khả năng đáp ứng của Unifarm là chưa thấm vào đâu. Hơn nữa, nếu sản xuất ra số lượng lớn thì chuối Việt Nam sẽ có lợi thế xuất khẩu nhiều hơn, dễ ký các đơn hàng hơn. Unifarm đang rất muốn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, nhưng sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, đúng kỹ thuật nghiêm ngặt của loại chuối này thì mới đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Cái khó của nông dân là thiếu vốn, thiếu kỹ thuật cũng như thiếu phương tiện bảo quản sau thu hoạch…nên việc triển khai nhanh cho nông dân trồng chuối là không dễ. Hiện Unifarm đã nhân 15.000 cây chuối giống và hỗ trợ cho bà con trồng trên diện tích 5 ha.

Chuối là loại cây có giá trị kinh tế cao

Ông Vũ Mạnh Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương cho biết, chuối là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhiều năm nay chuối Việt Nam vẫn xuất khẩu sang Trung Quốc và ít bị mất giá. Trừ một số địa phương trồng chuối chuyên canh xuất khẩu diện tích vài chục ha như Bình Dương, Quảng Trị, Đồng Nai…còn về cơ bản chuối tại Việt Nam trồng hầu như trên khắp cả nước với diện tích nhỏ lẻ, xen canh, chưa đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trồng chuối xen canh nhiều như xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đạt hơn 1.200 ha, với giống chuối khá đa dạng như chuối bom, chuối sứ, chuối ngọc nữ, chuối chà bột, chuối cau tiêu thụ chủ yếu trong nước.

Một số xã trồng chuyên canh cây chuối do có đầu ra ổn định như tại một số xã huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên trồng được gần 600 ha chuối tiêu hồng, đạt năng suất bình quân 250 kg/sào, cao gấp đôi chuối tiêu bình thường, bình quân thu lãi trên 100 triệu đồng/ha, gấp khoảng 4 lần trồng lúa. Xã Tứ Dân thâm canh cây chuối tiêu hồng lớn nhất huyện Khoái Châu, chiếm gần 1/3 diện tích chuối toàn huyện. Hoặc như tại huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị đã trồng được khoảng 1.400 ha cây chuối, có một số xã trồng chuối tập trung cao như xã Tân Long trồng hơn 550 ha chuối, xây dựng được thương hiệu chuối Tân Long, bình quân mỗi ha thu từ 40- 50 triệu đồng/năm. Tại Bình Thuận đã thực hiện dự án Xây dựng mô hình nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô và trồng thâm canh chuối già lùn thực hiện từ năm 2013- 2016, hỗ trợ đồng bào miền núi thuộc xã La Dạ- huyện Hàm Thuận Bắc.

Đề án quy hoạch phát triển rau quả và hoa, cây cảnh đến năm 2010, tầm nhìn 2020 của Bộ NN& PTNT đã chọn chuối làm cây trồng chủ lực tại nhiều địa phương, tuy nhiên, đề án vẫn chưa được thực hiện. Chuối Việt Nam vẫn chưa bảo đảm đầu ra với số lượng lớn và ổn định nên chủ yếu vẫn trồng nhỏ lẻ, xen canh, tiêu thụ trong nước. Để chuối xuất khẩu, đòi hỏi phải đạt nhiều yêu cầu khắt khe về số lượng, bảo quản sau thu hoạch…khó nhất là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu chưa đạt được các yêu cầu trên thì chuối vẫn chỉ là hàng xuất khẩu tiềm năng chưa hiện thực.

Phước Thịnh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN