Chuyện cổ tích đẹp thời hiện đại

25/08/2020 - 08:48

(LĐBD) - Câu chuyện cô Võ Thị Huệ ngụ tại khu phố Bình Hòa, phường Lái Thiêu và Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Định là một câu chuyện đẹp- như cổ tích giữa đời thường. Họ suy cho cùng chỉ là 2 người dưng, nhưng sống với nhau như mẹ với con.

Cô Huệ đang chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Định
 
Thoạt nhìn vào, ai cũng nghĩ cô Huệ và mẹ Định là hai mẹ con. Nhưng sau khi nghe kể về câu chuyện hơn 30 năm gắn bó giữa hai người mới biết hai người không bà con gì. Cô Huệ tâm sự cô sinh năm 1964 ở ấp Đông Hòa (TP.Dĩ An). Năm 1990, cô lập gia đình và sinh sống ở tại khu phố Bình Hòa (phường Lái Thiêu). Vợ chồng cô đều làm công nhân ở Công ty 3/2. Nhiều lúc cô Huệ nghĩ, trong cuộc sống, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp đến với mình. Vợ chồng cô cũng mơ ước những đứa con ra đời được khỏe mạnh. Nhưng đứa con đầu lòng của vợ chồng cô bị bệnh, phần do sinh thiếu tháng dẫn đến thiểu năng trí tuệ. Lúc đó, mẹ Định (Mẹ Việt Nam anh hùng) thấy thương cảm với cuộc sống của vợ chồng cô Huệ (người hàng xóm với mẹ) nên xin phụ giữ dùm đứa bé, cũng để vui tuổi già, cũng như san sẻ phần nào khó khăn để hai vợ chồng cô đi làm. Từ đó, mẹ Định xem con cô Huệ như cháu trong nhà, thương yêu, chăm sóc. Thấy con bị bệnh, cô không nỡ lòng nào bỏ đi làm nên xin nghỉ việc ở công ty, ở nhà chăm sóc con. Đồng thời, thấy được tình cảm của mẹ Định đối với vợ chồng cô, nhất là với cháu, cô càng thêm yêu quý tình cảm của mẹ đối với gia đình. Mẹ Định cũng động viên cô kiếm việc làm để có thu nhập, giảm bớt gánh nặng, cơm áo, gạo tiền, ở nhà có mẹ chăm cháu giúp. Từ đó, cô xin vào lò gốm ông Cái tại khu phố Đông Nhì, phường Lái Thiêu làm công nhật, kiếm thêm thu nhập. Khi đã có của ăn, của để, vợ chồng cô dành dụm đầu tư xây nhà trọ để có thêm thu nhập, thấm thoắt mà đến nay, cô Huệ có 20 phòng trọ, có thu nhập khá. Hiện vợ chồng cô có đứa con trai là sinh viên năm nhất, cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình. Lúc còn nhỏ cũng như sau này, 2 đứa con của cô luôn quấn quýt, vui đùa giúp mẹ Định đỡ buồn. Vì vậy, khi đã khôn lớn, mẹ Định luôn xem con cô như cháu trong gia đình. Những lúc khỏe, mẹ Định thường sang nhà cô Huệ dùng cơm để vui cửa, vui nhà. Nhưng khi trời mưa, hoặc mẹ không khỏe lắm, cô nấu cơm mang sang cho mẹ ăn. Đã 30 năm qua, cô Huệ gắn bó với mẹ Định, năm nay, mẹ Định đã 96 tuổi, việc đi lại, ăn uống rất khó khăn, nhờ có cô Huệ tắm rửa, giặt giũ, chăm sóc từng ly, từng tí cho mẹ mà mẹ đỡ phần nào vất vả. Cô không chỉ chăm sóc mẹ, mà còn là người bạn, người con gái để mẹ Định tâm sự lúc buồn. Cô chăm chút từng ly, từng tí, từng miếng ăn để mẹ Định ngon miệng bởi lớn tuổi nên mẹ ăn uống thật sự khó khăn. 
Hơn 30 năm từ cái “duyên” gặp và giúp đỡ nhau những lúc khó khăn để cùng nhau vượt qua gian khó, đến nay vì cái “tình” hai người phụ nữ ấy gắn bó với nhau như hai mẹ con. Hai đứa con của cô Huệ xem mẹ Định như bà ngoại thứ hai trong gia đình. Cô Võ Thị Huệ là một tấm gương sáng cho phụ nữ noi theo, học tập để cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội. Nhiều người hàng xóm tấm tắc khen cô Huệ- Giữa đời thường vẫn có những con người như thế, thật đáng trân trọng, cảm phục và trân quý. Mới đây, cô  Võ Thị Huệ được UBND TP.Thuận An biểu dương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015- 2020- cô thật xứng đáng với phần thưởng cao quý mà xã hội tặng cho cô.
 
VĂN TIẾN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN